Kinh nghiệm chụp ảnh sự kiện đẹp và hiệu quả

Xin chào các bạn, dạo này rất nhiều người hỏi mình làm sao để chụp ảnh tiệc hay sự kiện hiệu quả vào thời điểm thời gian là ban đêm hoặc môi trường thiếu sáng với đèn flash rời. Sau một thời gian sử dụng nhiều loại đèn có TTL hay Manual chụp ảnh từ lý thuyết đến thực tiễn thì mình cũng có một vài kinh nghiệm nhỏ để chia sẻ cho các bạn. Hi vọng sẽ giúp ích cho các bạn.

Về việc chụp ảnh sự kiện thì thông thường mình thường thấy có 2 trường hợp đó là có sử dụng đèn flash rời và không sử dụng đèn, cả 2 trường hợp này sẽ có cách cài đặt thông số máy khác nhau nên mình sẽ chia ra 2 trường hợp nhỏ để các bạn dễ hiểu.

1, Đầu tiên với việc ảnh tiệc với đời flash rời
Ở bài viết trước mình cũng đã chia sẻ một cách sử dụng đèn flash rời hiệu quả, nếu chưa xem các bạn có thể tham khảo lại tại Cách đánh đèn flash rời cho người mới nhé.
Bây giờ mình sẽ chia sẻ cho các bạn cách thiết lập máy để chụp sao cho không bỏ lỡ khoảnh khắc khi chụp sự kiện, nên dùng có chế độ chụp nào hay để khẩu, iso thế nào…

Kinh nghiệm chụp ảnh sự kiện đẹp và hiệu quả

(-) Đầu tiên đối với trường hợp flash có TTL tự động đo sáng
Thông thường flash có chế độ tự động TTL thì các bạn sẽ khá nhàn hạ khi để cho máy tự đo sáng và ra cho thông sự tự động phù hợp với môi trường và điều kiện ánh sáng,  lúc này bạn có thể để chế độ nào mà các bạn thích, có thể để chế độ A ưu tiên khẩu, hoặc chế độ S ưu tiên tốc độ hoặc chế độ M. Dù bạn để chế độ nào thì đèn cũng đã đồng bộ với máy ảnh nên các bạn khá tiện khi chụp ảnh mà không bỏ lỡ khoảnh khắc đẹp. Khi sử dùng chế độ trên  đèn flash có TTL kết hợp dùng chế độ A trên máy ảnh thì việc chụp ảnh khá tiện và nhẹ nhàng.

(-) Trường hợp các bạn có flash không có TTL hoặc những nơi có ánh sáng phức tạp thay đổi liên tục thì các bạn cần chuyển đèn flash qua chế độ Manual (M) để chỉnh tay cho phù hợp với môi trường.

=> (*) Khi sử dụng đèn flash để chụp tiệc thì các bạn sẽ dùng các ống kính có tiêu cự đa dụng và tiêu cự  ống kính thông thường từ 18- 200mm. Khi chụp để đủ nét mọi người ( tránh trường hợp người nét người mờ) các bạn để tiêu cự bé nhất có thể để hạn chế hiện tượng xóa phông do tiêu cự. Lúc này các bạn sẽ khẩu lại để nét đều nhiều người, tầm tiêu cự trên dưới F/5 là ổn. Lúc này ISO các bạn nên đẩy cao lên tầm 800-3200 (tùy vào hoàn cảnh) để tránh hiện tượng khi đánh đèn mặt người sẽ bị cháy sáng và hậu cảnh phía sau lưng bị đen, các bạn có thể sử dụng thêm miếng tay gấu hay loại miếng hắt tản sáng chếch tầm 45-90 độ lên trần nhà  để ánh sáng tỏa đều và mềm tránh hiện tượng loang lổ ánh sáng trên mặt khi có mồ hôi. Việc tăng ISO lên cao để có mục đích thứ 2 đó là nó giúp giảm công suất đèn nhằm giúp hồi pin nhanh hơn và pin được chụp thời gian lâu hơn.

2, Trường hợp flash hết pin, hỏng hay quên mang theo
Trường hợp này bí quá ta mới dùng vì khi đánh đèn flash thường thì ảnh sẽ nét hơn và đỡ bị noise hơn.
Khi bị rơi vào trường hợp này bạn cần bật hay yêu cầu bật tối đa ánh đèn của nơi tổ chức buổi tiệc để cứu vớt lại chút ánh sáng bị thiếu hụt. Ta sẽ có 4 cách chữa cháy khá ổn như sau:
Kinh nghiệm chụp ảnh sự kiện hiệu quảKinh nghiệm chụp ảnh sự kiện đẹp và hiệu quả

– Tăng ISO máy ảnh lên:  Các bạn tăng đến một mức nào đó chấp nhận được để tránh ảnh sẽ bị bệt và noise khi tăng ISO quá cao.

-Giảm tốc độ chụp: Tùy vào ống kính có hỗ trợ chống rung không (có thể tới 1/15 giây chẳng hạn) các bạn cần tận dụng tối đa hỗ trợ của ống kính. Nếu ống Kính bình thường các bạn có thể để tốc độ chụp tối thiểu lớn hơn hoặc bằng 1/80 giây để hạn chế rung do tay cầm máy ảnh hoặc người được chụp sẽ di chuyển làm mờ và nhòe hình.

-Mở khẩu đến mức có thể: Như trường hợp nói trên thì khi mở khẩu tối đa thì ảnh sẽ bị xóa phông do khẩu độ vì vậy các bạn không nên mở quá lớn khẩu độ, Hoặc các bạn có thể đứng xa ra chủ thể một chút.

-Các bạn có thể tận dụng đèn flash cóc có ở trên thân máy để hạn chế việc tăng ISO, tuy nhiên khi dùng flash cóc ảnh sẽ thường bị bóng da mặt và ánh sáng không đều.
Cám ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết Kinh nghiệm chụp ảnh sự kiện đẹp và hiệu quả . Nếu có thắc mắc các bạn tham gia Hội đam mê nhiếp ảnh để cùng giao lưu học hỏi trao đổi kinh nghiệm và gặp gỡ để giao lưu offline trên cả nước nhé. Cám ơn các bạn rất nhiều !!!

 

0/5 (0 Reviews)