Trong cuộc đời mỗi người không phải lúc nào cũng là thuận lợi, suôn sẻ, bên cạnh đó còn không ít những khó khăn và biến cố có thể ập đến bất cứ lúc nào. Đã là vợ chồng thì phải yêu thương, bảo bọc cho nhau dù lúc thiếu thốn hay khi đủ đầy, dù lúc khỏe mạnh, xinh đẹp hay khi ốm đau, xấu xí. Thế nhưng nhiều người lại không hiểu được đạo lý đơn giản ấy, để đến lúc chẳng còn ai bên cạnh mới hối hận thì cũng đã muộn màng.

Hân (32 tuổi, Hà Nội) kể cô và Khánh kết hôn sau 2 năm yêu nhau. Lúc vợ chồng còn ở nhà thuê, đời sống kinh tế chưa dư dả thì Khánh luôn đối xử chu đáo và tâm lý với vợ. Từ khi Khánh làm ra nhiều tiền hơn, có của ăn của để thì anh bắt đầu thay tính đổi nết, quay ra coi nhẹ và khinh thường vợ.

“Trong mắt anh ta, cô vợ ở nhà thua đứt những cô nàng nóng bỏng, xinh đẹp ở ngoài. Anh ta không còn cần đến gia đình nữa, chỉ cần tiền bạc và những cuộc vui bên ngoài đã khiến anh ta cảm thấy thỏa mãn rồi. Vợ con thậm chí còn trở thành thứ phiền phức và gánh nặng đối với anh ta”, Hân kể.

Ảnh minh họa

Hân kể đêm đó cô đột ngột bị đau bụng quằn quại. Gọi cho Khánh mấy cuộc anh mới nghe máy, vừa nghe Hân bảo về đưa cô đến bệnh viện thì Khánh lập tức mắng vợ té tát bằng những từ ngữ nặng nề. Anh bảo cô là “gánh nặng”, “đồ vô dụng”, “chỉ giỏi gây phiền phức”…

Hôm đó Hân vừa chịu đựng cơn đau bụng quằn quại vừa mang theo con vào bệnh viện ngay lúc giữa đêm. Cũng may cô chỉ bị viêm dạ dày cấp, được bác sĩ kê thuốc là có thể về nhà luôn. Cả đêm ấy đến sáng Hân không ngủ được.

Tờ mờ sáng Khánh mới về đến nhà, Hân đã chờ sẵn và đưa cho anh lá đơn ly hôn . Vợ chồng sống với nhau mà những lúc cô cần Khánh nhất thì anh lại cho rằng cô là gánh nặng của mình. Vậy thiết nghĩ cuộc hôn nhân này Hân cũng không cần phải duy trì nữa. Lúc nhìn lá đơn ly hôn vợ đưa, Khánh đã cười khẩy: “Càng nhẹ nợ!”. Hân “cạn lời”, từ chối cho nhận xét về câu nói đó của chồng.

Sau ly hôn Hân nhận nuôi con gái, Khánh hứa chu cấp hàng tháng nhưng lúc có lúc không, Hân cũng chẳng đòi hỏi hay trách móc. “Vừa ly hôn được 1 năm thì tôi đột ngột nhận được cuộc điện thoại của chồng cũ vào lúc đêm muộn. Hóa ra anh ta bị tai nạn xe hơi trong một lần đưa bạn gái mới đi chơi đêm. Tai nạn khiến anh ta bị gãy một bên chân, cô bạn gái mới thấy vậy lập tức chia tay luôn. Thực ra lý do chính yếu là công ty riêng của anh ta phải tạm thời đóng cửa do tình hình kinh tế thế giới khó khăn chung…”, Hân chia sẻ.

Kinh tế khủng hoảng, bạn bè của Khánh ai cũng cần lo cho cuộc sống riêng. Những người phụ nữ trước đây vây quanh anh, chỉ cần gọi một cuộc điện thoại liền có mặt thì hiện tại cũng chẳng còn bóng dáng. Vật đổi sao dời, mọi thứ đã chẳng còn được như trước. Bên cạnh chỉ có mẹ già ở quê lên chăm sóc, lúc đó Khánh mới nhớ vợ cũ quay quắt. Nếu chưa ly hôn, chắc chắn người kề cận ngày đêm chăm sóc Khánh sẽ chính là Hân.

Khánh cho rằng hai người ly hôn chưa lâu, chắc hẳn Hân vẫn còn vương vấn mình. Nếu anh chân thành xin lỗi thì cô sẽ nể tình xưa nghĩa cũ và nghĩ đến con mà quay lại. Đêm đã khuya nên Khánh gọi mấy cuộc Hân mới ngái ngủ nghe máy. Sau khi nghe xong những lời xin lỗi gan ruột của Khánh, cô chỉ chậm rãi đáp lời: “Anh và tôi hiện tại là người dưng rồi, gọi điện cho tôi lúc đêm hôm đã là mất lịch sự. Còn muốn tôi đến chăm sóc anh ư, sao anh có thể mặt dày trơ trẽn đến mức ấy?”.

Ảnh minh họa

Khánh chưa kịp đáp lời thì chợt nghe thấy giọng nói của 1 người đàn ông vang lên: “Nhỏ tiếng thôi em, để con còn ngủ. Lần sau bỏ điện thoại ra xa giường nhé, đêm hôm đỡ bị mấy cuộc gọi tào lao làm phiền”. Hân cười “vâng” một tiếng rồi ngắt máy, chẳng đoái hoài gì đến Khánh đã mặt mày xám ngoét ở đầu dây bên này.

Khánh rụng rời chân tay khi nhận ra bên cạnh vợ cũ đã có một người đàn ông mới. Anh ta còn chu đáo và tâm lý với con gái riêng của anh và Hân như thế nữa. Sang hôm sau Khánh cuống quýt tìm hiểu mới biết Hân đã có bạn trai mới, dự định ra riêng sẽ tái hôn. Đến lúc này Khánh có tiếc nuối hay ân hận thì anh và Hân cùng con gái cũng chẳng bao giờ có thể trở lại là một gia đình được nữa.

Chẳng ai có thể khỏe mạnh và giàu có mãi, sống ở đời cần biết trước biết sau, đừng chỉ nhìn đến hiện tại mà cư xử cạn tình cạn nghĩa với người bên cạnh mình. Hôn nhân khó khăn và vất vả thật đấy, song nếu bạn dành sự chân thành cho cuộc hôn nhân của mình thì thứ bạn thu được sẽ đáng quý vô cùng. Đó là tình cảm gia đình, là một mái ấm bình yên để trở về và một người bạn đồng hành không bao giờ rời bỏ lúc hoạn nạn.

Sen Trắng