GoldenTour – Ngọc Chiến, Mường La được ví như “Đà Lạt” của Tây Bắc, nơi có những mái nhà rêu phong lợp gỗ pơ mu, những cánh đồng nếp tan nép mình dưới thung lũng tuyệt đẹp.

Vùng đất cổ tích Ngọc Chiến giữa núi rừng Tây Bắc ảnh 1

Xã Ngọc Chiến là nơi có những bản làng nằm cao nhất của huyện Mường La, nằm trên cung đường du lịch Tây Bắc Tú Lệ – Mù Căng Chải – Sapa. Du khách lần đầu đến đây sẽ ngỡ như vừa lạc vào xứ sở cổ tích, nơi vẻ đẹp tự nhiên vẫn còn gần như nguyên vẹn. 

Vùng đất cổ tích Ngọc Chiến giữa núi rừng Tây Bắc ảnh 2

Khung cảnh Ngọc Chiến luôn mang một gam màu trầm. Cho dù trời nắng đẹp ở khắp các vùng khác của tỉnh Sơn La, thế nhưng chỉ cần đi qua con đèo Sam Síp sang Ngọc Chiến trời đã se se lạnh, mây trắng giăng mắc, bao phủ khắp núi, đồi, cánh đồng. 

Vùng đất cổ tích Ngọc Chiến giữa núi rừng Tây Bắc ảnh 3

Ngọc Chiến có khoảng 1.680 hộ, gồm các dân tộc Thái, Mông, La Ha, sinh sống chủ yếu bằng nghề trồng trọt, chăn nuôi. Trong đó, người Thái chiếm đa số. 

Vùng đất cổ tích Ngọc Chiến giữa núi rừng Tây Bắc ảnh 4

Ngọc Chiến mang vẻ đẹp riêng với những nếp nhà sàn 4 mái bằng gỗ pơ mu nằm nối tiếp nhau, ngả màu rêu xanh.

Vùng đất cổ tích Ngọc Chiến giữa núi rừng Tây Bắc ảnh 5

Nhà sàn của người Thái được làm hoàn toàn bằng gỗ pơ mu với kiến trúc đầu đón, đầu xà, kèo cột tinh xảo. Nhà có 1 tầng, 4 mái và một lầu tứ giác nhỏ ở trên bên trái. Nhà được bố trí ngăn nắp, chia thành nhiều gian. Từ nhà này sang nhà kia đều có lối đi kiểu ô bàn cờ. Đây là kiểu bố trí nhà ở khác hẳn so với các bản người Thái khác ở Tây Bắc.

Vùng đất cổ tích Ngọc Chiến giữa núi rừng Tây Bắc ảnh 6

Vùng đất cổ tích Ngọc Chiến giữa núi rừng Tây Bắc ảnh 7

Vùng đất cổ tích Ngọc Chiến giữa núi rừng Tây Bắc ảnh 8

Từ những con đường mòn dẫn vào bản làng, du khách có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp của thung lũng với những mái nhà sàn và ruộng bậc thang thấp thoáng phía xa.

Vùng đất cổ tích Ngọc Chiến giữa núi rừng Tây Bắc ảnh 9

Tới những bản làng của Ngọc Chiến, du khách không chỉ bị quyến rũ bởi sắc màu của các dân tộc, mà còn hấp dẫn bởi vẻ đẹp của thiên nhiên hoang sơ, mộc mạc, núi non trùng điệp.

Vùng đất cổ tích Ngọc Chiến giữa núi rừng Tây Bắc ảnh 10

Đặc biệt, đến với các bản Lướt, bản Đớt, du khách sẽ có cảm giác lạc vào không gian tựa tiên cảnh. 

Vùng đất cổ tích Ngọc Chiến giữa núi rừng Tây Bắc ảnh 11

Với những mái nhà sàn, cầu tre mờ ảo trong màn sương trắng bạc. 

Vùng đất cổ tích Ngọc Chiến giữa núi rừng Tây Bắc ảnh 12

Vùng đất cổ tích Ngọc Chiến giữa núi rừng Tây Bắc ảnh 13

Nơi đây còn được thiên nhiên ưu đãi ban cho các suối nước khoáng nóng giúp du khách hồi sức sau một ngày dài vượt đường đèo núi.

Vùng đất cổ tích Ngọc Chiến giữa núi rừng Tây Bắc ảnh 14

Ở bản Lướt, du khách sẽ được trải nghiệm hoạt động tắm cộng đồng trong các bể nước khoáng nóng theo cách của người Thái. 

Vùng đất cổ tích Ngọc Chiến giữa núi rừng Tây Bắc ảnh 15

Du khách thích thú “check-in” với cảnh thiên nhiên hùng vỹ.

Vùng đất cổ tích Ngọc Chiến giữa núi rừng Tây Bắc ảnh 16

Vùng đất cổ tích Ngọc Chiến giữa núi rừng Tây Bắc ảnh 17

Ngoài ra, vào mùa lúa chín, từ các bản làng phía trên, du khách có thể chiêm ngưỡng những cánh đồng ruộng bậc thang vàng óng, nếm thử món xôi từ lúa nếp Tan – một loại lương thực quý chỉ ở Ngọc Chiến mới trồng được. 

Vùng đất cổ tích Ngọc Chiến giữa núi rừng Tây Bắc ảnh 18

Du khách có thể ở cùng bất cứ gia đình nào khi đến du lịch Ngọc Chiến, được gia chủ đón tiếp như khách quý, cùng làm các công việc hàng ngày và thưởng thức những món đặc sản địa phương như: rượu cần, rượu táo mèo, xôi nếp Tan, xôi sắn, cơm lam, thắng cố, thịt nướng, cá nướng, rau cải mèo…

Vùng đất cổ tích Ngọc Chiến giữa núi rừng Tây Bắc ảnh 19

Miền đất Ngọc Chiến không chỉ hấp dẫn du khách bởi vẻ đẹp thiên nhiên, ẩm thực độc đáo mà còn bởi sự hiếu khách và những nét văn hóa độc đáo của đồng bào các dân tộc nơi đây

>> xem thêm: Tư vấn du lịch – Tin tức du lịch 

Theo Nam Dương/vov.vn

0/5 (0 Reviews)