Nên mua máy ảnh DSLR hay Mirrorless

Xin chào các bạn, ở bài viết lần trước mình đã viết một bài viết về hai hãng DSLR lớn nhất đó là bài Nên mua máy ảnh Canon hay Nikon. Và mấy hôm nay mình có nhận được vài câu hỏi là nên mua máy ảnh DSLR hay Mirrorless hay con gái nên mua máy ảnh nào đi du lịch hợp nhất và mua máy ảnh nào dễ sử dụng… Vì thế hôm nay mình xin viết bài viết này để nói lên quan điểm của mình về các dòng máy ảnh của máy ảnh gương lật DSLR và máy ảnh không gương  Mirrorless.

may ảnh mirrorless

1, Đầu tiên mình nói qua hầu như hãng máy ảnh nào cũng có sản xuất máy ảnh gương lật truyền thống DLSR và trong đó mạnh nhất là 2 hãng là canon và nikon.  Và máy ảnh không gương Mirrorless cũng vậy nhưng ở Việt Nam nổi bật nhất là các hãng Sony, olympus, panasonic và Fujifilm và mới đây canon cũng đang đầu tư mạnh mảng này.
2, Tiếp theo là điểm chung giữa 2 loại máy ảnh này bao gồm:
-Đều sử dụng ống kính rời, thay thế dễ dàng vì thế độ linh động cao nên chụp được nhiều thể loại ảnh khác nhau.

-Chất lượng ảnh cao vì đều dùng cảm biến ảnh lớn.

3, Sự khác biệt:
a, Về ngoại hình
+ Máy ảnh DSLR truyền thống có kích thước lớn và cầm nắm chắc chắn, nhìn trông chuyên nghiệp hơn, còn máy ảnh không gương lật Mirrorless thiết kế nhỏ gọn nhẹ nhàng dễ dàng mang đi lại.

b, Nhu cầu sử dụng

Thông thường máy ảnh DSLR được sử dụng để làm dịch vụ ảnh như chụp ảnh cưới, sự kiện hay các công việc chụp ảnh liên tục vì ngoại hình chuyên nghiệp dễ tạo lòng tin cho người không chuyên cứ nghĩ máy ảnh càng to dài là chuyên nghiệp hơn .Ngoài ra cũng có thể chụp du lịch hay chụp các thể loại khác… Còn máy ảnh Mirrorless hiện nay đang được người dùng săn tìm nhiều vì nhỏ nhẹ và chất lượng cao và có thể dễ dàng mang đi lại như du lịch hay đem đi chơi xa mà không bị vướng nhiều… Ngoài ra hiện nay các dòng máy ảnh Fullframe của sony dòng A7 series đang được sử dụng nhiều để chụp ảnh cưới hay sự kiện… Máy ảnh mirrorless cũng chụp được tất cả thể loại như máy ảnh DSLR làm.
c, Pin :

Thường pin của máy ảnh DSLR sẽ dùng lâu hơn pin của máy ảnh Mirrorless vì  máy ảnh DSLR nuôi chủ yếu là màn hình và máy thì máy ảnh Mirrorless phải nuôi màn hình và máy như DSLR thì phải nuôi thêm ống ngắm điện tử  EVF nên tốn pin nhiều hơn.

máy ảnh nikon

Nên mua máy ảnh DSLR hay Mirrorless

d, Vềống kính máy ảnh :
Thường thì ống kính máy ảnh DSLR rất đa dạng và nhiều từ lens chính hãng và lens hãng thứ 3 và được sản xuất từ lâu đời, còn lens của các dòng máy ảnh Mirrorless mới được phát triển gần đây nên có chút thiệt thòi so với các dòng máy DSLR tuy nhiên các hãng đang tích cực ra nhiều lens hơn trên thị trường. Hiện tại thì lens cho dòng máy ảnh Mirrorless khá đắt, đặc biệt là các ông kính Fullframe ngàm E.

e, Đối tượng sử dụng
Nhiều người xài DSLR vì thiết kế hầm hố và bền, ngoài ra thích chụp hình ở nhiều điều kiện hoàn cảnh khác nhau, rất nhiều đối tượng rất thích các dòng máy DSLR  trong đó những người làm dịch vụ chụp ảnh hay dùng các dòng máy DSLR này. Còn Bên Mirrorless đa phần là người dùng phổ thông không làm nhiều bên mảng dịch vụ ảnh, thích nhỏ nhẹ kiểu dáng trang nhã, phù hợp dân văn phòng và con gái hay người dùng chụp gia đình. Dĩ nhiên sẽ có ngoại lệ nhưng không nhiều.

f, Về giá cả
Hiện nay các hãng đều ra các dòng máy DSLR cũng như Mirrorless với các phân khúc khác nhau và giá cũng khá là rẻ rồi nên các bạn thường xuyên cập nhật giá trên trang chủ ở các cửa hàng bán máy ảnh nhé.

(*) Tổng kết
Ngoài các yếu tố trên các bạn nên tham khảo các ý kiến bạn bè cũng như bạn thích hãng nào, nhu cầu chụp gì để mua máy phù hợp, hay cầm đi nhiều thì mua  mirrorless, thích làm dịch vụ hay nhìn chuyên nghiệp thì mua DSLR  để sử dụng. Các bạn nên ra cửa hàng dùng thử cả 2 rồi quyết định mua cho phù hợp. Chúc các bạn  có máy ảnh ưng ý nhất.

Cám ơn các bạn đã theo dõi bài viết Nên mua máy ảnh DSLR hay Mirrorless. Nếu bạn là người yêu thích nhiếp ảnh xin mời các bạn tham gia nhóm Hội đam mê nhiếp ảnh để cùng nhau trao đổi học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau nhé. Cám ơn các bạn rất nhiều !!!

 

 

 

0/5 (0 Reviews)