Kiến trúc là một trong những ngành nghề hot được rất nhiều các bạn trẻ lựa chọn học. Trước khi học thiết kế kiến trúc bạn cần phải biết những vấn gì? Cùng tìm hiểu thông tin về những điều bạn cần phải biết trước khi học thiết kế kiến trúc.

Đầu tiên, Lịch sử kiến ​​trúc

lịch sử kiến trúc

Lịch sử kiến ​​trúc thuộc phạm trù rộng của khoa học xã hội. Nghiên cứu lịch sử kiến ​​trúc giúp người ta hiểu được cảnh quan và môi trường xây dựng đô thị, bắt đầu từ thời cổ đại và tiến dần đến cuộc sống đương đại. Hiểu biết về lịch sử như vậy rất quan trọng trong việc thúc đẩy sự đánh giá cao về cách các cấu trúc xung quanh ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng ta trong một bối cảnh văn hóa rộng lớn hơn.

Lịch sử của kiến ​​trúc cũng dài như lịch sử của nhân loại, và có lẽ cũng phức tạp không kém. Nguồn gốc chính xác của kiến ​​trúc có thể được cho là từ thời kỳ đồ đá mới, khoảng 10 000 năm trước Công nguyên. Kiến trúc mà chúng ta đang nói đến ngày nay thường được đánh giá thông qua các thuật ngữ trực quan và tùy thuộc vào cảm nhận của mắt, nhưng sự thôi thúc thiết kế một đồ tạo tác kiến ​​trúc được thúc đẩy bởi nhiều thứ hơn là nhu cầu đơn thuần về khiếu thẩm mỹ.

Bạn cần tìm hiểu và hiểu những gì xác định kiến ​​trúc được áp dụng cho một loại công trình cụ thể. Những ngôi nhà và những tòa nhà chọc trời có rất ít điểm chung ngoại trừ việc cả hai đều cần một thiết kế riêng. Kiến trúc của ngôi nhà một gia đình là một chủ đề phức tạp nghiêm trọng kéo dài hàng thế kỷ và bao gồm các khái niệm thiết kế cổ điển, bản địa và hiện đại. Kiến trúc của tòa nhà chọc trời là của văn hóa đương đại và lý thuyết thiết kế hiện đại bao hàm chúng một cách chính xác hơn. Ngay cả khi bạn muốn thiết kế theo thẩm mỹ hiện đại, bạn phải hiểu kiến ​​trúc khác để đánh giá cao bối cảnh và lý thuyết thiết kế đằng sau kiến ​​trúc hiện đại.

Thứ hai, Lý thuyết thiết kế

Đối với việc áp dụng tính thẩm mỹ của thiết kế vào một dự án thực tế, kỹ năng cần thiết để thực hiện điều này chỉ đi kèm với kinh nghiệm thực hành, đặc biệt là khi là người học việc dưới một người khác có kinh nghiệm hơn hoặc những người đã biết cách thiết kế các tòa nhà. Có rất nhiều điều để tìm hiểu về kiến ​​trúc và cách các tòa nhà được lắp ráp để thực sự nắm vững khả năng thiết kế tốt. Bạn có thể vẽ một vài ngôi nhà đơn giản mà không cần nhiều sự trợ giúp, nhưng hầu hết các tòa nhà khác, và cả những ngôi nhà tốt hơn, đều cần những người rất am hiểu về thiết kế kiến ​​trúc trong thế giới thực.

Thứ ba, Quy trình thiết kế

Để học cách bắt đầu thiết kế một tòa nhà, trước tiên bạn phải thu thập được nhiều thông tin. Cách tốt nhất để thiết kế một ngôi nhà là gì? Việc đưa bút chì ra giấy hầu như không xuất hiện trước, nhưng một khi đã đến lúc bắt đầu vẽ thì một loạt khả năng mới sẽ phát huy tác dụng.

Khi mọi thứ tiến triển, các bản phác thảo khái niệm được chuyển thành các bản phác thảo theo tỷ lệ để điều tra các yêu cầu không gian, mối quan hệ và các dạng kết quả. Các biểu mẫu tổng thể cũng như hệ thống phân cấp đi vào quá trình sớm. Quá trình đi từ thành phần, đến hình thức, đến lỗ, đến lỗ, đến chi tiết. Cuối cùng, bố cục được chia tỷ lệ và độ cao cũng như hình ảnh 3D bắt đầu xác định tòa nhà mà bạn đã định tạo. Các chỉnh sửa, chỉnh sửa, đánh giá lại, các lỗi hoặc tính năng bị bỏ qua sẽ được xem xét kỹ lưỡng tiếp theo.

Quá trình tiếp tục qua một số lần thay đổi cho đến khi mọi người, đặc biệt là khách hàng, hài lòng với giải pháp.

Kiến thức vật liệu cũng là chìa khóa cho sinh viên kiến ​​trúc giỏi. Chúng ta đang sống trong một thế giới đầy sản phẩm và bạn có thể có hầu hết mọi thứ bạn muốn trong những ngày này. Làm thế nào để áp dụng tài liệu tốt hay không cần kỹ năng và thông thạo.

