Nên mua máy ảnh fullframe hay crop

Đây là một trong những thắc mắc của rất nhiều người mà hôm nay mình xin viết bài để nói lên quan điểm của mình về thiết bị máy ảnh. Có nên lên đời máy ảnh Fullframe hay giữ crop và nâng cấp lens.

crop hay ff

Nên mua máy ảnh fullframe hay crop

 

Bắt vào vấn đề mình xin nói qua máy ảnh FullFrame là gì ? Thực ra đó là máy ảnh sửa dụng cảm biến có kích gần bằng khung hình chuẩn của máy ảnh film 35mm ngày xưa (36×24). Và máy ảnh Crop là gì? Nó là máy ảnh có cảm biến nhỏ hơn cảm biến máy film 35mm thường là 1.6 hoặc 1.5 lần có thể là 1.3 lần…  Kích thước cảm biến ASP-S trên máy crop hiện nay thường là (23.6×15.6) mm
Trước  tiên phải nói đến dòng máy ảnh FullFrame. Tại sao ai cũng muốn lên đời Fullframe?  Chắc hẳn nó phải nó phải hơn những điểm gì nên người ta mới nói vậy. Nhưng tại sao các hãng vẫn luôn sản xuất dòng dòng máy Crop cao cấp… Vậy chúng ta cùng so sánh các mặt để xem máy ảnh fullframe và crop có ưu điểm và nhược điểm gì nhé.

1, Đầu tiên phải nói đến giá cả, tính kinh tế.
-Yếu tố này bạn phải cân nhắc kinh tế bạn khá nhiều. Vì sao lại nói vậy? Đơn giản là vì khi bạn đã mua được body Fullframe rồi thì bạn phải sắm thêm một mớ tiền để lắm thêm lens cho máy, và dĩ nhiên là lens cho máy Fullframe là không hề rẻ, thường đắt hơn lens sản xuất cho máy dòng Crop nhé. Dĩ nhiên là có một vài hãng thứ 3 sản xuất lens với giá rẻ hơn lens chính hãng, đến lúc đó bạn sẽ phân vân là nên mua lens chính hãng hay lens for để tiết kiệm chi phí.

-Với các máy dòng crop được sản xuất ra để dành cho người mới bắt đầu và sau một thời gian sẽ có dòng cao hơn xíu, ví dụ Canon có 600D dòng Entry và cao hơn xíu là dòng 2 số 70D hay 7D… còn nikon Entry có D5200 và cao hơn xíu có D7200..  hoặc D300S mới đây nhất là D500… Và bên cạnh đó lens sản xuất dành cho máy Crop sẽ rẻ hơn cho máy fullframe. Thêm một điểm hay nữa là lens Fullframe sẽ dùng được cho máy Crop, còn ngược lại lens Crop dùng cho fullframe sẽ không dùng tốt cho máy Fullframe vì sẽ bị tối 4 góc nặng hay nhẹ tùy vào mỗi lens.

2, Chất lượng hình ảnh
(*) Ưu điểm của dòng máy ảnh Fullframe thông thường sẽ tốt hơn Crop ở những điểm sau:

-Sẽ cho ra hình ảnh ít nhiễu hơn, khử nói tốt hơn nhưng hiện nay có một số dòng máy ảnh crop đời mới được tối ưu được điểm này.

-Khung ngắm rộng nên dễ thao tác ở những nơi có khoảng cách rộng hơn và độ sâu trường ảnh (DOF) mỏng hơn so với máy dòng crop.
-Máy Fullframe sẽ phát huy tối đa ưu điểm của ống kính sản xuất cho chính nó so với máy crop về cả màu sắc lẫn độ nét, độ xóa phông…

– Dải tần nhạy sáng (Dynamic Range) viết tắt là DR sẽ tốt hơn dòng Crop, khi bạn chụp ảnh có mây xanh bạn sẽ hiểu nó quan trọng thế nào.

mua may fullframe hay crop

Nên mua máy ảnh fullframe hay crop

(*) Lợi ích của Dòng crop hơn Fullframe có một vài điểm trong đó trong việc chụp thể thao hoặc động vật hoang dã  từ khoảng cách xa, vì thông thường hệ số crop là 1.5 nó sẽ nhân tiêu cự lên khiến bạn tiếp cận gần chủ thể hơn. Canon sản xuất ra dòng 7D để đáp ứng tiêu chí này.

– Nhiều người nói dùng máy ảnh dòng Fullframe sẽ cho ra ảnh đẹp hơn dòng máy crop. Cái đó còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố, body chỉ chiếm một phần trong đó. Chẳng hạn ngoài body ra ống kính là một yếu tố hết sức quan trọng. Ví dụ bạn xài Canon 6D xài lens 50F/1.8 chưa chắc sẽ ra hình đẹp hơn Canon 70D với lens  135F/2…. Ngoài 2 yếu tố trên còn nhiều yếu tố sẽ ảnh hưởng đến chất lượng ảnh nữa. Trong đó có yếu tố kinh nghiệm tác nghiệp, Chỉnh sửa hậu kỳ cũng như là điều kiện môi trường thuận lợi…..

3, Đối tượng sử dụng

Thông thường mấy người dùng nghiệp dư khi vào nghề sẽ sử dụng và tập chụp để tiết kiệm chi phí nếu kinh tế chưa cho phép. Còn đối với những người làm nghề nhiếp ảnh dịch vụ hay studio sẽ cố gắng lên dòng máy Fullframe cho bằng với người ta. Đôi khi những người có điều kiện sẽ mua máy Fullframe vì người ta có tiền ^_^.  Ngoài ra nên mua máy ảnh Canon hay nikon là câu hỏi khiến nhiều người chưa tìm ra câu trả lời.

Tóm lại:  Theo mình thì các bạn nên đầu tư kiến thức cơ bản cũng như tìm hiểu thiết bị của mình để làm chủ nó, đừng để mình phải phụ thuộc nó quá nhiều, có thể sử dụng crop trước rồi nâng lên fullframe mới thấy sự khác biệt của nó. Và nếu có điều kiện kinh tế hãy lên Fullframe cho biết và cảm nhận rồi sau đó muốn quay lại crop cũng không muộn. Vừa rồi là bài viết Nên mua máy ảnh fullframe hay crop hi vọng sẽ phần nào giải đáp một số thắc mắc và điểm khác biệt. Chúc các bạn mua được máy ảnh ưng ý nhất.

(*) Mời cả nhà tham gia vào Group Hội những người đam mê nhiếp ảnh để thuận tiện cho việc trao đổi cũng như giao lưu học hỏi về chụp ảnh và chỉnh sửa hậu kỳ photoshop lightroom nhé.

0/5 (0 Reviews)