Hiện nay việc sở hữu một chiếc máy ảnh là một điều khá dễ dàng, giá cả cũng khá là dễ chịu, và đặc biệt là các máy ảnh đã qua sử dụng. Đối với nhiều người mới thì đôi khi việc chọn chế độ chụp khá là khó khăn vì thói quen dùng smartphone hay máy ảnh compact chỉ cần giơ máy lên và chụp nên việc sử dụng máy ảnh ống kính rời có chút khác biệt, dĩ nhiên là máy ảnh DSLR cũng có chế độ giơ lên và chụp như các dòng máy ảnh compact hay smartphone. Vậy với máy ảnh DSLR nó có những chế độ nào và khác gì so với các máy ảnh du lịch, chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé.

cac che do cua may anh

1, Đầu tiên đó là chế độ Auto

Chế độ này thường ký hiệu là A+, chữ i và biểu tượng máy ảnh hoặc chữ Auto  và có màu xanh khác với màu các chế độ còn lại. Đối với chế độ này, nó sẽ giống như máy ảnh du lịch hay smartphone,bạn chỉ cần giơ máy lên để cho máy tính toán các thông số và chụp thôi, chế độ này rất tiện lợi vì ta không cần điều chỉnh nhiều đặc biệt đối với người không chuyên. Với chế độ này một người  không chuyên cũng có thể sử dụng dễ dàng vì các thông số như khẩu độ, tốc độ màn trập cũng như ISO do máy thực hiện hết, bạn chỉ cần giơ lên lấy nét và chụp, nhưng bạn cần chú ý là vì chế độ tự động nên hình dễ bị rung vì máy có thể tính toán sai và cho tốc độ chụp khá thấp dẫn đến hình bị rung và nhòe. Vì thế các bạn cần tìm hiểu thêm các chế độ tiếp theo.

2, Chế độ ưu tiên khẩu độ.

Chế độ này với máy Canon ký hiệu là Av, Nikon và Sony ký hiệu là A, với chế độ này người dùng có thể điều chỉnh khẩu độ của ống kính còn các thông số còn lại máy sẽ tự xử lý, chế độ này thường được sử dụng nhiều kể cả nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp hay nghiệp dư. Thường được sử dụng khi chụp chân dung hay chụp sự kiện với khoảnh khắc nhanh và ít khi lặp lại, nếu bạn sử dụng chế độ chỉnh tay hoàn toàn thì vô tình sẽ bỏ lỡ khoảnh khắc đẹp mà có thể sẽ không quay trở lại.

3, Chế độ ưu tiên tốc độ chụp.

Chế độ này ký hiệu trên máy Canon là Tv còn trên máy ảnh Nikon và Sony là S (Viết tắt của từ Speed). Chế độ này cho phép bạn điều chỉnh được tốc độ màn trập, còn các thông số còn lại như độ nhạy sáng ISO, khẩu độ của ống kính sẽ do máy điều chỉnh. Chế độ này thích hợp cho việc chụp thể thao cũng như  các hoạt động chuyển động nhanh, chống mờ hình ảnh do rung làm nhòe ảnh.

4, Chế độ chỉnh tay hoàn toàn.

Chế độ này ký hiệu là M (Viết tắt của từ Manual) cho phép bạn tùy chỉnh hoàn toàn các thông số của máy như khẩu độ, tốc độ màn trập và ISO. Vậy 3 thông số này có liên quan gì đến nhau các bạn tham khảo bài viết Tìm hiểu khẩu độ, tốc độ và ISO của máy ảnh nhé. Cả 3 yếu tố này liên quan mật thiết với nhau, một thông số giảm thì 1 trong 2 thông số còn lại tăng lên để bù lại cho cân bằng. Chế độ này thường dùng cho những người đã hiểu biết về các thông  số của máy ảnh và dành cho ai yêu thích thể loại phơi sáng. Chế độ này thường được các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp cũng như các studio sử dụng để tạo ra nhiều hiệu ứng đẹp mắt.

che do may anh canon

5, Chế độ chụp bán tự động.

Chế độ này ký hiệu là P, nó cho phép bạn điều chỉnh một vài thông số cơ bản và cũng tương tự như chế độ auto. Với chế độ này người dùng không cần trực tiếp tác động lên các thông số như khẩu độ hay tốc độ của máy mà chỉ có thể điều chỉnh ISO, các thông số cơ bản của máy, flash… Chế độ này cũng dành cho người mới học chụp ảnh.

Đối với các chế độ này đối với người tập chụp nên sử dụng chế độ auto và chế độ P, người chuyên nghiệp hơn  nên sử dụng các chế độ còn lại nhằm kiểm soát toàn bộ thông số của máy để tạo ra những bức hình ưng ý nhất. Vừa rồi là bài viết Tìm hiểu các chế độ của máy ảnh dslr hi vọng sẽ giúp cho các bạn một số kiến thức cơ bản về nhiếp ảnh. Chúc các bạn có nhiều tấm hình đẹp.

Và ngoài ra các nhiều chế độ khác như CA, C1, C2 hay U1, U2, SCN… cả nhà xem video hướng dẫn chi tiết nhé:

Các dòng máy ảnh Mirrorless và DSLR hiện nay sử dụng được các dòng lens MF của máy phim để sử dụng rất tốt mà giá lại rẻ chỉ cần mua ngàm chuyển chỉ 100-200 nghìn đồng. Chi tiết các bạn có thể tham khảo tại MayAnhCuSaiGon.Com hoặc mua các phụ kiện cần thiết và chất lượng cho máy ảnh online các bạn tại Shopee Phụ Kiện Ảnh nhé. Chúc các bạn có thể mua được lens ưng ý.

 

0/5 (0 Reviews)