Tham khảo thêm:

Bất Ngờ Với 3 Mức Lương Của Kiến Trúc Sư Ở Việt Nam

Bí Quyết Tìm Việc Làm Kiến Trúc Sư Dễ Dàng Thành Công

Thứ tư, Phát triển Thiết kế

học kiến trúc

Bây giờ, bạn cần phải làm quen với mục đích của giai đoạn này của một dự án. Các tòa nhà phải được kiểm tra và phân định vị trí trên địa điểm, các quy định phân khu và quy chuẩn xây dựng ảnh hưởng đến thiết kế như thế nào và liệu tất cả các yêu cầu của chương trình có được đáp ứng đầy đủ cho thiết kế đã phát sinh hay không. Sơ đồ mặt bằng, sơ đồ mặt bằng, cao độ bên ngoài, cao độ bên trong, mặt cắt tòa nhà, lịch cửa, lịch cửa sổ và chi tiết hoàn thiện phải được sắp xếp và đưa vào tài liệu để Phòng Kế hoạch & Xây dựng, Nhà thầu, Tư vấn, Khách hàng, và bất kỳ ai khác được phép có cơ hội đánh giá hoặc đóng góp vào thiết kế của tòa nhà.

Thứ năm, Đánh giá thiết kế

Bạn cần hiểu rõ quy trình phê duyệt thiết kế của một tòa nhà. Hầu hết các tòa nhà ở các khu vực đô thị lớn của Việt Nam đều trải qua quá trình xem xét do Sở Quy hoạch địa phương quản lý. Hãy nhớ rằng , Bộ Kế hoạch liên quan đến việc thực thi các sắc lệnh phân khu trong khi Bộ Xây dựng chủ yếu quan tâm đến các quy tắc xây dựng ảnh hưởng đến an toàn, sức khỏe và phúc lợi của người ở. Tùy thuộc vào loại tòa nhà và vị trí của nó, các cơ quan thành phố khác và các tổ chức tiện ích cũng tham gia vào các dự án. Tuy nhiên, trước tiên bạn phải trải qua quy trình phê duyệt của bộ xây dựng trước khi chuyển thiết kế của bạn sang giai đoạn lập hồ sơ xây dựng.

Thứ sáu, Hồ sơ xây dựng

Từ giai đoạn Phát triển thiết kế, bạn có một bộ tài liệu mà bây giờ bạn xây dựng để hoàn thiện một bộ bản vẽ và thông số kỹ thuật về cơ bản là một bộ hướng dẫn về cách xây dựng thiết kế. Trong khi những ngôi nhà đơn giản có thể được xây dựng mà không có nhiều chi tiết, các tòa nhà phức tạp hơn đòi hỏi một hệ thống hướng dẫn tinh tế nhằm truyền đạt ý định thiết kế của kiến ​​trúc sư, phù hợp với ngân sách và minh họa rõ ràng cho các nhà thầu và nhà thầu phụ những gì họ muốn hoàn thành. Cơ quan quản lý xây dựng xử lý những vấn đề này trong quá trình xây dựng, nhưng nó phải được chuyển tải rõ ràng trong các bản vẽ và văn bản để nó có thể thực thi tại công trường.

Thứ bảy, Quy trình cấp phép

Sau khi hoàn tất một bộ hồ sơ xây dựng, nó sẽ được đệ trình lên Sở Xây dựng địa phương để xem xét, phê duyệt và cấp giấy phép xây dựng. Một lần nữa, sự phức tạp của dự án ảnh hưởng đến sự phức tạp của quá trình này. Bộ Xây dựng xem xét các Tài liệu để kiểm tra xem các kiến ​​trúc sư và kỹ sư có đưa tất cả các mã xây dựng áp dụng vào thiết kế hay không và giải pháp thiết kế có tuân thủ cách giải thích của Bộ Xây dựng về các mã đó hay không. Thông thường, Bộ Xây dựng yêu cầu sửa đổi các tài liệu nếu họ xác định rằng việc làm rõ là được bảo đảm hoặc nếu các quy tắc không được đáp ứng.

Thứ tám, Giai đoạn Đấu thầu

Thông thường trong quá trình kiểm tra kế hoạch của Bộ Xây dựng, các bản sao của các tài liệu và thông số kỹ thuật xây dựng sẽ được chuyển đến các tổng thầu khác nhau để dự thầu. Ví dụ, các dự án thể chế liên quan đến các tòa nhà chính phủ có thể có các thủ tục đấu thầu vô cùng phức tạp. Các ngôi nhà thường yêu cầu một quy trình đơn giản hơn để có được giá thầu. Kiến trúc sư, trong một thỏa thuận pháp lý chủ sở hữu / nhà thầu / kiến ​​trúc sư truyền thống, có thể hỗ trợ chủ sở hữu lựa chọn nhà thầu phù hợp nhất cho dự án dựa trên một số tiêu chí bao gồm cả số tiền dự thầu.

Thứ chín, Quản lý xây dựng

Các câu hỏi và vấn đề luôn nảy sinh trong quá trình xây dựng và các dự án phức tạp hơn có thể có ngân sách lớn cho việc quản lý xây dựng của các kiến ​​trúc sư. Thông thường, các chi tiết cần giám sát, hoặc các vấn đề không lường trước được sẽ cản trở tiến độ, hoặc bi kịch là các bản vẽ và thông số kỹ thuật có sai sót.

Sau khi đã tìm hiểu và nghiên cứu về các quy tình của thiết kế kiến trúc việc còn lại là tìm và lựa chọn cho mình một khóa học phù hợp với mục đích của bạn và thực sự nghiêm túc với nghề nghiêp mà mình chọn. Các bạn có thể tham khảo khóa học thiết kế kiến trúc tại đây: Khóa Học Kiến Trúc Sư Làm Công Việc Của Kiến Trúc Sư Thực Thụ

0/5 (0 Reviews)