Lợi dụng những phụ nữ không có công việc ổn định, gia đình đổ vỡ, nợ nần túng quẫn, Nguyễn Thị Dương (SN 1994) trú xã Quảng Chính, huyện Quảng Xương, Thanh Hóa cùng đồng bọn đã dụ dỗ, lôi kéo một số phụ nữ sang Trung Quốc làm “dâu”. 

Khi Dương đang trên đường đưa 4 người phụ nữ khác là N.T.C (SN 1993), L.T.C (SN 1997), đều trú tại tỉnh Thanh Hóa; K.T.T.R (SN 1993), trú tại TP. Châu Đốc, tỉnh An Giang và L.T.Q (SN 1988, trú tại huyện Tân Phú, tỉnh Cà Mau) ra các tỉnh phía Bắc để vượt biên sang Trung Quốc thì bị bắt giữ vào chiều 3/11.

Cảnh sát bắt thêm Hồ Thị Vớn (SN 1989), trú Dụ Nghĩa, xã Lê Thiện, huyện An Dương, TP. Hải Phòng và Nguyễn Châu Tuấn (SN 1992, trú tại xã Tăng Phức Hưng, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang) là những đối tượng liên quan trong đường dây “Mua bán người” trên.

Nguyễn Châu Tuấn khai nhận tại cơ quan điều tra

Qua điều tra, Hồ Thị Vớn, từng có thời gian lấy chồng người Trung Quốc tại tỉnh Hồ Nam từ năm 2016. Do cuộc sống khổ cực và mâu thuẫn với nhà chồng nên cuối năm 2019 đã bỏ về Việt Nam sinh sống. Không nghề nghiệp, lại sẵn có mối quan hệ với một số đối tượng “Mua bán người” bên Trung Quốc, Vớn đã kết nối với các đối tượng bên phía Trung Quốc thiết lập đường dây “Mua bán người” (chủ yếu là phụ nữ trẻ tuổi) từ Việt Nam bán sang Trung Quốc. Nhờ mạng xã hội (Wechat, zalo…), Vớn kết nối với nhiều đối tượng ở trong nước (trong đó có Dương) để tìm những phụ nữ trẻ tuổi Việt Nam đưa sang Trung Quốc.

Còn Nguyễn Thị Dương là một đối tượng đã từng vượt biên lao động trái phép bên Trung Quốc nên cũng thông thạo đường đi, nước bước đã ra sức đăng tải thông tin lên mạng xã hội dụ dỗ, lôi kéo những phụ nữ nhẹ dạ cả tin để vượt biên sang Trung Quốc. Thông qua Dương, Nguyễn Châu Tuấn đã kết nối và tìm kiếm những phụ nữ đang sinh sống tại các tỉnh phía Nam để nhập vào đường dây này đưa sang Trung Quốc.

Với sự trợ giúp đắc lực của mạng xã hội, chỉ trong thời gian ngắn, Nguyễn Thị Dương đã dụ dỗ được 2 nạn nhân ở Thanh Hóa là N.T.C (SN 1993), L.T.C (SN 1997); Nguyễn Châu Tuấn đã lừa được 2 nạn nhân khác ở An Giang, Cà Mau là K.T.T.R và L.T.Q để đưa sang Trung Quốc. Đến ngày 3/11/2020, Nguyễn Thị Dương thuê xe ô tô đón 2 nạn nhân tại Thanh Hóa và chạy thẳng lên Cảng hàng không Thọ Xuân đón 2 nạn nhân ở An Giang, Cà Mau vừa bay từ TP.HCM ra nhập đoàn để đưa lên biên giới Việt – Trung giao cho Vớn bán sang Trung Quốc. Khi xe vừa lăn bánh khỏi Cảng hàng không Thọ Xuân thì bị lực lượng Công an bắt quả tang.

Tại cơ quan điều tra, bước đầu các đối tượng này khai nhận: Ngoài 4 phụ nữ vừa được Công an Thanh Hóa giải cứu, nhóm đối tượng này còn đưa trót lọt 5 phụ nữ khác sang Trung Quốc bất hợp pháp.

Lực lượng công an bắt giữ Nguyễn Thị Dương khi đang chuẩn bị đưa các nạn nhân vượt biên trái phép

Theo chị K.T.T.R, ở Châu Đốc, An Giang – người bị nhóm của Dương lừa chuẩn bị bị bán sang Trung Quốc cho biết: “Do gia đình em thiếu nợ, khi được anh Tuấn (Nguyễn Châu Tuấn) nói nếu sang Trung Quốc “lấy chồng” thì sẽ được họ cho tiền. Bên họ có hứa là khi em sang đến Trung Quốc thì họ sẽ chuyển cho gia đình em 100 triệu đồng nên em đã đồng ý. Sau đó anh Tuấn mua vé máy bay cho tụi em bay ra Thanh Hóa gặp chị Dương để chị đưa lên biên giới sang Trung Quốc”.

Tương tự như K.T.T.R, chị N.T.C, ở Thanh Hóa cũng bị ổ nhóm “Mua bán người” giăng bẫy. Chị C. chia sẻ, do không có việc làm ổn định, qua Zalo chị biết chị Dương đang tìm người sang Trung Quốc nên đã nghe theo. Dương cũng đặt thẳng vấn đề là chị đưa người qua biên giới Trung làm “dâu” thời hạn 10, 15 ngày hoặc 1 tháng. Dương cũng đưa ra giá là 10 đến 15 ngày là 60 triệu, 1 tháng thì được từ 80 đến 100 triệu. Tưởng trong thời gian ngắn mà có được số tiền lớn như thế nên tôi cũng nghe theo.

Tại cơ quan điều tra, Nguyễn Châu Tuấn khai nhận: Thấy chị kia có hứa là sau khi đưa được người sang Trung Quốc thì họ sẽ đưa cho người giới thiệu 125 triệu đồng. Còn người giới thiệu cho cô dâu bao nhiêu thì cho… Còn đối tượng Nguyễn Thị Dương thì khai nhận: Mỗi người sang được bên kia biên giới tôi được trả 2 đến 5 triệu đồng/1 người tiền hoa hồng. Việc đưa phụ nữ sang đó “lấy chồng” tôi cũng không biết rõ là họ có lấy được chồng hay không mà chỉ nghe môi giới nói nếu đưa được một người sang đó thì họ sẽ trả cho cô “dâu” từ 50 đến 100 triệu đồng.

Trung tá Trần Bình Chung – Phó chánh Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết thêm: “Chỉ tính từ năm 2013 đến nay, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã điều tra, làm rõ và khởi tố gần 20 vụ, 31 bị can phạm tội “Mua bán người”, tiến hành giải cứu trên 44 nạn nhân bị các đối tượng lừa bán”.

Bên cạnh đó, qua điều tra cho thấy, phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm mua bán người diễn biến ngày càng tinh vi, xảo quyệt. Hầu hết các vụ án mua bán người xảy ra đều có sự cấu kết chặt chẽ giữa các đối tượng trong và ngoài nước. Bọn chúng lợi dụng mạng xã hội như Zalo, Facebook, kể cả mạng xã hội nước ngoài như Wechat… để tiếp cận, làm quen với “con mồi” để bán sang Trung Quốc thu lợi cho bản thân.

Gia Hân

0/5 (0 Reviews)