Hoa yêu Hùng được 3 năm nhưng mẹ anh không đồng ý cô. Bởi bà cho rằng nhà cô xa xôi, hẻo lánh, gia cảnh cũng không bằng. Mãi cho đến năm nay, khi Hùng làm gắt lên, bà mới đồng ý, nhưng rất miễn cưỡng.

Dù cưới con trai đầu lòng nhưng bà chỉ làm qua loa cho xong. Phòng cưới không sắm sửa gì, sau cùng Hùng và Hoa phải tự bỏ tiền ra lo toan tất cả.

(Ảnh minh họa)

Mẹ Hùng cũng không thích gặp mặt con dâu tương lai. Mỗi lần Hùng định dẫn Hoa về bà đều bĩu môi bảo rách việc, trước sau gì cũng về làm dâu, cần gì phải gặp. Hoa và Hùng phải tự chọn ngày cưới, mời bà về nói chuyện người lớn. Mẹ chồng tương lai chê xe, ngúng nguẩy mãi mới chịu đi.

Đến nhà trai thì bà “cành cao cành thấp”, chê từ đầu ngõ vào đến trong sân, khiến Hùng phải ngượng mặt với nhà gái. Bước vào nhà thì mẹ Hùng chê bàn ghế xấu xí, nhà cửa luộm thuộm.

Nhưng trái tính nhất là mẹ Hùng kì kèo tráp cưới và tiền lễ đen. Vừa vào nhà chưa kịp ngồi nóng ghế, nhà gái chưa nói gì, mẹ Hùng đã vào luôn việc chính: “Thưa ông, thưa bà, thôi thì con Hoa yêu thằng Hùng đã lâu. Tôi thì chưa ưng lắm vì xa xôi, gia cảnh 2 bên không cân xứng, nhưng các cháu thì nó cứ xoắn lấy nhau. Bậc làm cha mẹ buộc phải ưng thuận, nên tôi cứ nói trước thế này. Hôm cưới và ăn hỏi mình gộp vào với nhau luôn cho tiết kiệm. Nhà tôi sẽ đi 3 tráp và 1 tráp mặn xin dâu. Lễ đen không có. Xe ngày cưới nhà gái tự thuê, nhà trai không can thiệp. Ông bà thấy thế nào?”.

Bố Hoa không vui ra mặt, mọi người nhà cô thì xì xào nhà mẹ Hùng giàu mà ki bo… Bố Hoa thưa lại: “Vâng nhà tôi cũng muốn làm đơn giản, tiết kiệm cho chúng nó sau đỡ phiền hà. Nhưng nhà tôi có 1 đứa con gái cũng muốn đàng hoàng. Quê tôi thì nhẹ nhất vẫn là 5 tráp. Lễ đen thì có thể không tính, bà xem xét lại xem thế nào”.

Mẹ Hùng liền bĩu môi: “Ôi dào, lấy cho là mừng chứ chẳng may chửa ễnh ra đấy thì cứ thế là về nhé, chứ cưới xin gì…”. Bà còn lẩm bẩm gì đó nhưng không ai nghe thấy.

Bố Hoa bực quá, đập bàn chát một tiếng rồi bật dậy nói lớn tiếng: “Mang tiếng chị người có học thức, có tiền của mà cư xử rất kém. Nhà chúng tôi có nghèo hơn thật cũng không rẻ rúng con gái. Tôi tuyên bố chẳng cưới xin gì hết.

Nhà chị cậy tiền của, khinh rẻ nhà tôi ra mặt. Chúng tôi bấy lâu vẫn nhịn. Chị nghĩ con trai chị tốt lành lắm à. Nợ nần 1 đống toàn con Hoa gánh vác trả cho. Nhà tôi cũng không đồng ý ấy chứ. Thứ con trai suốt ngày ăn bám vợ, ăn bám người yêu. Vì con Hoa yêu nó quá nên nhà tôi mới vun vén, biết chị xấu tính thế thôi lâu rồi.

Chị cũng có con gái sau này chị tự hiểu. Cách cư xử của chị chỉ làm xấu hình ảnh của chị chứ chẳng ra gì trước mặt chúng tôi hết. Mời chị về cho”.

Nhà Hùng ra về trong sự nhục nhã ê chề. Mẹ Hùng không nói được lời nào, chỉ cúi mặt. Hùng thì giận mẹ ra mặt, anh cũng không dám nói với người yêu, vì ngại với bạn gái.

Nhà gái thì vẫn giận dữ lắm, vì không chấp nhận thái độ của bà thông gia tương lai.

Theo Nhịp Sống Việt