Chào mọi người, hiện nay có nhiều người rất thích Nhiếp ảnh và đã sắm cho mình những chiếc máy ảnh ưng ý nhất tuy vậy vẫn có nhiều người chụp ảnh vẫn chưa được ưng ý có thể là hình bị mờ, nhòe, hay có thể là dư sáng hay thiếu sáng, đa phần là vì họ chưa nắm hết các thông số của máy, các chế độ cũng như cách để thiết lập thông số sao cho phù hợp. Vì vậy hôm nay mình xin viết bài viết nói về các chế độ dùng chủ yếu nói về chế độ chụp cho người mới.

DSC_0452

Nên dùng chế độ nào để chụp trên máy ảnh

Theo như mình thấy những người bạn xung quanh từ những ngày đầu sử dụng máy ảnh đến khi chuyên nghiệp hơn chút xíu và rút kinh nghiệm từ bản thân mình thì mình thường thấy lúc mới cầm máy sẽ nhiều người khuyên bạn sử dụng chế độ Auto (tự động) và chế độ A (ưu tiên khẩu độ). Theo mình khi các bạn mới tập chụp thì cũng nên quan tâm 2 chế độ này, Dĩ nhiên là 2 chế độ này không phải lúc nào cũng đúng.

Khi dùng chế độ Auto các bạn chụp xong thì xem thông tin các thông số trên hình ảnh để tham khảo sau này có thể dùng tới với các thông số tương tự với các khung cảnh, môi trường ánh sáng tương tự nhé. Trước đây lúc cầm máy những tuần đầu mình chụp chế độ Auto không Flash chụp xong nếu hình đó đẹp và mình xem lại info hình đó để tham khảo lại thông số và dần dần mình chuyển qua chế độ A để dần tự điều chỉnh thông số hơn. Khi dùng chế độ A thì bạn chỉ cần chỉnh khẩu độ còn các thông số còn lại máy sẽ tính toán và máy sẽ chụp ảnh. Dĩ nhiên là chế độ này áp dụng những trường hợp chụp đi chơi, du lịch hay chụp sự kiện sẽ rất nhanh và tiện lợi. Tuy nhiên nó sẽ có vài nhược điểm, đặc biệt là chụp vào ban đêm hoặc thiếu sáng. Khi mình sử dụng 2 chế độ này thông thường có lúc máy tính toán sai, sai ở chỗ là Tốc độ màn trập máy tính toán quá thấp, có trường hợp máy chỉ ở tốc độ chụp là 1/15 giây hay 1/30 giây nhiều khi chụp mình không để ý hay mẫu di chuyển làm cho mẫu bị nhòe hay mờ. Ngoài ra còn chế độ S (Ưu tiên tốc độ) Dành cho ai thích chụp thể thao hoặc bắt dính đối tượng chuyển động.

DSC_0946

Nên dùng chế độ nào để chụp trên máy ảnh

Sau khi sử dụng 2 chế độ trên một thời gian bạn sẽ chuyển sang dùng chế độ M (Chỉnh tay toàn bộ) Mình sử dụng chế độ này đã lâu, hầu như mình gần thuộc các môi trường với các thông số khác nhau nên chụp nhiều điều kiện mình điều chỉnh cũng khá nhanh. Hiện nay có một số dòng máy ở chế độ M mình có thể setup được ISO auto khá hay như Nikon D600 mình đang sử dụng. Trong một số trường hợp các bạn điều chỉnh thông số gần đúng có thể thông số đó hơi thiếu sáng chút xíu thì lúc đó máy sẽ tự động tăng ISO lên để bù sáng cho hình khá hay, không biết các hãng khác có ISO auto này không.

Dù là ở chế độ chụp nào thì các bạn cũng nên nắm vững mối liên hệ và liên quan lẫn nhau giữa ISO, khẩu độ và tốc độ màn trập để có thể tự tin cầm máy hơn. Các bạn có thể tham khảo bài viết Tìm hiểu ISO, khẩu độ và tốc độ chụp nhé. Cám ơn các bạn đã theo dõi bài viết Nên dùng chế độ nào để chụp trên máy ảnh.

Và ngoài ra các nhiều chế độ khác như CA, C1, C2 hay U1, U2, SCN… cả nhà xem video hướng dẫn chi tiết nhé:

 

0/5 (0 Reviews)