Con cái là kết tinh từ tình yêu của hai vợ chồng. Ngay từ khi con còn trong bụng mẹ, nhiều cặp đôi đã dành cả tháng trời để tìm cái tên thật ý nghĩa đặt cho con. Thế nhưng xung quanh việc đặt tên cho con cũng xảy ra không ít chuyện bất ngờ mà tới chính người trong cuộc cũng không tưởng tượng nổi, giống như câu chuyện mới được người vợ trẻ chia sẻ trên mạng xã hội dưới đây chẳng hạn.

“Em với chồng cưới nhau đợt đầu năm sau gần 7 tháng hẹn hò. Cưới xong em mang bầu luôn, vì là con đầu lòng nên vợ chồng hồi hộp lắm. Cố đợi qua tháng thứ 7, hai vợ chồng mới dám bắt đầu ngồi tra cứu, tìm tên đặt cho con.

Em vào mạng ngồi tìm, in ra tới vài trăm cái tên nào là theo năm sinh tháng đẻ, tên theo phong thủy hợp mệnh các kiểu. Mấy ngày ngồi lọc, chọn được khoảng chục tên ưng đưa chồng. Thế mà chẳng hiểu sao anh lại đưa ra 1 cái tên chẳng liên quan gì tới danh sách gợi ý chọn lựa của vợ. Thực tình tên anh đưa em cũng không ưng lắm nhưng anh thuyết phục năn nỉ mãi rằng anh thích cái tên ấy từ lâu rồi. Anh nói nếu có con gái nhất định anh phải đặt tên đó cho con. Rồi mai sau có con trai, em được quyền đặt tên, anh không can dự.

Nhìn bộ dạng khẩn cầu của chồng, thôi em đành gật đầu đồng ý. Vợ chồng thống nhất được tên cho con, anh vui lắm. Tính hôm con đầy tháng sẽ đi kê khai đăng ký làm giấy khai sinh.

Chồng em thích con gái, bế con mà miệng cứ liên tục gọi con bé bằng cái tên ấy. Tới em nhìn cũng phải phì cười nghĩ bảo sao người ta vẫn có câu con gái là người tình tiền kiếp của bố cũng không sai. Từ lúc em sinh, anh hớn hở, quấn quýt con kinh khủng.

Song hôm qua, trong lúc chồng đi làm, lừa con ngủ, em sang phòng làm việc của anh ngó nghiêng xem có bừa bộn không thì dọn lại. Thế nào lại thấy cuốn sổ nhật ký công việc của anh trên bàn. Tò mò em mở ra xem, ai ngờ vừa mở được 2, 3 trang, mắt em đã tối sầm với dòng chữ anh ghi: ‘Từ hôm nay anh sẽ được gọi tên em mỗi ngày… N.L’.

Ánh mắt em khự lại ở cái tên đó, nó là tên con em. Em bắt đầu lờ mờ hiểu, tên anh đặt cho con gái mình không hề đơn giản chỉ là cái tên anh thích. Không chần chừ, em lục tung phòng làm việc của chồng để tìm xem có gì liên quan. Kiếm một hồi không thấy gì, đến khi sờ vào cuốn sách anh đang đọc dở trên bàn em đơ người thấy trong có kẹp 1 tấm ảnh của chồng chụp cùng một cô gái em chưa từng gặp mặt biết tên, nhưng đằng sau in hằn dòng nhắn nhủ: ‘Yêu em mãi mãi N.L – 19/12/2018’.

Thời điểm đó, em với chồng chưa quen nhau, có nghĩa cô ta chính là tình cũ của anh. Đến đây thì em hoàn toàn hiểu hết về nguồn gốc thật sự của cái tên anh đặt cho con gái. Thật cay đắng, có chết em cũng không ngờ được, anh dám lấy tên của tình cũ đặt cho con em, để hàng ngày anh có thể gọi tên người đàn bà ấy.

Nước mắt vòng quanh, cảm giác chán chồng trong em dâng cao tột độ. Ức không chịu nổi, em chụp luôn tấm hình với dòng chữ viết trong cuốn sổ gửi cho chồng. Quả như em đoán, chưa đầy 1 giờ sau anh có mặt ở nhà. Ban đầu phủ nhận tên con không liên quan tới chuyện quá khứ nhưng em có phải là trẻ con đâu mà tin. Đặt tấm ảnh và cả cuốn sổ kia lên tay chồng, em nói rõ: ‘Không cần biết anh nhớ nhung, luyến tiếc gì người cũ nhưng không bao giờ anh được phép mang cái tên ấy đặt cho con em. Nó là khúc ruột em mang nặng đẻ đau, là kết tinh tình cảm của 2 vợ chồng, anh không trân trọng cũng không sao nhưng đừng bao giờ bắt con phải làm cái bóng từ quá khứ của bố nó. Còn anh thích cái tên đó, cứ việc tìm tới cô ta mà gọi hoặc ôm những thứ này để sống cả đời, miễn đừng vương nó lên người con em là được’.

Từ lúc đó, em không cho anh chạm tới con luôn. Cứ lại gần định đưa tay bế, em lại giữ con lại. Em còn định bế con về ngoại nhưng anh cuống quýt xin lỗi, nhận sai bảo sẽ đổi lại tên khác cho con rồi mang ảnh với sổ đi đốt. Lúc ấy em mới thôi. Thật sự là tức không chịu được”.

Câu “tình cũ không rủ cũng tới” đã khiến biết bao nhiêu người phải hoang mang, ghen tuông và cũng đẩy không biết bao người vào cảnh tan cửa nát nhà cũng chỉ vì phút yếu lòng muốn ăn lại món cũ. Họ không hiểu rằng hiện tại hiện hữu mới là trân quý, đáng trân trọng nhất.

Anh chồng trong câu chuyện trên cũng phạm phải sai lầm đáng trách như thế. Mong rằng qua sự việc lần này, anh sẽ rũ bỏ được những thứ đã qua để chăm lo vun đắp cho hạnh phúc hiện tại có như thế anh mới giữ được mái ấm của mình.

Hải Hương 

0/5 (0 Reviews)