Ngày 8/12, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Lê Duy Phúc (SN 2001, ở xã Văn Khê, Mê Linh, Hà Nội); Trần Trung Đức (SN 1991, trú phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) và Trần Công Thắng (SN 1997, ở xã Kim Chung, huyện Hoài Đức, Hà Nội) ra xét xử sơ thẩm về tội “Lưu hành tiền giả”. 

Cáo trạng của VKSND Hà Nội cho thấy, ngày 16/4/2020, Công an phường Tây Mỗ (Nam Từ Liêm, Hà Nội) nhận được đơn trình báo của anh Đỗ Bình Dương (SN 1995, ở Bắc Giang) về việc bị đối tượng có tài khoản Facebook tên “Trần Trung Hiếu” trả tiền mua điện thoại iPhone 6S bằng tiền giả.

Tối cùng ngày, anh Dương tiếp tục nhận được đơn đặt hàng qua Facebook của người có tài khoản tên “Mai Văn Trung”. Nghi ngờ người mua điện thoại mới này chính là người đã sử dụng tiền giả mua điện thoại của mình trước đó, anh Dương đã nhờ người đi giao điện thoại, đồng thời trình báo công an.

Các đối tượng trong vụ án (ảnh tư liệu)

Ngay sau đó, công an đã bắt quả tang đối tượng Trần Trung Đức đang lưu trữ nhiều tờ tiền giả trong người. Đức khai nhận đã mua số tiền giả này từ tài khoản Facebook tên “Nhung Sói”với giá 4 triệu tiền thật đổi lấy 10,5 triệu tiền giả.

Mở rộng vụ án, công an đã triệu tập Lê Duy Phúc – người sử dụng số điện thoại liên quan đến hành vi phạm pháp.

Phúc khai ngày 11/4/2020, đối tượng lên mạng tìm hiểu, liên hệ và mua 16 triệu đồng tiền giả (gồm 32 tờ tiền mệnh giá 500.000 đồng có cùng số seri) với giá 4 triệu đồng tiền thật của một người có tài khoản Facebook tên “Gì Tôi Tên”. 

Nhận được số tiền giả như mong muốn, Phúc sau đó bán lại cho Đức số tiền giả 10,5 triệu đồng và bán cho Trần Công Thắng số tiền giả 4 triệu đồng qua Facebook. Thắng và Đức đã sử dụng tiền giả trên để mua hàng hóa. 

Cơ quan điều tra tiến hành xác minh đối tượng có tài khoản Facebook tên “Gì Tôi Tên”là của Nguyễn Văn Tác, Cao Văn Phương và Vũ Thị Nhài. Tuy nhiên, hiện chưa xác định được người này. Do đó, cơ quan điều tra đã tách rút các tài liệu liên quan để tiếp tục điều tra làm rõ đối tượng có tên Facebook “Gì Tôi Tên”. 

Tại phiên xét xử ngày 8/12, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã lần lượt quyết định tuyên phạt Lê Duy Phúc 7 năm tù, Trần Trung Đức 6 năm tù, Trần Công Thắng 4 năm tù về tội “Lưu hành tiền giả”.

T.Sơn

0/5 (0 Reviews)