Hướng dẫn cách chụp chân dung ngược sáng
Ánh nắng đối với nhiếp ảnh là một yếu tố cực kỳ quan trọng, đặc biệt là ánh sáng tự nhiên, trong đó có ánh nắng. Ánh nắng là một yếu tố rất quan trọng trong việc chụp hình ngoại cảnh.

Việc chụp ảnh ngoài trời thường được ưa thích vì có không gian rộng thoải mái. Nhưng đôi khi trong khi chụp ảnh việc ánh nắng có thể giúp bạn tạo ra tác phẩm nghệ thuật lung linh hay gây ra nhiều ảnh hưởng như hình bị cháy sáng, chói , đổ bóng… sẽ mất đi giá trị bức hình. Vậy phải làm gì để chụp hình chân dung ngược nắng đẹp để tạo ra những tác phẩm nghệ thuật lung linh. Xin mời các bạn theo dõi bài viết hướng dẫn cách chụp chân dung ngược sáng để phát huy cũng như hạn chế những ưu nhược điểm do ánh  nắng để tạo ra hình đẹp nhé.

– Chụp hình ở trong bóng râm.

Có một cách cự kỳ đơn giản để tránh ánh nắng đó là bạn hoặc chủ thể ở trong bóng râm. Đặc biệt là mẫu ở trong bóng râm và có phần tóc tiếp giáp với vùng có ánh nắng. Lúc đó ánh nắng chiếu lên tóc sẽ tạo ra hiệu ứng cho một bức hình rất đẹp.

-Chủ động tạo ra bóng râm cho mình.

Nếu bạn chụp chủ thể ở ngoài nắng to, bạn có thể tạo bóng râm để che bớt ánh nắng chói chang như dù, hắt sáng hay tấm bìa… Nó sẽ giúp giảm bớt ánh nắng chói chang làm mẫu khó chịu.

– Dùng tấm hắt sáng để hạn chế đổ bóng, mặt mẫu bị tối.

Hầu như việc chụp ảnh ngược sáng luôn làm cho mặt của mẫu bị tối và có thể bị đổ bóng ở các vùng như mắt, mũi… lúc này ta cần tấm hắt sáng để phản chiếu ánh nắng của mặt trời lên những vùng tối của chủ thể được chụp. Việc làm này sẽ giúp cho phần tối của chủ thể dưới ánh sáng mặt trời sẽ được tươi hơn.

– Dùng Flash và chọn chế độ đèn Fill Flash

Kỹ thuật này khác với cách chụp thông thường đó là bạn sẽ phải sử dụng đèn Flash để chiếu vào các vùng đổ bóng . Với cách làm nay thì bạn sẽ chụp được những bức ảnh ngược sáng mà không lo chủ thể bị chói hay tối.

– Chuyển cảnh

Trường hợp chủ thể không di chuyển được, hay di chuyển khó khăn thì bạn có thể di chuyển xung quanh chủ thể để tìm kiếm những góc chụp mà bạn thấy hợp lý nhất. Ví dụ góc chụp từ trên cao xuống, chụp cùng hướng mặt trời. Nó sẽ đem lại một số hiệu ứng khá đẹp.

– Dùng hood hạn chế ánh sáng lọt vào lens.

Những lúc chụp ngược sáng, có nắng to, ánh sáng có thể lọt vào ống kính tạo nên hiệu ứng Flare. Hiệu ứng này tạo ra tia nắng có thể là đẹp trong một vài trường hợp nhưng có thể nó sẽ làm hình ảnh bị chói, lóe sáng, làm mất chi tiết và độ nét của ảnh , Việc dùng Hood có thể giảm thiểu đi khá nhiều hiện tượng này. Nếu không có hood bạn cũng có thể sử dụng Tấm bì hay cái gì đó, có thể lấy tay che ống kính cũng được nhưng phải khéo léo.

– Sử dụng kính lọc Filter

Bạn nên sử dụng thử kính lọc Polar hoặc Neutral Desity để giảm thiểu hoặc loại bỏ sự phản sáng. Nó sẽ phần nào giúp người chụp kiểm soát được tốt hơn một số màu sắc. Đặc biệt là những bức hình có bầu trời màu xanh ở trong tầm ngắm của bạn.

-Đo lường ánh sáng.

Trong trường hợp ánh sáng mạnh, việc bạn sử dụng nhiều kiểu đo sáng khác nhau có thể khó khăn., bởi vậy việc bạn sử dụng kiểu đo sáng có chế độ tên là spot metering (đo sáng điểm ) trên các máy ảnh DSLR có hỗ trợ và chủ thể nằm ở chính điểm lấy nét khi đo sáng.

– Chọn thời điểm thích hợp để chụp.

Thời điểm thích hợp hay còn gọi là giờ vàng để chụp hình đó là lúc mặt trời vừa mọc chưa nắng gắt và lúc mặt trời vừa xuống đỉnh núi. Lúc này ánh nắng vàng nhẹ sẽ thích hợp cho việc chụp hình. Bạn nên lựa chọn khung thời gian chụp phù hợp để có sự chuẩn bị chu đáo, tránh làm mất đi khoảng thời gian tuyệt vời trong ngày này.

– Chụp ảnh kiểu bóng đổ

Hãy làm ánh nắng của mặt trời thành điểm mạnh và điểm nhấn trong bức hình của bạn bằng phong cách có tên là Silhouettes đổ bóng tạo sự tương phản với hậu cảnh sáng sủa. Điều này sẽ giúp cho các bức hình trở nên thú vị và có nhiều phong cách hơn.
Vừa rồi là bài viết Hướng dẫn cách chụp chân dung ngược sáng để có những bức hình đẹp nhất. Hi vọng các bạn sẽ áp dụng thử và tạo ra nhiều tác phẩm đẹp. Chúc các bạn thành công !!!

(*) Cả nhà tham gia Group Hội đam mê nhiếp ảnh để tiện cho việc giao lưu trao đổi kinh nghiệm nhiếp ảnh và chỉnh sửa hình ảnh nhé.

0/5 (0 Reviews)