Những thắc mắc người mới chơi ảnh hay gặp

Chào các bạn, cũng đã lâu mình mới viết bài trở lại, và cũng trong thời gian đó mình đã gặp rất nhiều các câu hỏi và thắc mắc của nhiều người khá là giống nhau. Vì vậy hôm nay mình xin tổng hợp một vài câu hỏi của những người khi bước chân vào nhiếp ảnh thường gặp phải.
1, Đầu tiên chắc hẳn nhiều người sẽ hỏi là nên mua máy ảnh hãng nào ?

Nhiều câu hỏi liên quan như hãng máy ảnh nào tốt, hay hãng nào phù hợp du lịch, hãng máy ảnh nào cho ra ảnh gốc file JPG đẹp nhất khỏi phải chỉnh sửa. Câu trả lời là về tốt nhất thì theo mình thì Fans hãng nào hay người đang sử dụng hãng nào sẽ nói hãng đó. Ví dụ 2 hãng được nhiều người sử dụng nhất đó là Canon và nikon, được nhiều người đem ra so sánh cũng như dìm đối thủ. Tuy nhiên cá nhân mình cũng dùng qua nhiều hãng thì mình thấy mỗi hãng có một đặc điểm hay khác nhau ví dụ Canon và Nikon rất thông dụng nên rất nhiều người tin và sử dụng. Sony công nghệ mới và fujifilm ra ảnh gốc màu đẹp. Vì vậy tùy vào sở thích và số tiền đang có mà các bạn mua máy phù hợp nhé. Nếu đang phân vân Canon và nikon các bạn tham khảo bài viết Nên mua máy ảnh Canon hay nikon nhé.

2, Nên mua ống kính nào xóa phông tốt

Mình chắc chắn một điều đó là nhiều người khi mới chụp ảnh thường rất mê chụp ảnh xóa phông vì nó đẹp lung linh, nhấn mạnh chủ thể khá hay. Thông thường lens chụp xóa phông sẽ phụ thuộc vào 3 yếu tố chính đó là Khẩu độ mở của ống kính, tiêu cự của ống kính và khoảng cách chụp  từ vị trí người chụp đến người được chụp, và vị trí người được chụp đến background phía sau.  Để tham khảo các yếu tố xóa phông trên ảnh các bạn tham khảo bài viết Các yếu tố ảnh hưởng đến độ xóa phông của hình ảnh nhé.

DSC_0414

Những thắc mắc người mới chơi ảnh hay gặp

3, Làm gì để chụp ảnh đẹp hơn và mất thời gian bao lâu
Câu hỏi này khá chung chung vì đôi khi nó không rõ ràng vì ảnh đẹp gồm rất nhiều yếu tố. Trong đó có thời gian chụp, địa điểm chụp, máy và ống kính đang sử dụng, bố cục hay cách kết hợp các yếu tố cơ bản trong nhiếp ảnh đó là ISO, khẩu độ và tốc độ màn trập. Để tìm hiểu mối liên quan giữa 3 đại lượng này các bạn theo dõi bài viết Tìm hiểu ISO, khẩu độ và tốc độ chụp nhé.

4, Có nên xử lý hậu kỳ ảnh

Đây là câu hỏi khá hay, yếu tố này sẽ có 2 nhóm người khác nhau. Thứ nhất là những người chỉ thích setup trên máy và không thích chỉnh sửa ảnh vì họ thích tự nhiên. Còn nhóm thứ hai thì muốn hình được hoàn hảo và lung linh hơn thì họ sẽ sử dụng. Riêng khoản này mình đã có một mục nói rõ về yếu tố này. Các bạn tham khảo bài viết Có nên chỉnh sửa hậu kỳ hình ảnh hay không nhé.

DSC_4873

Những thắc mắc người mới chơi ảnh hay gặp

5, Sao máy này ít chấm thế, có chụp đẹp  không ?
Có nhiều người thắc mắc và cứ thường nghĩ là máy ảnh số Mpx càng cao thì ảnh ra càng đẹp. Và vì vậy họ thường bị tiếp thị bán hàng dụ dỗ ngọt ngào bằng yếu tố này, họ thường nói số chấm càng cao thì ảnh càng đẹp hơn. Ví dụ điện thoại cũng vậy nhiều hãng đẩy số chấm lên 21.7Mpx thậm chí 41Mpx … Tuy nhiên nhiều hãng số chấm chỉ 8Mpx hay 12Mpx hình ảnh ra không thua kém gì, bởi vì sao, vì cảm biến mới quan trọng. Tuy nhiên đối với máy ảnh thì yếu tố này vẫn khá quan trọng nếu chúng ta in ấn hay cần crop nhiều. Nó thật sự rất hữu ích, các bạn nên cân nhắc về yếu tố này để quyết định mua máy nhé.

