Ảnh minh họa

Tôi có tiền mua đất là nhờ những công trình nghiên cứu của tôi nâng cao chất lượng các mặt hàng nông sản xuất khẩu. Trong thời gian tôi làm nhà, Quỳnh Hoa hay đến giúp đỡ, dọn dẹp, cơm nước. Hồng Nhung rất thích những món ăn do Quỳnh Hoa nấu. Khi khóm quỳnh sắp nở bông hoa đầu tiên, tôi mời Quỳnh Hoa đến xem. Vài phút trước khi hoa nở, tôi cũng tắt đèn điện và thắp nến như cô Nora đã từng làm. Hoa ngồi im phắc như một pho tượng. Những cánh hoa quỳnh bật nở. Vài giọt nước mắt trong vắt lăn trên gò má Hoa. Bạn tôi thật sự xúc động.

Sau khi ly hôn, Hoa thuê một căn phòng nhỏ để ở. Phòng trọ của Quỳnh Hoa cũng ở làng Phùng Khoang. Nhìn mẹ con Hoa dọn vào căn phòng trọ chật chội lợp tôn, tôi xót ruột lắm. Giá như tôi chưa có vợ thì tốt biết mấy. Nhưng ở đời hai chữ giá như bao giờ cũng muộn. Tôi nói với Hoa: “Hay là mẹ con em dọn đến ở cùng vợ chồng anh. Anh sẽ dành cho mẹ con em một căn phòng rộng, đầy đủ tiện nghi. Sống như thế vui hơn và em cũng đỡ vất vả hơn. Hoa lắc đầu: “Em cảm ơn anh. Nhưng không thể sống như thế được. Em có thể ở nhờ nhà anh vài tuần, một tháng nhưng không thể ở lâu dài”. “Em ngại Hồng Nhung chứ gì? Nhung là người tốt, không hẹp hòi đâu. Vả lại Nhung cũng rất quý em mà”. “Quý là một chuyện, còn cho một người phụ nữ đã ly hôn ở lâu dài trong nhà là một chuyện khác. Nhà chúng ta ở rất gần nhau. Thỉnh thoảng mẹ con em đến chơi, thậm chí ăn nhờ một bữa cơm là được rồi”.

Ngày sinh nhật tôi, Quỳnh Hoa đem đến một đóa hoa quỳnh. Đây là bông hoa được làm bằng quả đu đủ xanh. Vỏ xanh làm lá, phần trắng bên trong tỉa thành những cánh hoa rất tinh tế. Cành giao được làm bằng ống đu đủ xanh. Hoa đã thổi hồn vào trái đu đủ thành đóa hoa cực đẹp, không bút mực nào tả được. “Quá tuyệt vời. Ai dạy em làm tác phẩm này?”. “Ở trên phố có cô Bình An mở lớp dạy làm hoa bằng trái cây và em đã theo học”. “Học là một chuyện. Nhưng làm ra được một đóa quỳnh có linh hồn như thế này thì không phải ai cũng làm được”. “Cảm ơn anh đã có lời khen. Hoa quỳnh nở vào giờ Tý, sáng ra đã tàn rồi. Bông hoa này em làm mất một ngày nhưng cũng chỉ đẹp được ba ngày thôi. Ba ngày sau các cánh hoa sẽ héo, nhìn chán lắm”. “Anh sẽ nghiên cứu bào chế một loại dung dịch giúp em giữ tươi được các bông hoa trong ba tuần”. “Thật thế ư” Nếu thế thì những bông hoa làm từ trái cây của em có thể bán được. Trái hồng, trái bưởi, trái dưa hấu, trái đu đủ, cả trái ổi nữa đều có thể làm hoa được. Vấn đề là cách nhìn. Các nghệ nhân nhìn một gốc cây khô, họ nhìn thấy một tác phẩm nghệ thuật bằng gỗ. Cô Bình An nhìn một trái cây thấy ngay một bông hoa đẹp.

(Còn nữa)

Tiểu phẩm của Khánh Hoàng

0/5 (0 Reviews)