Thiết kế sân vườn là nghệ thuật và quá trình thiết kế và tạo ra các kế hoạch để bố trí và trồng các khu vườn và cảnh quan. Thiết kế sân vườn có thể được thực hiện bởi chính chủ vườn, hoặc bởi các chuyên gia có kinh nghiệm và chuyên môn khác nhau. Hầu hết các nhà thiết kế sân vườn chuyên nghiệp đều được đào tạo về nghề làm vườn và các nguyên tắc thiết kế. Tuy nhiên, có một số nguyên tắc hướng dẫn sẽ giúp bạn tạo ra một cái nhìn gắn kết và gắn kết. Nếu bạn có thể học những nguyên tắc cơ bản này, chắc chắn cảnh quan sân vườn của bạn sẽ trở nên hấp dẫn với bạn.

Các nguyên tắc cơ bản của thiết kế sân vườn đủ đơn giản, tuy nhiên mỗi nguyên tắc thường được gọi bằng nhiều hơn một tên. 3 danh mục dưới đây chứa các yếu tố cơ bản khi kết hợp với nhau tạo thành phiên bản thiết kế sân vườn tốt được chấp nhận chung. Hãy nhớ rằng đó là khu vườn của bạn và bạn là người nên hài lòng với kết quả.

Điều này đề cập đến cấu trúc cơ bản của khu vườn. Thứ tự có thể đạt được thông qua sự đối xứng, như trong một khu vườn trang trọng, thông qua sự lặp lại của thực vật hoặc màu sắc, hoặc thông qua việc cân bằng các đặc điểm đậm hoặc sáng với trọng lượng bổ sung của kết cấu mịn hoặc các đặc điểm bị tắt tiếng . Những gì bạn không muốn là một khu vườn trông lộn xộn, như thể thực vật được trồng ở bất cứ nơi nào có đất sẵn. Bạn không cần phải đặt kế hoạch trên giấy, nhưng bạn nên cân nhắc nơi bạn muốn đặt cây trước khi bắt đầu đào hố.

Như các thuật ngữ ngụ ý, hài hòa hay thống nhất là khi các phần của khu vườn phối hợp với nhau như một tổng thể. Tất cả chúng ta đều đã thấy những khu vườn giống như bị tấn công vào mắt. Điều đó xảy ra khi có quá nhiều yếu tố khác nhau.

Sự hài hòa đạt được trong việc chỉnh sửa. Điều này có thể được thực hiện bằng cách sử dụng một bảng màu hạn chế, sự lặp lại của các loại cây chính trong khu vườn, Sự lặp lại của màu sắc hoặc cấu trúc, như những quả cầu tròn rải rác định kỳ qua các đường viền hoặc bằng cách phát triển bồn hoa của bạn xung quanh một tiêu điểm rõ ràng.

Cấu trúc tuyệt vời và các yếu tố thống nhất sẽ tạo ra một bức tranh đẹp, nhưng khu vườn của bạn có thể trông tĩnh. Để giữ cho mọi thứ thú vị, bạn cần phải để mắt chuyển động. Điều đó không có nghĩa là những vị khách đang xem khu vườn của bạn phải hướng mắt về mọi hướng. Bạn muốn từ từ hướng dẫn họ khám phá khu vườn của bạn, bằng cách hướng ánh nhìn của họ. Bạn có thể thực hiện điều này với những thay đổi dần dần về chiều cao hoặc ngăn màu, những đường cong mà bạn không thể nhìn thấy xung quanh cho đến khi bạn đến đó, hoặc các tiêu điểm hấp dẫn hoặc khu vực chỗ ngồi vẫy gọi. Quá trình chuyển đổi cũng có thể được sử dụng để tạo ảo giác về một không gian lớn hơn bằng cách tạo ra chiều sâu khi các cây nhỏ chảy ngược trở lại các cây cao hơn. Điều bạn đang phấn đấu là để mắt không bị dừng đột ngột.

3 yếu tố này kết hợp với nhau cùng để cá nhân hóa khu vườn của bạn. Bạn luôn có thể di chuyển cây đến một nơi khác trong vườn hoặc thậm chí cho nó đi và thử một cái gì đó mới. Khi bạn đã nắm vững kiến ​​thức cơ bản về thiết kế sân vườn, bạn có thể thêm nhiều yếu tố hơn nữa như hương thơm và âm thanh.

Tham khảo thêm về các nguyên lý thiết kế cảnh quan qua: Lớp học họa viên kiến trúc ngắn hạn

0/5 (0 Reviews)