Nghe nhiều hơn, ít lời đi

Nhiều người quá tập trung vào việc phản hồi những gì người khác đang nói mà bỏ lỡ mất điểm mấu chốt và cảm xúc liên quan đến bất cứ điều gì đang được nói đến.

Dưới đây là một số khái niệm lắng nghe tích cực cần ghi nhớ:

– Chú ý và hoàn toàn chú ý vào điều nửa kia đang nói.

– Cho anh ấy thấy bạn đang lắng nghe thông qua hành vi và giao tiếp phi ngôn ngữ của bạn.

– Đưa ra phản hồi khi thấy thích hợp. Đừng vội đưa lời khuyên hoặc ý kiến nếu không được hỏi.

Kìm lại những lời phán xét.

– Trả lời một cách thích hợp, với thái độ tôn trọng.

– Tránh ngay lập tức đưa ra tình huống của bản thân hoặc so sánh kinh nghiệm của mình với kinh nghiệm của anh ấy.

Tất cả lời khuyên này áp dụng cho việc lắng nghe trực tiếp cũng như trực tuyến hoặc khi nói chuyện qua điện thoại.

Tôn trọng các mối quan hệ của anh ấy

Hãy gạt cảm xúc của bạn sang một bên, hãy chấp nhập một sự thật là luôn có những người khác trong cuộc sống của anh ấy chứ không chỉ có riêng bạn. Họ sẽ tiếp tục ở đó, vì vậy, ngay cả khi bạn không thích một số hoặc một trong số họ, hãy vượt qua. Hãy chấp nhận và tỏ ra nồng nhiệt.

Cả những mối quan hệ lãng mạn trước đây của anh ấy cũng cần được tôn trọng, cho dù bạn cảm thấy ghen tị thế nào khi nghĩ hoặc nói về chúng. Cả hai bạn sẽ có thể nói về người yêu cũ của mình (trong giới hạn hợp lý và thái độ tôn trọng) hay các mối quan hệ trong quá khứ mà không cần phải cảm thấy xấu hổ hay e ngại.

Các mối quan hệ trong quá khứ của mỗi người luôn góp phần làm nên con người đó ở hiện tại, nếu chúng ta cảm thấy phải giữ kín, không thể nhắc về quá khứ, khiến quá khứ trở nên chai sạn, thì chúng ta không thực sự chia sẻ cuộc sống của mình.

Bởi vậy, thay vì tức giận khi bạn trai của mình kết bạn với người yêu cũ trên mạng xã hội hoặc ghen tuông, giận dữ do anh ấy nhắc đến họ, hãy hít thở sâu và hiểu rằng: Yêu ai đó, bạn phải dành khoảng trống cho cả quá khứ của họ.

Theo Dân Trí

0/5 (0 Reviews)