Hướng dẫn cách chụp ảnh macro và close-up đẹp

Thể loại chụp ảnh macro có thể hiểu chung chung đó là chụp cận cảnh các chủ thể trong bức ảnh và được phóng to hơn so với chủ thể hay vật thể thật ở bên ngoài. Và có lẽ một khi ai đó thích nhiếp ảnh, và yêu sự sáng tạo của bản thân thì chắc hẳn họ sẽ khó mà bỏ qua một thế giới diệu kỳ thu nhỏ có nhiều điều hấp dẫn này thông qua lens chụp macro. Chúng ta cùng tìm hiểu định nghĩa chụp thể loại macro là gì và các kinh nghiệm được đúc rút từ những người đi trước truyền lại nhé .

 

Kinh nghiệm chụp ảnh macro

Thể loại ảnh macro là nơi dành cho tất cả các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp cũng như nghiệp dư thỏa sức sáng tạo. Nhưng đối với các tay máy nghiệp dư, để sánh ngang tầm với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp thì khi chụp thể loại macro thì các bạn nên cần bắt đầu từ những cái nhỏ nhất.. – ống kính chụp macro. Là loại lens macro chuyên dụng để sử dụng trong việc chụp các vật thể ở khoảng cách cực gần ( cận cảnh ) với độ phóng đại thường là 1:1 (hay nói cách khác đó là độ phóng đại ở mức 1.0x) và tiêu cự lý tưởng đó là khoảng 85mm – 105mm. Nhưng nếu trường hợp ống kính bạn nó không nằm trong phạm vi tiêu cự lí tưởng nêu trên , ví dụ như 40mm hoặc 60mm thì bạn cũng đừng nên quá lo lắng, bởi vì tiêu cự của lens chỉ ảnh hưởng đến việc bạn quan sát dễ hay khó và có dễ lấy nét được chủ thể hay không mà thôi.

Ống kính macro mà có tiêu cự tốt nhất thường nằm ở khoảng là 85mm – 105mm

Kinh nghiệm chụp ảnh macro

Vấn đề thứ 2 được nêu ra, chất lượng của ảnh macro nó không chỉ phụ thuộc vào máy ảnh xịn hay là không mà nó còn cả việc áp dụng kỹ thuật để chụp ảnh cận cảnh bằng lens macro nữa. Các bạn nên tìm hiểu thêm về máy ảnh thông qua các diễn đàn hay trang bán đồ máy ảnh và các nhóm chia sẻ kinh nghiệm để chụp ảnh macro đẹp nhằm giúp chất lượng ảnh của bạn ngày được nâng cao hơn .
Chụp ảnh macro tuy có thể được tạo ra hình ảnh đẹp với những thiết bị có đặc tính kỹ thuật đơn giản nhưng đôi khi nó lại yêu cầu kỹ thuật của cá nhân khá là phức tạp và quan trọng tính sáng tạo không ngừng tăng lên. Và sau đây là các lời khuyên để chụp ảnh Macro đẹp dành cho bạn khi chụp ảnh với thể loại macro..

Kinh nghiệm chụp ảnh macro

Hướng dẫn cách chụp ảnh macro và close-up đẹp

Thứ 1: . Chọn đối tượng nào để chụp macro.
Trong lĩnh vực chụp ảnh macro, đôi khi chúng ta có khá nhiều chủ đề để chọn và thực hiện, ví dụ : thiên nhiên, côn trùng, chất liệu, giày dép các bộ phận trên con người… Nhưng đôi khi đối tượng chụp ở thiên nhiên rất khó, ví dụ như côn trùng, chúng ta khó nắm bắt đặc tính của nó. Đôi khi chỉ cần một tiếng động nhẹ bạn cũng có thể làm tuột mất một khoảnh để tạo ra một tác phẩm đẹp, và sau này bạn cũng rất khó để tìm lại khoảnh khắc đó vì lịch sử khó có thể lặp lại :p .
Nếu bạn muốn chụp ong hút mật thì hãy chọn lựa chọn thời điểm là sáng sớm hay gần chiều tà ở các nơi có nhiều hoa. Nếu bạn muốn chụp chuồn chuồn hay hoa sen, hoa súng thì hãy đến đầm,ao hồ…Nhưng dù có đi đến đâu đi nữa thì điều kiện đầu tiên là bạn phải thật sự kiên nhẫn và không nên bước đến quá gần chủ thể vì lúc đó sẽ dẽ làm làm cho chủ thể sợ mà bay đi mất.
Tóm lại, dù cho bạn chụp macro thiên nhiên, chụp nữ trang hay gì đi nữa thì bạn hãy để cho đối tượng được chụp trong tác phẩm bạn phải chiếm tối thiểu là 75% bức hình. Bởi vì đa số chụp macro thì mục đích cuối cùng vẫn là thu hút người xem tập trung về một đối tượng, giới thiệu được đối tượng là trung tâm, làm cho đối tượng có thể là bình thường ở ngoài thực tại nhưng nó không tầm thường chút nào trong các tác phẩm nghệ thuật chụp với macro.
2. Chọn thiết bị với kính nào để phù hợp chụp macro.
Đối với việc chọn các thiết bị kỹ thuật thì việc chọn tỷ lệ phóng đại của lens macro là yếu tố quan trọng bậc nhất. Lens macro  có tỉ lệ phóng đại đạt chuẩn thường là 1:1, và nếu tỷ lệ này bé hơn 1:1 có nghĩa là lens đó không phải là lens macro. Và bạn cũng cần chọn ống kính có tiêu cự phù hợp với các loại chủ thể khác nhau.