6, Người mới chụp nên chọn chế độ chụp nào ?
Thông thường khi chụp ảnh các bạn đều được người đi trước nói là nên chụp chế độ Auto trước rồi qua chế độ Av ưu tiên khẩu độ. Nếu chụp thể thao thì chọn chế độ S ưu tiên tốc độ…. Các cách này theo mình là đúng. Tuy nhiên có nhiều người không để ý ở dòng máy ảnh Nikon ở chế độ M (Manual) nó có chế độ ISO auto nhằm giải quyết một số vấn đề như các bạn khi hình tối qua máy sẽ tự động tăng ISO lên để bù sáng nhằm tránh hình bị thiếu sáng… Còn mình vừa vào mình tìm hiểu lý thuyết 3 yếu tố cơ bản về ISO, tốc và khẩu sau đó mình chỉnh thông số tương đối thôi, rồi nháy thử vài tấm để test thông số, nếu thiếu sáng hay dư sáng mình có thể điều chỉnh lại cho phù hợp. Các bạn có thể tham khảo bài viết  Các chế độ cơ bản của máy ảnh nhé.

che do may anh canon

Những thắc mắc người mới chơi ảnh hay gặp

7, FullFrame là gì, Crop là gì ???
Có nhiều người thường hay đùa là Mọi con đường đều dẫn đến Fullframe. Vậy nó có khác gì nhau và chụp ra hình ảnh khác gì nhau không mọi người tham khảo bài viết So sánh máy ảnh Fullframe và crop nhé.

8, Lens kit là gì, có nên mua lens kit?
Lens kit mọi người thường nói cho dễ hiểu đó là lens kèm theo máy ảnh. Đây là lens zoom thường tiêu cự lens kit ở dòng máy crop là 18-55, 16-50, 17-50, 18-135,…. còn ở Fullframe là 24-70, 24-105.. Thông thường các dòng lens kit thường được đánh giá không cao về hình ảnh, có thể nói là dùng để chữa cháy, ngoại trừ mấy dòng cao cấp như Canon có lens dòng L và Nikon có N.

 

lens kit

Những thắc mắc người mới chơi ảnh hay gặp

9, Mở khẩu là gì, khép khẩu là gì?
Khi chụp ảnh nhiều người sẽ được nhắc ví dụ trời tối quá nên mở khẩu ra hay trời nắng to và chụp phong cảnh nên khép khẩu lại. Vậy thế nào là khép thế nào là mở mình xin lấy ví dụ sau nhé. Ví dụ bạn có lens Sigma 17-50F/2.8 thì trên máy hiển thị là tiêu cự 50mm và khẩu F/4 thì nếu nói mở khẩu thì các bạn đẩy khẩu lên F/3.2 hay F/2.8 là mở khẩu còn ngược lại các bạn đẩy khẩu xuống F/5.6 hay F/11 là khép khẩu.

10, Nên chụp ảnh file JPG hay RAW
Vấn đề này mình nói rõ ở một bài viết trước đây, RAW dùng để xử lý hậu kỳ chuyên sâu, nếu bạn biết hậu kỳ và thích hình lung linh hơn các bạn có thể chụp cả 2 file 1 lúc cũng được. Còn về bài viết so sánh các bạn tham khảo bài viết Nên chụp ảnh JPG hay RAW nha.

giao dien camer raw

Những thắc mắc người mới chơi ảnh hay gặp

11, Có phải máy ảnh xịn, lens xịn là ra ảnh đẹp
Câu hỏi này mình sẽ trả lời như sau : Ảnh đẹp sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố và máy móc chỉ là một phần trong đó. Bạn đã xem bài so sánh một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp cầm máy ảnh cùi so sánh với người tập chụp cầm máy ảnh xịn chưa ? Nếu một người dùng máy xịn mà không biết xài chưa chắc ảnh đã đẹp. Nhưng một khi người pro mà xài máy xịn thì khỏi phải nói. Tuy nhiên ngoài ra yếu tố hậu kỳ như photoshop và lightroom cũng rất quan trọng các bạn nên để tâm nhé. Nó làm ảnh đẹp lên rất nhiều đó.

canon 6d

Những thắc mắc người mới chơi ảnh hay gặp

12, Tại sao ảnh chụp bị mờ và nhòe.

Nhiều người nghiệp dư hay gặp trường hợp này và nguyên nhân là do 2 yếu tố chính đó là tốc độ quá thấp. Khi chụp buổi tối thì ánh sáng yếu lúc đó bạn chụp auto hay Av thì máy ưu tiên khẩu và đôi khi máy tính toán sau làm tốc thấp ví dụ 1/15 giây làm cho bạn chụp và mẫu di chuyển làm cho hình bị rung và nhòe. Yếu tố thứ 2 đó là bạn chụp lấy nét sai dẫn đến chỗ cần nét sẽ mờ. Ngoài ra có thể lens bị front back focus nữa.

máy ảnh nikon

Những thắc mắc người mới chơi ảnh hay gặp

13, Nên mua phụ kiện gì sau khi mua máy và lens
Phụ kiện đi kèm bắt buộc phải có đó là Balo máy ảnh, sau đó nếu dư giả các bạn có thể mua thêm đó là Chân máy, bộ vệ sinh máy ảnh, case bọc máy, filter, thẻ nhớ dự phòng hay pin dự phòng, đèn flash rời….
Và ngoài ra còn rất nhiều câu hỏi khác đại loại như lens gì chụp gì… hay là nên chụp thể loại nào… mình sẽ update sau. Cám ơn các bạn đã theo dõi bài viết Những thắc mắc người mới chơi ảnh hay gặp. Nếu có thắc mắc các bạn tham gia Groups Hội Đam Mê Nhiếp Ảnh để cùng nhau học hỏi trao đổi kinh nghiệm về nhiếp ảnh nhé. Cám ơn mọi người !!!

0/5 (0 Reviews)