Ngày 17/12, TAND TPHCM mở phiên tòa xét xử xử sơ thẩm và tuyên phạt  bị cáo Nguyễn Hoàng Long (sinh năm 1983, ngụ Quận 9) 14 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Bị cáo Long tại tòa.

Theo nội dung vụ án, tháng 6/2017, Long ký hợp đồng thuê một căn hộ chung cư trên đường Huỳnh Tấn Phát (phường Bình Thuận, quận 7) trong 1 năm. Hai tháng sau, Long nảy sinh ý định dùng căn hộ này để lừa đảo. Long lên mạng tìm người làm giả hợp đồng mua bán căn hộ trên giữa Long với công ty là chủ đầu tư căn hộ cùng một số giấy tờ liên quan.

Khi có giấy tờ giả trong tay, Long gặp bà Nguyễn Thị L. đặt vấn đề thế chấp vay 600 triệu đồng với lãi suất 4%. Tiếp đó, Long tiếp tục vay thêm 200 triệu đồng. Khi đến hạn thanh toán và cần tiền tiêu xài, Long đi gặp bà Đỗ Thị T. (ngụ quận Thủ Đức) thế chấp căn hộ trên với giá 1,2 tỷ đồng.

Long dẫn bà T. đến căn hộ chung cư đang thuê cho bà xem và giới thiệu là căn hộ của mình. Sau đó, ba bên gồm Long, bà T. và bà L. ngồi lại thỏa thuận việc chuyển nhượng căn hộ này. Theo đó, bà T. đưa cho Long 400 triệu đồng, 800 triệu đồng trả nợ cho bà L..

Quá thời hạn thanh toán mà không thấy Long trả tiền và giao nhà nên bà T. đến công ty là chủ đầu tư hỏi thủ tục về việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ chung cư trên.

Lúc này, bà T. mới té ngửa khi công ty khẳng định hồ sơ bà đang giữ là giả. Đến ngày 14/10/2019, Long bị bắt giữ và thừa nhận hành vi.

Theo Xuân Duy

Dân Trí