Kinh nghiệm chụp ảnh macro

Thí dụ ống kính có tiêu cự khoảng 50mm – 65mm thì ta có thể chụp các thể loại như chất liệu vải, trang sức hoặc các bộ phận nhỏ như đồ điện tử, cơ khí . Nhưng nếu lens nào có tiêu cự 85mm đến 180mm thì chắc chắn đây là lens quá tuyệt vời để chụp hoa và các loại côn trùng. Bạn cũng có thể tham khảo các bài viết về kinh nghiệm mua lens macro để thuận lợi cho việc chọn lens macro phù hợp cho bạn.
Và trong thực tế là việc chọn ống kính có tiêu cự ngắn thì sẽ có kích thước và trọng lượng nhỏ và nhẹ, đương nhiên giá cũng sẽ rẻ hơn . Các bạn nên chọn lựa kỹ các thông số qua các trang mạng chuyên tư vấn và bán ống kính để có thêm nhiều kinh nghiệm hơn

3. Sử dụng Tripod (chân máy)
Khi chụp macro, bạn cũng nên đầu tư cho mình một cái chân máy cho máy ảnh  để giảm tình trạng hình chụp bị mờ nét do run tay. Và đối với việc chụp macro, đôi khi chỉ cần một hơi thở khá là nhẹ hay run tay nhẹ cũng có thể làm hủy hoại một tác phẩm mơ ước.

Kinh nghiệm chụp ảnh macro

Hướng dẫn cách chụp ảnh macro và close-up đẹp

Hiện tại trên thị trường có kinh doanh rất nhiều loại chân máy ảnh khác nhau nhưng để thuận tiện cho việc chụp ảnh macro được tốt nhất, bạn cần chọn giá đỡ có tấm che nhằm giúp cho chất lượng hình ảnh được ổn hơn.
4. Chỉnh nét thủ công bằng tay
Để có một bức ảnh đẹp thì luôn phải tuân thủ các tiêu chí đó là hình ảnh phải rõ nét. Và tiêu chí dành cho thể loại macro là ngoài yếu tố nêu trên thì còn có tiêu chí khác nữa đó là độ sâu trường ảnh viết tắt là (DOF). Để tăng D.O.F thì bạn cần phải để khẩu độ (F) càng nhỏ thì càng tốt và phải tự lấy nét bằng tay, kỹ thuật này dùng để tăng độ nét nơi vùng của đối tượng.

5. Kiểm soát tốc độ bấm máy
Vì thể loại này không những chỉ gồm vật thể tĩnh, mà nó còn vật thể động như côn trùng bay, vậy nên việc điều chỉnh tốc độ máy ảnh ở tốc độ cao nhằm giúp bắt nhanh khoảnh khắc và chống nhòe khi đối tượng di chuyển, ngoài ra bạn phải bấm máy nhanh và dứt khoát.
6. Hãy quan tâm đến ánh sáng vì nó rất quan trọng.
Bóng tối đôi lúc được coi như là góc khuất tuyệt đẹp trong bộ môn nhiếp ảnh. Nhưng đôi lúc, nó chính lại là kẻ thù giết chết hình trong thể loại macro. Trong khi chụp macro, Điều kiện cần thiết nhất có thể là ánh sáng . Có lúc , giữa ánh sáng ban ngày khá là gay gắt nhưng chúng ta vẫn dùng thêm đèn flash hỗ trợ hay các thiết bị khác nhằm hỗ trợ ánh sáng khác nhằm cung cấp đủ lượng ánh sáng cho vật thể đang được chụp. Lưu ý , bạn đừng nên để ánh sáng phát ra của mình làm cho chủ thể sợ mà bay đi mất.
Lời khuyên hay nhất dành cho bạn đó là bạn hãy sử dụng tản sáng. Nó sẽ giúp cho ánh sáng đèn flash mềm và tự nhiên hơn, Bạn có thể mua nó ở các cửa hàng kinh doanh thiết bị hình ảnh.
7. Sáng tạo không ngừng
Và điều cuối cùng bạn cũng nên lưu ý , việc bạn lựa chọn nhiều góc ảnh đẹp và chụp nhiều đối tượng cộng với việc bạn luôn tìm tòi những vẻ đẹp từ nhiều điều nhỏ nhất trong cuộc sống nó sẽ giúp bạn nâng cao tay nghề và kỹ thuật để chụp cận cảnh với macro hơn. Thể loại chụp macro hay chân dung thì nó cũng đều là nhiếp ảnh nghệ thuật và khi bạn đã thực sự đam mê nghệ thuật và đam mê sự sáng tạo thì thành công của bạn sẽ không có điểm dừng. Nếu bạn chưa biết mua lens nào chụp ảnh macro thì tham khảo thêm bài Nên mua lens nào chụp ảnh Macro  nhé.
Cám ơn các bạn đã theo dõi bài viết Hướng dẫn cách chụp ảnh macro và close-up đẹp. Chúc các bạn thành công !!!
<Nguồn : Chợ tốt>.

0/5 (0 Reviews)