Sáng 16/12, TAND TP HCM tiếp tục phiên xử sơ thẩm bị cáo Đinh La Thăng, Nguyễn Hồng Trường (cựu lãnh đạo Bộ GTVT) cùng 5 đồng phạm về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Đinh Ngọc Hệ (tức Út “Trọc”, cựu Phó Tổng Giám đốc Công ty Thái Sơn) cùng 12 đồng phạm bị xét xử về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Lợi dụng chức vụ quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi.

Đứng trên bục xét hỏi, cựu Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng khẳng định giữa mình và Định Ngọc Hệ không có quan hệ gì đặc biệt, hai người chỉ quan hệ thân tín trong xã hội thông qua người khác.

Các bị cáo tại tòa.

“Cáo trạng nêu bị cáo và Hệ có mối quan hệ từ trước nên giới thiệu là mang tính suy đoán, không có căn cứ bởi có những bị cáo đến đây tôi mới gặp, chứ không tác động gì. Cáo trạng nêu như vậy sai sự thật, quy chụp tôi”, bị cáo Thăng nói.

Bị cáo Đinh La Thăng cũng cho rằng, lời khai của các bị cáo khai trước đó có ý đúng, có ý chưa đúng.

“Ví dụ, bị cáo Trường nói tất cả văn bản gửi cho Bộ trưởng là không đúng. Quyết định về giá tài sản, đơn vị trúng đấu giá, hợp đồng hai bên ký với nhau không gửi cho tôi. Tôi ở tù nên chỉ tiếp nhận những tài liệu của cơ quan điều tra gửi”, bị cáo Thăng nói.

Bị cáo Thăng khẳng định mình không gọi cho Dương Tuấn Minh (Tổng Giám đốc Công ty Cửu Long thuộc Bộ GTVT) để giới thiệu Đinh Ngọc Hệ và Công ty Yên Khánh tiếp cận đề án thu phí cao tốc TP HCM – Trung Lương.

Bị cáo Đinh La Thăng khai, dự án này bị cáo không trực tiếp chỉ đạo, mà đã giao cho Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường, chỉ những văn bản nào bị cáo Trường không ký được thì Bộ trưởng mới ký.

“Tháng 6/2015, khi Thứ trưởng Nguyễn Văn Thể (hiện là Bộ trưởng GTVT) thay bị cáo Trường, trình ký văn bản liên quan Công ty Yên Khánh, bị cáo mới bút phê đề nghị làm đúng pháp luật”, bị cáo Đinh La Thăng nói.

Ông Thăng cũng cho rằng mình không liên quan đến số tiền 725 tỷ đồng bị thất thoát đến từ hành vi gian dối doanh thu.

“Cáo trạng nói hành vi vi phạm Thông tư liên tịch 05 là không đúng. Bởi đó là thông tư hướng dẫn đấu thầu chứ không phải đấu giá, mà đấu giá và đấu thầu hoàn tòan khác nhau”, bị cáo Thăng trình bày.

Theo cáo trạng, dự án đường cao tốc TP HCM – Trung Lương do Bộ Giao thông Vận tải làm chủ đầu tư, ứng ngân sách nhà nước hơn 9.800 tỉ đồng để triển khai nên việc bán quyền thu phí là bán tài sản Nhà nước.

Với vai trò là Bộ trưởng, người đứng đầu được giao quản lý tài sản trong đó có quyền thu phí cao tốc TP HCM – Trung Lương, ông Đinh La Thăng đã ký văn bản đề nghị tìm kiếm đối tác để bán quyền thu phí. Nắm rõ các quy định của pháp luật về quản lý tài sản Nhà nước và chuyển giao quyền thu phí, nhận thức rõ đây là tài sản đặc thù, có giá trị đặc biệt lớn nhưng ông Thăng đã làm trái với quy định của Nhà nước.

Cuối tháng 12/2013, Công ty Yên Khánh do Đinh Ngọc Hệ thành lập, được công bố trúng thầu mua quyền thu phí cao tốc TP.HCM – Trung Lương 5 năm (2014 – 2019) với giá hơn 2.000 tỉ đồng. Sau khi trúng đấu giá quyền thu phí, Đinh Ngọc Hệ có nhiều hành vi cắt giảm, che giấu doanh thu nhằm chiếm đoạt, gây thất thoát hơn 725 tỉ đồng của Nhà nước.

Ngọc Quyên

0/5 (0 Reviews)