Hễ là nước mắm thì phải nhắc đến nước mắm Nam Ô Đà Nẵng – Quảng Nam. Thứ nước mắm thơm phức, sóng sánh màu vàng cánh gián nổi tiếng cả trong và ngoài nước.

Làng nghề nước mắm Nam Ô đã có từ những năm đầu thế kỷ XX. Nam Ô Là một làng chài cá nhỏ ở sông Thủy Tú, thuộc phường Hòa Hiệp, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng. Nước mắn Nam Ô Đà Nẵng đã thu hút khách du lịch gần xa. Khách đến đây chẳng thể nào quên được thứ vị đặc trưng này.

nước mắm Nam Ô Đà Nẵng
Rạn Nam Ô Đà Nẵng

Nước Mắm Nam Ô Đà Nẵng Được Chế Biến Như Thế Nào?

Nguyên Liệu Làm Nước Nắm Nam Ô Đà Nẵng Được Lựạ Chọn Rất Kỳ Công

Nam Ô Đà Nẵng – nước mắm nức tiếng đến thế có thể là ở cách chế biến hoàn toàn thủ công. Nước mắm Nam Ô được làm từ cá cơm than. Loại cá chỉ có từ tháng 3 đến tháng 8 âm lịch. Cá được lựa chọn kỹ càng, phải tươi và không to quá cũng như nhỏ quá. Sau đó, cá được rửa bằng nước biển vì nước ngọt sẽ làm mất vị cá tự nhiên.

nước mắm Nam Ô Đà Nẵng
Cá cơm than – nguyên liệu chính của nước mắm

Đặc biệt, muối ủ mắm Nam Ô Đà Nẵng là muối hạt to từ Nha Trang, Quảng Ngãi hoặc Bình Thuận. Sau đó, người ta phơi ráo trong 5 – 10 ngày. Phải cất trong chum 1 -2 năm, muối mới được dùng để muối cá.

Cách Làm Nước Mắm Nam Ô Đà Nẵng 

Rồi cứ lần lượt một lớp cá, một lớp muối cho vào chum. Chum phải làm bằng gỗ mít. Để đảm bảo độ trong, bên dưới chum phải chèn sạn, chổi đót và lọc mắm bằng chuộc.

nước mắm Nam Ô Đà Nẵng
Chum bằng gỗ mít để ủ nước mắm

Một chum thường chứa khoảng 200 đến 300 kg cá. Sau 12 tháng ủ thì thu được tầm 100 đến 150 lít nước mắm loại 1. Còn lại người ta lọc thành nước mắn loại 2 và loại 3 với giá rẻ hơn. Vậy nên giá cả sẽ luôn đi cùng với chất lượng.

Được ủ trong 12 tháng

Cách Dùng Nước Mắm Nam Ô Đà Nẵng

Nước mắm Nam Ô dùng để nêm nếm các món ăn sẽ tăng độ đậm đà và dậy mùi. Hoặc bạn có thể giã chút ớt, tỏi thếm ít mì chính và cho nước mắm vào trộn đều. Rất đơn giản, bạn đã có một chén mắm ớt ngon tuyệt rồi. Dùng để chấm ram cuốn cải hay cá chiên, rau luộc thì còn gì bằng.

Nếu có dịp ghé Đà Nẵng, bạn hãy thăm làng nghề Nam Ô để thưởng thức thứ nước năm thượng hạng này. Bạn sẽ được tận mắt chứng kiến sự công phu của từng công đoạn để ra nước mắm Nam Ô Đà Nẵng. Và bạn đừng quên mua về tặng bạn bè cũng như dùng trong gia đình nhé.

0/5 (0 Reviews)