Nên duyên từ bệnh viện

Anh Tạ Đức Công (SN 1977) và chị Mai Thị Năm (SN 1987) ở xã Thượng Cốc, huyện Phúc Thọ, Hà Nội là cặp vợ chồng đặc biệt. Cả hai bị khuyết tật chấn thương cột sống. Anh Công phải ngồi xe lăn do tổn thương 2/3 cơ thể. Còn chị Năm không thể đi lại bình thường như mọi người. Cứ nhìn vào khuyết tật của hai vợ chồng chẳng ai dám nghĩ tình yêu của họ bắt đầu từ khoảng cách cả trăm cây số. Bởi anh Công ở Phúc Thọ, Hà Nội, còn chị Năm ở tận Thái Bình.

Nói về chuyện tình yêu của mình, chị Năm cười vui bảo: “Đó là cái duyên mà ông trời se, mối lương duyên từ bệnh viện chị ạ”. Hỏi ra mới hay, anh Công ngày trước đi làm ở trong miền Nam. Năm 2009, anh bị tai nạn lao động. Còn chị Năm đã bị khuyết tật từ nhỏ. Thời điểm chị gặp anh Công là chị từ Bắc vào Nam mổ u tủy sống và sang bệnh viện phục hồi chức năng và bệnh nghề nghiệp ở quận 8, TP.HCM để tập vật lý trị liệu. Tại đây, chị gặp anh khi đang điều trị phục hồi chức năng.

“Ở bệnh viện, cả hai cùng trò chuyện, chia sẻ với nhau nhiều chuyện. Dẫu vậy, mình cũng chỉ nghĩ đơn giản là cả hai đồng cảm hoàn cảnh của nhau nên thân thiết hơn. Sau mình về Bắc. Cũng nghĩ là khoảng cách sẽ không liên lạc với nhau nữa nhưng 2 năm sau, anh về Bắc và có tìm về Thái Bình để gặp mình. Thấu hiểu những nỗi vất vả của người khuyết tật và cảm kích tình cảm của anh đã đưa chúng mình đến với nhau”– chị Năm nhớ lại.

Vợ chồng anh Công – chị Năm. Ảnh Phương Thuận

Có duyên nhưng để thành vợ, thành chồng, anh Công và chị Năm còn phải vượt qua những khó khăn, trắc trở mà chắc ít người lành lặn có thể làm được. Khi hai người quyết định đến với nhau lại vấp phải sự phản đối của đôi bên gia đình. Vì quá lo lắng và thương cho con gái khoảng cách tới 200km nên bố mẹ chị Năm phản đối quyết liệt và ngăn cản tình yêu đôi trẻ. Phía gia đình anh Công cũng muốn anh lấy được một người phụ nữ khỏe mạnh hơn để đỡ đần, chăm lo cho con cái tốt. Đặc biệt, thời điểm đó xã hội vẫn chưa dễ dàng chấp nhận 2 người khuyết tật sống với nhau, điều ra tiếng vào khiến bố mẹ chị càng phản đối kịch liệt.

Có niềm tin mạnh mẽ vào tình yêu, dự cảm cuộc sống tốt đẹp sẽ đến với mình, cả hai anh chị vẫn quyết định đi theo tiếng gọi trái tim về chung sống với nhau.

13 năm sống chung mới được làm đám cưới

Theo chia sẻ của chị Năm, thời điểm khi mới về sống cùng anh Công gặp vô vàn khó khăn. Trước tiên là sinh hoạt của những người khuyết tật nặng như vợ chồng chị. Nếu không có công cụ hỗ trợ thuận lợi, ngay cả việc vệ sinh cá nhân cũng phải phụ thuộc vào người khác. Đồ đạc trong nhà phải sắp xếp theo ý của anh Công để anh có thể tự phục vụ được bản thân.

