Đà Lạt mùa Đông thời tiết lạnh và mưa khá nhiều. Hầu hết các con phố và những sườn núi trập trùng đều sẽ được bầu không khí lạnh đặc trưng ở đây bao phủ. Kéo theo đó là những con đường, những thung lũng hoa đều chìm trong sương, trong mây, tạo ra khung cảnh thực mà nhìn như ảo, đẹp như một giấc mơ không có thực.

Bắt đầu từ khi lập Đông, mây và sương đã “bủa vây” Đà Lạt, đặc biệt là vào thời điểm chiều tối, đêm và rạng sáng. Những mái nhà hiếm hoi lắm mới có thể quan sát được trong làn mây mờ dày đặc giăng khắp chốn.

Tuy sương và mây che chắn phần lớn tầm nhìn nhưng du khách vẫn đổ về Đà Lạt, dù ít hơn những mùa khác trong năm. Thay vì ngắm cảnh, họ chuyển sang săn mây hoặc để lưu lại những bộ ảnh Đà Lạt huyền ảo trong sương mây lẫn lộn. Những cung đường đồi và thung lũng cứ thế nằm tĩnh lặng trong sương, tạo ra khung cảnh khó nơi nào có được.

Ở những vị trí cao hơn nhìn xuống là có thể quan sát lớp mây và sương trùm lấy Đà Lạt. Khung cảnh hệt như trong một chương truyện thần thoại cổ tích nào đó với chốn mây mù thực ảo bất phân. Đà Lạt lúc này mang một vẻ huyền bí vương chút mộng mơ khác biệt hẳn so với vẻ lộng lẫy rực rỡ ngàn hoa thường thấy.

Không gian lẫn sương lẫn mây thanh bình hơn nhiều nếu du khách có thể dậy sớm, đi xe chầm chậm trên những cung đường trải dài vẫn còn vương sương. Ánh mặt trời buổi sáng sớm vẫn chưa thể xuyên qua hoàn toàn lớn sương dày nhưng đủ để tạo ra cảnh quan hết sức tráng lệ giữa rừng thông.

Khi mây và sương tan thì Đà Lạt mùa Đông còn rất nhiều điều thú vị trong những ngày Đông. Một trong số đó là những rừng dã quỳ vàng rực. Dã quỳ thường ra hoa vào độ đầu đến giữa mùa Đông. Sắc vàng trải từ trung tâm thành phố cho đến ngoại thành và những cung đường ở đây.

Nhiều bạn trả tìm đến Đà Lạt mùa này để săn những bộ ảnh lộng lẫy chụp bên hoa dã quỳ. Sắc vàng nổi bật trên nền trời mùa Đông như càng được tô điểm và nổi bật hơn.

Đà Lạt mùa Đông nhiều sương và mây không chỉ đẹp ở khu vực những cung đương và sườn núi. Một trong những địa điểm có thể khiến nhiều khách du lịch mê đắm là những hồ nước nằm thơ mộng trong nắng sớm.

Khi ấy, lớp sương mỏng còn đọng lại trên mặt hồ, tan dần ra khi mặt trời lên, ánh nắng chiếu sáng làn nước trong veo những tạo ra khung cảnh đẹp rung động lòng người.

Tuy không hấp dẫn bằng mặt hồ buổi sáng nhưng vẻ huyền bí khi mặt trời lặn của những mặt hồ trải rộng ngay cạnh biển mây nhìn hệt như một bộ phim.

Đến Đà Lạt vào mùa lạnh cuối năm, du khách còn thích đến đồi cỏ hồng để chụp ảnh check-in bởi khung cảnh xanh mát, lạ mắt tại đồi cỏ này.

Màu sắc độc đáo của đồi cỏ khiến du khách kéo đến đây khá nhiều. Ánh mặt trời chiếu rọi qua những thân cây thông đứng xen kẽ cũng khiến cho cảnh sắc bắt mắt hơn.


Với người muốn khám phá Đà Lạt lập đông, nếu chưa nắm rõ đường đi nên tìm hiểu, liên hệ các nhiếp ảnh gia, hướng dẫn viên địa phương và tham khảo các lịch trình, địa điểm để đảm bảo an toàn cho chuyến đi.

Ảnh: VnExpress