Cảnh đêm lung linh huyền ảo đẹp là thế tuy nhiên để bắt trọn từng khoảnh khắc thì quả là điều không dễ dàng gì. Vậy thì hôm nay Aphoto sẽ mách bạn những mẹo nhỏ để chụp được những bức ảnh đẹp trong điều kiện thiếu ánh sáng nhé.

Máy ảnh chụp bị rung sẽ làm chậm tốc độ màn trập, từ đó dẫn đến hình ảnh ghi được sẽ bị mờ và chất lượng không đảm bảo. Cách tốt nhất để tránh tình trạng này là gắn thiết bị của bạn trên một chân đế máy để giữ nó cố định, sau đó bạn hãy sử dụng chế độ hẹn giờ để kích hoạt được màn trập tự động.

Bằng cách này, người dùng sẽ không phải dùng tay để nhấn nút nhả màn trập khi chụp, đồng nghĩa với việc hiện tượng rung máy sẽ không xảy ra. Không chỉ hầu hết tất cả các mẫu máy ảnh hiện nay mà một số dòng smartphone cũng được đi kèm với một chân đế máy gắn ở phía dưới cho phép người dùng thực hiện công việc này.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp thì việc sử dụng chân đế máy để hỗ trợ trong quá trình chụp ảnh là không khả thi, ví dụ trên nền đất không bằng phẳng, gồ ghề hoặc khi chụp ảnh trong không gian cực hẹp.

Một cách khác để tiếp cận được phải nói đến ở đây là điều chỉnh độ nhạy sáng của máy ảnh, hay còn gọi là thiết lập thông số ISO. Nếu thông số này được tăng lên có nghĩa là máy ảnh sẽ khuếch đại tín hiệu mà cảm biến nhận được khi tiếp xúc với ánh sáng, từ đó sẽ cho phép một tốc độ màn trập nhanh hơn có thể giúp hạn chế tình trạng mờ ảnh do rung máy hoặc do chủ thể ảnh chụp di chuyển.

Tốc độ của màn trập khi đang chụp có ảnh hưởng đến khoảng thời gian mà cảm biến hình ảnh tiếp xúc với ánh sáng, từ đó sẽ quyết định khá nhiều tới chất lượng chụp ảnh trong điều kiện ánh sáng yếu. Thời gian mở màn trập của máy ảnh càng lâu thì càng nhiều ánh sáng có thể lọt vào cảm biến, điều này đồng nghĩa với việc bức ảnh của bạn được chụp sẽ trông đẹp hơn. Tuy nhiên, thời gian mở màn trập lâu cũng gây ra hiện tượng mờ ảnh trong trường hợp chụp chủ thể chuyển động. Nên để chế độ A với EV -1 đến -3 để tốc độ màn trập nhanh hơn, và tốc độ chụp ban đêm an toàn là 1/80 giây đối với lens tiêu cự tele 50mm trở lên và lens gốc rộng nên để tầm 1/50 giây là hạn chế nhòe hình nhất.

Để đảm bảo rằng ảnh bạn chụp được có phân vùng sáng tối rõ ràng, hình ảnh sắc nét thì khẩu độ nên được mở ở mức vừa phải. Nếu bạn muốn chụp ảnh trong một điều kiện thiếu sáng với một chiếc máy ảnh DSLR hoặc máy ảnh không gương lật thì hãy sử dụng ống kính với lens có khẩu độ rộng. Lời khuyên của chúng tôi là bạn nên tìm đến các ống kính Prime với tùy chọn độ dài tiêu cự đơn nhất thay vì sử dụng các ống kính zoom lens.

Trong khi đa số các ống kính zoom lens có độ mở tối đa của khẩu độ giới hạn ở mức f/4 hoặc f/3.5 thì các ống kính prime đơn nhất chỉ có chỉ số ‘f-stop’ xuống đến mức f/1.8 hoặc thấp hơn thế nữa, đồng nghĩa với việc một độ mở khẩu độ tốt hơn. Trong khi ống kính thu nhận được nhiều ánh sáng hơn thì bức ảnh bạn chụp được trông sẽ đẹp hơn rất nhiều.

RAW là một định dạng file ảnh với các dữ liệu được tiếp nhận từ cảm biến của máy ảnh, chưa qua chế biến. Đây là tùy chọn tiêu chuẩn có mặt trên các máy DSLR và máy ảnh không gương lật, nhưng ít xuất hiện trên các dòng máy ảnh compact cũng như không hề có mặt trên hầu hết các máy ảnh smartphone, nếu không muốn nói là tất cả.

0/5 (0 Reviews)