Hoàn cảnh gia đình bên chồng cũng rất khó khăn. Nhà cửa hai vợ chồng cũng không có. Mẹ anh Công vẫn chưa chấp nhận dù hai vợ chồng về sống cùng. Sự lạnh nhạt của mẹ chồng cũng khiến chị ít nhiều bị tủi thân. Anh chị cùng động viên nhau quyết tâm tự gây dựng cuộc sống. Sau khi thử nghiệm nhiều nghề, anh chị đã có một một trang trại nuôi chim nhỏ với vốn hỗ trợ của ngân hàng chính sách. Vì sức khỏe yếu, vốn ít nên trang trại của anh chị cũng nhỏ nhưng đủ lo cho cuộc sống.

Sau một thời gian, cùng với số vốn tích cóp được khi còn khỏe của anh Công, vợ chồng chị mua được một mảnh đất làm căn nhà cấp 4. Hạnh phúc lớn hơn của họ là cậu con trai lành lặn năm nay đã 13 tuổi chăm ngoan, hiếu thảo.

Vợ chồng anh Công và chị Năm đã có cậu con trai kháu khỉnh sau 13 năm chung sống. Ảnh PT

“Cuộc sống đến giờ phút này 13 năm, chúng tôi luôn cố gắng từng ngày. Lúc nào cũng động viên nhau cùng cố gắng vươn lên. Con cái đã lớn có thể giúp bố mẹ và cuộc sống của gia đình ổn hơn trước. Bố mẹ đôi bên đã chấp nhận nên vợ chồng thoải mái hơn” – chị Năm vui mừng nói.

Sống với nhau đã 13 năm và có một cậu con trai nhưng vì nhiều lý do mà đến nay anh chị chưa có điều kiện để làm đám cưới. Chị Năm vẫn ao ước một ngày nào đó khoác trên mình chiếc váy cưới. Tưởng chừng ước mơ nhỏ nhoi ấy sẽ chẳng thành hiện thực. Vậy mà mới đây anh Công và chị Năm cùng với 45 cặp đôi khuyết tật khác đã được tổ chức lễ cưới miễn phí trong hoạt động đám cưới tập thể “Giấc mơ có thật” lần thứ 3. Chương trình do Trung tâm Phụ nữ và Phát triển phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Phụ nữ Hà Nội tổ chức.

Chị Năm cảm thấy thật hạnh phúc khi khoác lên mình bộ váy cưới màu trắng tinh khôi ngày mà chị cảm thấy mình là cô dâu thực sự. Anh Công cũng cảm thấy vui khi thấy vợ xinh đẹp trong bộ váy cưới.

“Với vợ chồng tôi đây là một đám cưới trong mơ bởi vợ chồng tôi đến với nhau đã 13 năm nhưng vì có nhiều rào cản mà chưa có một đám cưới chính thức. Được tổ chức lễ cưới cùng các cặp khuyết tật khác, vợ chồng tôi đã thực hiện được giấc mơ của mình. Rất buồn là mẹ chồng tôi đã mất từ đầu năm. Nhưng hôm nay đến chung vui với vợ chồng tôi có bố mẹ tôi cùng con trai và vợ chồng của bạn” – chị Năm vui mừng nói.

Chị Năm bảo, với những người khuyết tật cột sống như vợ chồng chị Năm, anh Công, vào thời tiết lạnh như hiện nay sẽ vô cùng đau đớn. Nhiều khi vợ chồng đau cắn dứt cả đêm không ngủ được. Thế nhưng, vượt lên tất cả, vợ chồng chị vẫn luôn nở nụ cười. Câu chuyện tình đẹp của anh chị càng gieo niềm tin vào tình yêu chân thành và những điều tốt đẹp, thiện lương trong cuộc sống. Đặc biệt, dù có khó khăn, vất vả đến mấy khi có tình yêu mọi thứ trở nên nhẹ nhàng hơn.

Phương Thuận

0/5 (0 Reviews)