“Mẹ ơi tại sao mẹ đi làm. Sao mẹ không ở nhà với con?”

Nhiều bà mẹ chắc từng phải trả lời con trẻ vấn đề này, Có bà mẹ đã trả lời: “Mẹ cần kiếm tiền để mua thức ăn và đóng học cho con. Nếu không đi làm lấy tiền đâu mà tiêu, làm sao mua được đồ ăn cho cả nhà, đồ chơi cho con…!”. Hay “Những cuốn sách con đọc, quần áo con mặc và ngôi nhà con sống đều được mua bằng tiền. Mẹ không đi làm thì tiền đâu để mua?”… Những ngôn từ ấy các bà mẹ nói ra sẽ ảnh hưởng lệch lạc rất nhiều tới cuộc sống của con sau này.

Cách trả lời của mẹ rất quan trọng với cuộc sống của con sau này. Ảnh minh họa.

Các bà mẹ không biết con mình sẽ cảm thấy thế nào khi nghe câu trả lời bị các chuyên gia hạnh phúc gia đình cho là “phũ” bởi trẻ sẽ hiểu “đi làm là chỉ vì tiền”, khiến nhiều trẻ nghe mẹ đáp xong lặng lẽ cúi đầu, nghĩ rằng vì nó mà gây ra sự mệt mỏi cho mẹ, tắt ngúm những đam mê ước mơ lớn lên đi làm của con trẻ.

Một bà mẹ kể với chuyên gia rằng, con gái chị mới 5 tuổi sau khi nghe mẹ trả lời: “Mẹ đi làm để mua kẹo cho con”. Thế là bé đã khóc thét vừa ném kẹo về phía mẹ vừa hét: “Từ giờ trở đi con sẽ không ăn kẹo nữa, con chỉ muốn mẹ ở nhà với con”.

Hãy cho con được thấy động cơ động lực của việc đi làm. Đừng để trẻ cảm thấy: “Sau này con đi làm chỉ để kiếm tiền, đi làm là một sự mệt mỏi, đi làm là vì con cái là gánh nặng. Đi làm vì cả xã hội đều đi làm”.

Có rất nhiều cách để các bà mẹ giải thích cho con việc “mẹ đi làm”, nhưng gần đây nhiều bà mẹ được tư vấn bởi các chuyên gia sinh trắc vân tay (phương pháp khoa học giúp cha mẹ khám phá tài năng thiên bẩm, tính cách của con để định hướng phát triển sớm giúp trẻ xây dựng các mối quan hệ tốt đẹp trong gia đình và xã hội) đã hướng dẫn cho các bà mẹ có thể dựa đó để có câu trả lời phù hợp với từng trẻ về việc “mẹ đi làm” và các câu hỏi tương tự khác. 

Cụ thể:

Với bé Đại Bàng (chủng vân tay Đại Bàng) có tính cách thích học hỏi, ý chí mạnh mẽ, ham tiến bộ… thì bà mẹ hãy giải thích cho con thấy được sứ mệnh, tầm nhìn của việc đi làm. Bà mẹ có thể nói: “Mẹ đi làm vì mẹ có năng lực, để năng lực của mẹ có thể tạo ra được giá trị, phục vụ và mang lại lợi ích lớn cho xã hội”.

Mẹ hãy tìm hiểu tính cách của con để có cách trả lời phù hợp (ảnh minh họa)

Với bé Nước (chủng vân tay Nước – ) có tính cách nhẹ nhàng, thích êm ái hoà bình, dễ bị ảnh hưởng bởi môi trường kể cả tốt và xấu, nhưng lại rất quan tâm, nhiệt tình và giữ các mối quan hệ bền vững – thì mẹ hãy giải thích cho con thấy sự có mặt của mình có thể giúp ích được cho ai đó (như động cơ, động lực đến từ cộng đồng chẳng hạn), rằng: “Mẹ đi làm để nhận ra được mẹ có giá trị trong các mối quan hệ với đồng nghiệp, với gia đình, và các cô chú trong cơ quan cũng như khách hàng cần mẹ”.

Với bé Núi (chủng vân tay Núi) có tính cách đặc trưng là tiềm năng không giới hạn, hay đặt câu hỏi, thích ổn định, chăm chỉ với những việc lặp đi lặp lại hằng ngày, luôn tuân thủ các quy tắc… thì bà mẹ hãy cho con cảm thấy động cơ đi làm đến từ bên trong bản thân con. “Mẹ đi làm vì mẹ thích, vì mẹ vui, vì mẹ cảm thấy mình cần làm việc, công việc của mẹ có ý nghĩa với nhiều người khác”.

Adele Farber – nhà tâm lý học nổi tiếng người Mỹ từng nói: “Đừng đánh giá thấp tác động của lời nói đến cuộc sống của trẻ”. Khi đứa trẻ đặt câu hỏi: “Tại sao bố mẹ phải đi làm” – nó phản ánh suy nghĩ của trẻ về thế giới bên ngoài, câu trả lời của cha mẹ sẽ ảnh hưởng đến quan điểm ban đầu của trẻ về nghề nghiệp và cuộc sống sau này của trẻ. Cách nói chuyện với con trẻ bằng ngôn từ rất quan trọng, bởi nó sẽ ảnh hưởng lâu dài tới cả việc làm và cuộc sống của con sau này.

Tuệ An

(CEO Công ty TNHH Tư vấn và Đào tạo Hạnh phúc)

0/5 (0 Reviews)