Những lens chân dung tuyệt vời cho máy crop

Hiện nay việc sở hữu một chiếc máy ảnh ống kính rời để chụp ảnh là một điều khá là đơn giản. Và trong đó cũng chia ra các phân khúc máy ảnh khác nhau và tùy vào điều kiện kinh tế và mục đích sử dụng mà người dùng đầu tư cho mình một bộ gear hợp lý nhất với nhu cầu của mình.

Đối với dòng máy ảnh FullFrame với dòng máy  Crop thì việc chọn ống kính chụp chân dung cũng là một việc khá đau đầu. Vì thế mình xin liệt kê một vài tiêu cự ống kính chụp chân dung đẹp mà giá cả hợp lý cả nhà cùng tham khảo nhé.

1, Lens tiêu cự 50mm ( 50mm F/1.8 hay 50F/1.4)

Đây là lens chân dung khẩu lớn với giá cả rất sinh viên, hầu như ai khi vào nghề cũng đã từng sử dụng qua lens huyền thoại này. Ưu điểm của lens này là khẩu lớn và chụp teen xóa phông rất tuyệt vời và chụp thiếu sáng rất tốt. Dĩ nhiên là khi chụp bạn muốn ảnh nét thì nên giảm xuống 1-2 stop xuống còn khoảng F/2 hay F/3.2, F/4…. để hình được nét. Tiêu cự của lens là 50mm khi gặp trên máy dòng Crop sẽ nhân với hệ số crop là khoảng 50×1.5 =75mm. Với tiêu cự này thì việc chụp ảnh trong nhà khá là khó khăn vì tiêu cự hơi dài. Lens này rất đáng có khi mà bạn chỉ sở hữu ống KIT. Với Canon có ống Canon EF 50mm F/1.8 STM, Sony ngàm e có SEL 50F/1.8, riêng Sony ngàm A có lens Minolta 50F/1.7 cũng tương tự.

2, Lens  tiêu cự 85mm ( 85mm F/1.8)

Có thể nói đây là lens chụp chân dung kinh điển giá rẻ so với chất lượng. Giá nó không hề đắt nên việc sở hữu nó cũng không quá khó khăn. Với tiêu cự tele và khẩu độ mở lớn đến F/1.8 nên việc chụp chân dung xóa phông sẽ lung linh và việc chụp đêm vì thế cũng tuyệt vời. So với lens 50F/1.8 thì lens này xóa phông mờ mịt hơn vì cùng khẩu độ mở mà tiêu cự của lens  dài hơn nên vì thế xóa phông cũng tốt hơn. Lens này phù hợp chụp chân dung, có thể chụp thể thao, phong cảnh đường phố hay kiến trúc cũng rất tốt. Hầu như khoảng tiêu cự này của hãng nào cũng cho ảnh rất nét và màu sắc rất đẹp, và phông nền cũng được xóa mù mịt. Nhược điểm của lens này là bị viền tím hoặc xanh, chỉ phù hợp với việc chụp ngoại cảnh hoặc trong nhà với không gian rộng vì 85mm nhân với hệ số crop của máy có thể lên tới 135mm nên để chụp chân dung toàn thân bạn có thể phải đứng khá xa. Thường thì Canon và Nikon là 85F/1.8 nhưng với Sony ngàm A thì tiêu cự 85 nhưng khẩu độ tối đa chỉ 2.8 (85F/2.8).

3, Lens tiêu cự 35mm (35F/1.8 hay  35F/2 hoặc 35F/1.4)

Với tiêu cự này thì việc chụp chân dung sẽ không được xóa phông lung linh như lens 50mm hay 85mm nhưng bù lại đây là một ống kính đáng sử dụng. Vì sao mình lại nói thế, bởi vì là tiêu cự của nó. Lens này tiêu cự 35mm nên việc chụp chân dung ở trong nhà với không gian chật chội rất hợp lý  với khẩu độ lớn nữa dĩ nhiên nó là lens phù hợp cho việc chụp Indoor. Không những thế lens này cũng chụp chân dung ngoài trời rất tuyệt vời nếu bạn không quan trọng yếu tố xóa phông mù tịt như lens 50mm và 85mm, nó không xóa phông mạnh nhưng bù lại lấy được góc rộng hơn và độ nét của nó cũng tuyệt vời. Lúc trước mình sử dụng lens 50mm với 70-200mm từ lúc mua lens 35mm này là mình luôn cắm nó trên máy luôn vì tính đa dụng của nó và một phần mình không quan trọng việc xóa phông nền cho lắm.

4, Lens đa dụng 55-250mm F/4-5.6 hay 55-200F/4-5.6

Ở khoảng tiêu cự này việc chụp chân dung từ góc rộng đến hẹp khá là tuyệt vời, nó khá đa dụng và giúp bạn đỡ phải zoom bằng chân. Nhiều bạn sẽ đặt ra câu hỏi đó là khẩu độ mở tối đa của nó chỉ F/4 ở 55mm sao mà xóa phông mờ mịt được. Và câu trả lời đó là khi bạn zoom lên 250mm ở F/5.6 thì độ xóa phông rất mượt và nó rất tele. Vì sao mình nói thế ? Bởi vì bạn nên nhớ rằng việc xóa phông có 2 cách đó là xóa phông bằng khẩu độ và xóa phông bằng tiêu cự. Nếu ống kính nào kết hợp 2 yếu tố này thì quá tuyệt vời rồi. Lens tele thường xóa phông rất mượt, khi ở 250mm với khẩu độ F/5.6 thì nó xóa phông không kém gì lens 50F/1.8 đâu.

Vậy trong 4 lens kể trên thì lens nào tốt nhất và nên sử dụng lens nào?
Câu trả lời này khá là khó nói vì cái này tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Nhưng mình chỉ khuyên các bạn nếu chỉ chụp chân dung thì chỉ nên sử dụng 2 lens đó là 85F/1.8 +  35/F.18. Đây là combo rất tuyệt vời và bá đạo cho dòng máy Crop. Hiện giờ mình đã bán hết và chỉ giữ lại 2 lens này. Nguyên nhân bởi vì theo mình chân dung có 2  trường hợp là chụp ngoại cảnh và trong nhà. Khi ở ngoài trời chụp chân dung mình dùng 85/F1.8 cho thoải mái và khi chụp trong nhà mình sử dụng 35/F.18 để lấy góc rộng hơn. Đây là điều quá tuyệt vời. Còn đối với lens 50F/1.8 thì khi nhân hệ số crop lên thì khoảng tiêu cự này khá là lỡ cỡ khó chụp indoor lẫn outdoor, còn lens 55-250 thì khẩu độ nhỏ nên chụp sáng khó yếu vì thế combo 2 lens 35+85 cho dòng máy crop là một cặp ống kính phải nói là xuất sắc và tối ưu cho bạn.

Vừa rồi là bài viết Những lens chân dung tuyệt vời cho máy crop. Hi vọng sẽ giúp bạn có sự lựa chọn hợp lý nhất. Chúc các bạn thành công !!!

(*) Cả nhà tham gia Group Hội đam mê nhiếp ảnh để tiện giao lưu trao đổi kinh nghiệm về nhiếp ảnh cũng  như chỉnh sửa hình ảnh nhé.

0/5 (0 Reviews)