Phụ nữ thường cảm thấy vô cùng khó khăn trong việc giảm cân so với cánh mày râu. Vì sao nam giới lại dễ dàng tăng cường cơ bắp và giảm mỡ, còn nữ giới lại không? Dưới đây là những lý do khiến chị em thường gặp khó khăn trong việc giảm cân.

Vấn đề nội tiết

Do biến động nội tiết tố, phụ nữ cảm thấy khó khăn để giảm cân. Sự biến động này thường xảy ra trong chu kỳ kinh nguyệt khiến chị em cảm thấy nặng nề. Hai hormon sinh dục nữ ảnh hưởng đến cuộc sống của nữ giới từ lúc dậy thì đến cuối cuộc đời là estrogen và progesteron. Trong đó estrogen được sản xuất từ lúc dậy thì đến lúc mãn kinh, còn progesteron được sản xuất từ lúc trứng rụng đến khi kết thúc chu kỳ. Nếu không có sự rụng trứng thì không có progesteron.

Trong đó, estrogen tham gia vào việc sản xuất mỡ, giữ nước và hậu quả gây tăng cân khi mà buồng trứng tiết ra với lượng lớn hoặc khi không được bù đắp bởi progesteron. Mỡ là mô đệm căn bản cho cơ thể phụ nữ, chiếm 25% trọng lượng cơ thể. Ở nữ giới, mỡ được dự trữ chủ yếu ở đùi và mông. Chính vì thế, ở tuổi dậy thì, khi buồng trứng bắt đầu tổng hợp estrogen thì cơ thể nữ giới bắt đầu tích tụ mỡ ở phần dưới của cơ thể.

Sự tăng cân của phụ nữ bị ảnh hưởng rất nhiều bởi lượng estrogen. Đặc biệt là đối với phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Khi dùng thuốc tránh thai chứa nhiều progesteron và estrogen có thể gây tăng cân. Estrogen được buồng trứng sản xuất lớn ở đầu thai kỳ. Tiếp đó nhau thai cũng sản xuất hormon này đến tháng thứ ba của thai kỳ. Những hormon này sẽ đóng vai trò tích lũy mỡ để tiêu hao trong suốt thời kỳ mang thai. Lượng mỡ này được dùng trong 3 tháng cuối của thai kỳ khi mà em bé phát triển nhất.

 

 

Với sự lên xuống của estrogen, cơ thể phụ nữ tích lũy mỡ và nước dần dần, gây tăng cân.

Thời kỳ tiền mãn kinh, lúc đó estrogen được sản xuất không đều đặn. Sự thiếu hụt estrogen gây ra các cơn bốc hỏa, còn dư thừa estrogen gây giữ nước và thừa mỡ. Mỡ ở phần thấp của cơ thể giảm (đùi, mông, ngực nhỏ hơn), trong khi đó tăng phần trên, đặc biệt là bụng.

Như phân tích ở trên, hormon sinh dục nữ estrogen khiến cơ thể tích tụ mỡ. Còn hormon sinh dục nam testosteron có nhiệm vụ đốt cháy mỡ. Đây là lý do thứ nhất khiến nữ giới gặp khó khăn trong việc giảm cân hơn nam giới.

Chế độ ăn

Thói quen ăn uống không kiểm soát được của nữ giới khiến họ rơi vào tình trạng béo phì. Đa số các trường hợp này là do ăn quá nhiều hoặc ăn vặt, ăn thức ăn nhiều chất bột… Nhiều phụ nữ sợ béo còn bỏ bữa ăn sáng, là một sai lầm lớn bởi khi bạn bỏ qua bữa ăn sáng sẽ khiến cơ thể tăng sự thèm ăn ngọt và các thực phẩm béo và cơ thể sẽ đòi hỏi bạn phải nạp vào lượng calo vượt quá nhiều ở bữa ăn trưa hoặc tối. Đây cũng chính là lý do khiến phụ nữ gặp khó khăn trong giảm cân.

Các yếu tố khác liên quan đến chế độ ăn như: stress – khiến nữ giới có xu hướng ăn uống theo tâm trạng. Khi phụ nữ căng thẳng, họ có nhu cầu ăn thật nhiều, thậm chí là không biết mình ăn bao nhiêu. Phụ nữ cũng có thói quen tập trung vào món ăn ưa thích, nếu thức ăn đó là các đồ chiên xào thì rõ ràng đây là một cách hữu hiệu khiến phụ nữ khó có thể giảm cân.

Tỷ lệ cơ bắp

Theo cấu tạo tự nhiên, tỷ lệ cơ bắp ở phụ nữ thấp hơn đàn ông, còn tỷ lệ mỡ lại cao hơn, mà cơ bắp lại có khả năng trao đổi chất nhanh hơn mỡ. Đối với phụ nữ, tỷ lệ % mỡ thông thường trong cơ thể là 21-31%, trong khi tỷ lệ này chỉ 14-25% đối với nam giới. Như vậy, nam giới sẽ dễ dàng đốt cháy calo hơn vì có lượng cơ bắp lớn hơn phụ nữ.

Nói cách khác, tập luyện thể dục thể thao đơn thuần đã đủ để đàn ông giảm cân, còn phụ nữ sẽ phải điều chỉnh cả chế độ ăn uống mới mong nhận được kết quả tương tự.

Dùng thuốc

Rất nhiều loại thuốc có tác dụng phụ làm tăng cân. Hai thủ phạm lớn nhất chính là thuốc tránh thai và thuốc chống trầm cảm.

Thuốc tránh thai làm phụ nữ tăng cân vì chúng làm thay đổi lượng hormon trong cơ thể, còn thuốc chống trầm cảm có chứa nhiều thành phần ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất trong cơ thể.

Ðặc điểm tuyến giáp

Phụ nữ có ít hormon tuyến giáp hoạt động hơn, mà hormon này lại điều khiển quá trình trao đổi chất. Khi hormon tuyến giáp hoạt động ít hơn không những cản trở việc giảm cân mà còn là nguyên nhân làm tăng cân.

Suy giáp là một vấn đề mà nhiều phụ nữ phải đối mặt. Căn bệnh cũng khiến phái đẹp khó kiểm soát được trọng lượng. Nếu bạn đang gặp vấn đề về tuyến giáp, tốt nhất hãy đi kiểm tra và có cách điều trị tốt nhất.

Stress và thiếu ngủ

Ngoài chuyện mang thai và cho con bú, cuộc sống của người làm mẹ khiến họ tăng cân. Stress, thiếu ngủ, thiếu thời gian tập thể dục và cho con ăn luôn là những nguyên nhân gây tăng cân cho các bà mẹ.

Nếu bạn muốn giảm cân thành công, hãy đảm bảo ngủ ít nhất 7-8 giờ mỗi ngày, đồng thời biết cách giảm stress và quan tâm đến cơ thể của mình hơn.

DS. Dương Tuyết

(theo Boldsky)

0/5 (0 Reviews)