Liên quan vụ giải bắt cóc con tin để đòi 4,5 tỷ đồng tiền chuộc, Cục cảnh sát hình sự (Bộ Công an) cho biết cơ quan điều tra huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã bắt giữ khẩn cấp 5 người để điều tra về các hành vi bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản và giữ người trái pháp luật.

Nhóm nghi phạm bị bắt gồm: Trần Anh Tuấn (33 tuổi, quê Tây Ninh), Nguyễn Văn Tiến (còn gọi là Não, 30 tuổi, quê Tiền Giang), Nguyễn Văn Thuấn (47 tuổi), Nguyễn Xuân Cao (38 tuổi, cùng quê Lâm Đồng) và Mai Xuân Duy (28 tuổi, quê Lâm Đồng).

Theo cảnh sát, Tuấn là nghi phạm cầm đầu. Anh ta khai quen biết ông T.Q.V. (49 tuổi, ngụ huyện Xuyên Mộc). Trong vài lần đến nhà ông V., Tuấn hay tin nạn nhân bán đất có tiền. Trong lúc túng thiếu, nghi phạm lên kế hoạch bắt cóc ông V. để tống tiền.

Ngày 5/12, Tuấn cùng đồng bọn lái ôtô bán tải biển số tỉnh Tây Ninh hướng về huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Khi đến huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai, nhóm này gửi xe vào một gara và thuê ôtô khác để đi gây án.

Công an bắt giữ 2 người (áo trắng và áo rằn) tại căn chòi nơi giam giữ nạn nhân. Ảnh: Công an cung cấp.

Đến huyện Xuyên Mộc, Tuấn dùng số điện thoại khác gọi cho nạn nhân ra vườn để xem đất. Khi nạn nhân tới khu vườn thì nhóm người khống chế, trói tay chân, bịt mắt nạn nhân, đưa vào trong xe và chở đi. Trên đường đi, nạn nhân kêu la thì bị nhóm này đánh đập.

Đến khoảng 22h cùng ngày, nhóm này đưa ông V. đến một căn chòi bỏ hoang trên ngọn đồi hẻo lánh ở tỉnh Lâm Đồng. Tại đây, Tuấn cùng đồng bọn đe dọa sẽ giết vợ con ông V. nếu nạn nhân bỏ trốn.

Nhóm bắt cóc sau đó gọi điện thoại cho vợ ông V. yêu cầu chuyển cho bọn chúng 4,5 tỷ đồng . Lo sợ tính mạng của chồng, người vợ vờ đồng ý, nói cho thời gian xoay tiền rồi trình báo công an.

Kế hoạch bắt cóc diễn ra thuận lợi, Tuấn và Tiến về Đồng Nai trả chiếc xe thuê, lấy lại chiếc xe bán tải. Nghĩ sắp chiếm được tiền tỷ, Tuấn cắm chiếc ôtô lấy 150 triệu đồng để tiêu xài.

Nhận tin báo vụ việc trên, thiếu tướng Trần Ngọc Hà, Cục trưởng Cục cảnh sát hình sự, đã chỉ đạo Phòng Trọng án (Phòng 6) khẩn trương truy xét.

Thượng tá Lại Quang Huấn, Phó trưởng Phòng 6, cho biết quá trình điều tra, cảnh sát xác định chiếc ôtô mà nhóm nghi phạm sử dụng là xe thuê. Qua rà soát, nhà chức trách lần ra người thuê xe, từ đó làm rõ Tuấn là kẻ cầm đầu.


Tuấn (bìa trái) và đồng phạm khi bị bắt. Ảnh: Công an cung cấp.

Trong thời gian này, do chưa nhận được tiền, nhóm bắt cóc nóng ruột liên tục gọi cho vợ ông V. đòi. Bọn chúng yêu cầu vợ ông V. chuyển trước 500 triệu rồi chuyển tiếp 4 tỷ, nếu không sẽ sát hại người chồng.

“Lúc đầu, chúng tôi định chuyển một ít tiền để chúng an tâm, không gây nguy hiểm cho bị hại. Tuy nhiên, thời điểm này, cảnh sát xác định Tuấn và Tiến đang có mặt tại một khách sạn ở TP.HCM nên bắt giữ”, cán bộ điều tra nói.

Từ lời khai của kẻ cầm đầu, cảnh sát xác định nơi con tin bị giam giữ ở tỉnh Lâm Đồng nên phối hợp với công an địa phương tỉnh này lên kế hoạch giải cứu.

“Nghi phạm bị nhốt trên một quả đồi hẻo lánh, sóng điện thoại rất yếu. Cảnh sát mất nhiều thời gian mới tiếp cận được căn chòi hoang, khống chế 2 người canh giữ và giải cứu thành công con tin vào chiều 7/12”, cán bộ Phòng 6 kể.

Quá trình khám xét, cảnh sát thu giữ 2 ôtô, bộ quân phục giống của quân đội, 2 bộ quân hàm thiếu úy và đại úy, 2 roi điện, 7 điện thoại di động, thẻ ngân hàng.

Thượng tá Huấn cho biết đây là vụ án khó, tuy nhiên, toàn bộ quá trình truy bắt nghi phạm, giải cứu con tin diễn ra chưa tới 2 ngày. Để đạt được thành tích này, thượng tá Huấn cho rằng chính sự nỗ lực của toàn thể ban chuyên án, các cán bộ ngày đêm quên ăn, quên ngủ với quyết tâm giải cứu bằng được con tin.

Theo Lê Trai

Zing

0/5 (0 Reviews)