Nên mua lens fix hay lens zoom
Đến với nhiếp ảnh bạn đôi lúc khi đi mua ống kính bạn luôn phải phân vân khi phải lựa chọn là nên mua ống kính nào cho nhu cầu của mình.  Về chất lượng của ống kính như màu sắc, độ nét, cũng như độ tiện dụng và giá cả bỏ ra để sở hữu nó… Hay bạn đang phân vân khi mua lens cần quan tâm đến những yếu tố nào.

ống kính máy ảnh

Quay trở lại việc nên mua lens fix hay lens zoom để sử dụng mình xin đưa ra một vài quan điểm sau. Đầu tiên không ngẫu nhiên mà người ta sản xuất các lens FIX có tiêu cự cố định cả. Đơn giản bởi vì mỗi lens, mỗi tiêu cự đều có góc chụp, cách bố cục và  các hiệu ứng hình ảnh cũng như không có lý do gì mà vô cớ người ta sản xuất lens zoom được, độ tiện dụng của nó về bố cục cũng như góc chụp. Bây giờ chúng ta đi vào tìm hiểu sâu về mặt ưu và nhược điểm của mỗi loại lens và nên mua loại nào nhé.

1, Đầu tiên là lens FIX

(-)Ưu điểm:
+Độ nét: Thông thường thì độ nét của lens Fix sẽ tốt hơn lens zoom vì vậy lens này được nhiều nhiếp ảnh gia chụp chân dung sử dụng. Độ nét cũng như màu sắc của các lens fix rất tuyệt vời.

+Khẩu độ mở lớn hơn: Thông thường các lens Fix sẽ cho khẩu độ mở tối đa lớn hơn lens zoom vì vậy chụp thiếu sáng tốt hơn. Các ống kính Fix có độ mở khẩu tối đa lớn nhất bình thường là F/1.4 hoặc F/1.8 và có một số ống kính có thể mở đến F/0.95 Còn lens zoom độ mở tối đa thông thường là F/2.8 hoặc F/4, có một số lens có độ mở tối đa có thể tới F/1.8.

+ Bokeh, chất lượng ảnh đẹp và tốt hơn : Hiện nay các dòng lens zoom đang tiến sát đến khoảng cách gần bằng với lens FIX nhưng các lens fix cho bokeh nhiều hiệu ứng khác nhau và đẹp. Màu sắc, độ tương phản cũng tốt hơn.

+Trọn lượng nhẹ, nhỏ gọn:  Các lens Fix thường nhỏ gọn hơn các ống zoom nên thường kích thước nhỏ và gọn hơn nhiều so với các ống kính zoom.

+Giá rẻ hơn lens zoom: Các lens Fix được sản xuất bởi ít thấu kính hơn cũng như các thành phần di chuyển trong ống kính hơn nên giảm được giá thành sản xuất.

(-) Nhược điểm: Lens Fix có nhược điểm là phải di chuyển nhiều để lấy góc và sắp xếp bố cục vì vậy sẽ tốn thường gian di chuyển.

-Các tiêu cự lens Fix hiện nay có 24mm, 35mm, 50mm, 85mm, 135mm, 200mm…, một số lens fix điển hình có 24F/2.8, 35F/1.4 50F/1.8, 85F/1.8, 135F2, 200F/2.8.

lens fix hay zoom

2, Lens zoom

(-)Ưu điểm:

+ Độ tiện dụng: Phải nói là các lens zoom khá tiện lợi khi đỡ phải di chuyển nhiều mà vẫn có được các bức hình ưng ý. Vì có thể thay đổi được tiêu cự nên việc bố cục khá dễ dàng.

+ Đỡ mất thời gian thay đổi ống kính nhiều. Đây là một điều khá tuyệt vời ví dụ như đi du lịch hay chụp sự kiện… có thể nói là All in one.

(-) Nhược điểm:

+Vì đa dụng nên có nhiều mặt đành hi sinh trong đó có chất lượng hình ảnh. Mặc dù các lens zoom đang tiến sát gần lens FIX về chất lượng nhưng lens fix vẫn tuyệt hơn nếu cùng tiêu cự và khẩu độ ở khoảng đó của lens zoom.

+ Giá cả thường cao hơn lens Fix vì được cấu tạo phức tạp và chứa nhiều thấu kính, thành phần cấu tạo.

+ To và nặng: Thông thường các lens zoom to và nặng hơn lens Fix vì được sản xuất bởi nhiều thành phần cấu tạo bên trong ống kính, nhiều thấu kính nên thường to và nặng, có thể đứt dây zoom khó sửa chữa.

+Các tiêu cự zoom thường gặp gồm 18-55, 24-70, 70-200, 75-300… Các ống kính zoom tốt có 17-50F/2.8,  24-70F/2.8, 70-200F/2.8 …

(*) Tổng kết: Tùy vào nhu cầu của các bạn, nếu yêu thích chụp ảnh chân dung  thì nên dùng lens fix, còn nếu muốn đa dụng, chụp tiệc hay sự kiện thì nên xài lens Zoom, mỗi lens có mỗi công dụng riêng nên khó có thể nói lens nào tốt hơn. Nếu có nhiều tiền thì mua cả zoom và fix thì tốt, còn không hãy nhắm đến nhu cầu sử dụng của mình là gì để mua ống kính hợp lý nhé. Còn làm dịch vụ studio thì nên cân nhắc mua cả zoom và fix nhé. Vừa rồi là bài viết Nên mua lens fix hay lens zoom hi vọng sẽ giúp ích cho các bạn. Cám ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

(*) Mời cả nhà tham gia vào Group Hội những người đam mê nhiếp ảnh để thuận tiện cho việc trao đổi cũng như giao lưu học hỏi về chụp ảnh và chỉnh sửa hậu kỳ photoshop lightroom nhé.

 

0/5 (0 Reviews)