Khoảng 5 giờ ngày 8/12 tại khu vực đồi cao su thôn 12 (xã Xuân Phú, huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa), người dân nhận được thông tin về việc ông V (51 tuổi, trú tại địa phương) bị cắt “của quý” khi đi lên đồi cao su. Khi người dân và lực lượng chức năng có mặt tại hiện trường, nạn nhân đã bị cắt rời bộ phận sinh dục. Nạn nhân nhanh chóng được đưa đi cấp cứu trong tình trạng không tìm thấy bộ phận sinh dục bị cắt đứt.

Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Phúc Thịnh (nơi bệnh nhân V đang điều trị) cho biết, vào 7h30 ngày 8/12, bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân V nhập viện trong tình trạng trên người có nhiều vết thương. Nặng nhất là dương vật bị cắt cụt, đã được băng bó tạm cầm máu.

Bệnh nhân nhập viện tỉnh táo, nhưng huyết áp hơi thấp, máu vẫn còn chảy ở vùng dương vật bị cắt đứt. Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật cầm máu, xử lý vết thương trên cơ thể, đặt ống thông, tạo hình để bệnh nhân có thể đi tiểu được. “Vì bệnh nhân vào viện không kèm dương vật đã bị cắt, nghĩa là không có cơ hội phục hồi, bởi không có gì để nối”, một lãnh đạo bệnh viện cho biết.

Hiện sức khỏe bệnh nhân đã ổn định nhưng không còn khả năng tái tạo vì phần “của quý” bị cắt đã mất (ảnh TL)

Bình luận về vụ việc này, luật sư Đặng Văn Cường – Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp (Đoàn luật sư Hà Nội) khẳng định, cho dù bất cứ nguyên nhân là gì đi nữa thì đây cũng là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng, có dấu hiệu tội phạm. Hành vi này xâm phạm nghiêm trọng đến sức khỏe, thậm chí tính mạng của người khác, ảnh hưởng đến đời sống, tinh thần của nạn nhân. Bởi vậy cơ quan điều tra sẽ sớm vào cuộc xác minh làm rõ và xử lý hình sự đối với các đối tượng đã thực hiện hành vi nguy hiểm này theo quy định pháp luật.

Có thể nói rằng vết thương ở vị trí đó là rất nghiêm trọng, làm nạn nhân rất đau đớn, mất máu nhiều. Nếu không được cấp cứu kịp thời thì nạn nhân có thể tử vong. Bởi vậy trong quá trình điều tra, cơ quan điều tra sẽ làm rõ mục đích của đối tượng có nhằm tước đoạt tính mạng của nạn nhân hay không, hậu quả có thể làm nạn nhân thiệt mạng hay không. Làm rõ không gian, thời gian, điều kiện cấp cứu cho nạn nhân. Trường hợp có căn cứ xác định hành vi nhằm mục đích tước đoạt là tính mạng của nạn nhân hoặc có thể làm nạn nhân thiệt mạng thì hành vi có thể bị xử lý về tội “Giết người” theo Điều 123 (Bộ luật Hình sự 2015).

Còn trường hợp không chứng minh được động cơ mục đích giết người hoặc hành vi không thể dẫn đến chết người thì đối tượng gây án sẽ xử lý hình sự về tội “Cố ý gây thương tích” theo Điều 134 (Bộ luật Hình sự) với nhiều tình tiết định khung tăng nặng trách nhiệm hình sự như: Có tính chất côn đồ; vì động cơ đê hèn; sử dụng hung khí nguy hiểm… Hình phạt mà đối tượng gây án có thể phải đối mặt với khung từ 5 năm đến 10 năm tù nếu thương tích của nạn nhân từ 31% đến 60%.

“Đối với những vụ việc như thế này, nếu tìm kiếm được “của quý” của nạn nhân sớm, bảo quản tốt thì mới có thể chắp nối được. Trường hợp không bảo quản được hoặc không tìm thấy thì nạn nhân phải mang thương tật suốt đời, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý, sức khỏe và cuộc sống gia đình. Bởi vậy hành vi này là đê hèn và rất đáng lên án, cơ quan tố tụng sẽ xử lý bằng các chế tài nghiêm minh của pháp luật”, luật sư Cường phân tích.

B.Minh

0/5 (0 Reviews)