Ngày 15/12, TAND TP HCM tiếp tục phiên xử sơ thẩm bị cáo Đinh La Thăng, Nguyễn Hồng Trường (cựu lãnh đạo Bộ GTVT) cùng 5 đồng phạm về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Bị cáo Đinh Ngọc Hệ tại Tòa.

Đinh Ngọc Hệ (tức Út “Trọc”, cựu Phó Tổng giám đốc Công ty Thái Sơn, Bộ Quốc phòng) cùng 12 đồng phạm bị xét xử về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và lợi dụng chức vụ quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi.

Tại phiên tòa, bị cáo Đinh Ngọc Hệ phủ nhận hầu hết cáo trạng của VKS nêu và cho rằng cáo trạng chỉ đúng một phần.

Theo đó, bị cáo Hệ thừa nhận, các công ty Đức Bình, Khánh An, Yên Khánh… đều là của mình.

“Riêng Công ty Yên Khánh, Vũ Thị Hoan là cháu ruột đứng tên. Tôi yêu cầu Hoan phải nghe theo chỉ đạo, điều hành của anh Diệt (Phạm Văn Diệt, Tổng giám đốc điều hành Công ty Đức Bình, một trong các công ty của Đinh Ngọc Hệ – PV). Các việc khác Hoan không tham gia. Do đó, Hoan là người đại diện theo pháp luật của Công ty Yên Khánh, chịu sự chỉ đạo trực tiếp từ anh Diệt”, Hệ nói trước tòa.

Liên quan đến Công ty Yên Khánh lập hồ sơ để mua quyền thu phí cao tốc TP HCM – Trung Lương, Hệ nói qua xem trên báo chí thì được biết Công ty Cửu Long bán quyền thu phí tại cao tốc này. Sau đó Hệ về chỉ đạo Diệt tham gia mua hồ sơ, làm thủ tục tham gia đấu giá quyền thu phí cao tốc TP HCM – Trung Lương.

Khi được HĐXX hỏi vì sao tin tưởng giao hết sự điều hành, quản lý các công ty của mình cho bị cáo Diệt, bị cáo Hệ nói rằng vì Diệt thật thà, làm việc tốt nên tin tưởng hoàn toàn giao quyền quản lý, điều hành.

Về việc làm hồ sơ gian dối, làm giả hồ sơ năng lực, báo cáo tài chính của 2 công ty Yên Khánh và Khánh An từ thua lỗ thành lãi để được tham gia mua đấu giá quyền thu phí cao tốc TP HCM – Trung Lương. Bị cáo Hệ nói không biết việc này và cho biết tất cả đều do Diệt thực hiện.

Hệ cũng khai mình không chỉ đạo bất cứ điều gì vào việc che giấu doanh thu thực tế, can thiệp trái phép vào phần mềm quản lý của Bộ GTVT để chiếm đoạt tài sản Nhà nước của hai công ty này.

Hệ cũng khai trước tòa, khi bị bắt, cơ quan điều tra phong tỏa, kê biên rất nhiều tài sản mà đến nay bị cáo cũng không nhớ.

Trong vụ án này, đại diện Viện KSND TP HCM cáo buộc bị cáo Đinh Ngọc Hệ cùng 12 bị cáo khác tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Lợi dụng chức vụ quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi”.

Theo cáo trạng, dự án đường cao tốc TP HCM – Trung Lương do Bộ Giao thông Vận tải làm chủ đầu tư, ứng ngân sách nhà nước hơn 9.800 tỉ đồng để triển khai nên việc bán quyền thu phí là bán tài sản Nhà nước.

Với vai trò là Bộ trưởng, người đứng đầu được giao quản lý tài sản trong đó có quyền thu phí cao tốc TP HCM – Trung Lương, ông Đinh La Thăng đã ký văn bản đề nghị tìm kiếm đối tác để bán quyền thu phí. Nắm rõ các quy định của pháp luật về quản lý tài sản Nhà nước và chuyển giao quyền thu phí, nhận thức rõ đây là tài sản đặc thù, có giá trị đặc biệt lớn nhưng ông Thăng đã làm trái với quy định của Nhà nước.

Cuối tháng 12/2013, Công ty Yên Khánh do Đinh Ngọc Hệ thành lập, được công bố trúng thầu mua quyền thu phí cao tốc TP.HCM – Trung Lương 5 năm (2014 – 2019) với giá hơn 2.000 tỉ đồng. Sau khi trúng đấu giá quyền thu phí, Đinh Ngọc Hệ có nhiều hành vi cắt giảm, che giấu doanh thu nhằm chiếm đoạt, gây thất thoát hơn 725 tỉ đồng của Nhà nước.

Ngọc Quyên

0/5 (0 Reviews)