Thẩm phán Trương Công Huấn sẽ làm chủ tọa phiên tòa.

Theo đó, Văn Kính Dương bị Viện KSND TPHCM truy tố ở 5 tội danh: sản xuất trái phép chất ma túy, mua bán trái phép chất ma túy, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, trốn khỏi nơi giam giữ, làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Ngọc Miu đối diện với mức án tử hình.

Ngọc Miu đối diện với mức án tử hình.

Vợ “hờ” của Dương là Vũ Thị Ngọc Anh (sinh năm 1994 – Ngọc Miu) bị truy tố về tội tàng trữ chất ma túy, theo khoản 4 Điều 249 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 với hình phạt cao nhất là tử hình.

Sản xuất hàng trăm kg ma túy

Theo cáo trạng, năm 2008, Văn Kính Dương bị TAND quận Hoàn Kiếm (TP Hà Nội) phạt 5 năm tù về tội cướp giật tài sản. Đang thi hành án thì ngày 11/10/2008, Dương có hành vi tàng trữ ma túy nên bị phạt 7 năm tù.

Dương bị giam tại buồng giam số 4, nhà giam K1, trại giam Công an tỉnh Thanh Hóa. Rạng sáng 4/11/2010, Dương và 4 bạn tù đã trốn khỏi trại giam.

Văn Kính Dương bị truy tố 5 tội.

Văn Kính Dương bị truy tố 5 tội.

Sau khi bỏ trốn, Dương vào TPHCM lấy tên giả là Trần Ngọc Hiếu (sinh năm 1980) rồi thuê một căn hộ ở khu dân cư biệt lập, cao cấp, tập trung nhiều quan chức ngoại giao các nước để sản xuất, mua bán trái phép ma túy.

Tháng 6/2016, Dương quen một đối tượng tên “Tom” (không rõ lai lịch) ở một vũ trường. Sau đó, Tom cùng Dương bàn bạc và thống nhất sản xuất ma túy đá cung cấp cho các đầu nậu; nguyên liệu sản xuất Tom sẽ lo.

Trong đường dây này, Tom cung cấp các tiền chất để sản xuất ma túy. Để ra được thành phẩm, Dương cùng đồng bọn thực hiện sản xuất bột ma túy bán thành phẩm tại Nha Trang; sau đó chuyển về biệt thự thuê ở TPHCM tiếp tục chế biến, ép thành viên cho vào bịch cà phê (mỗi bịch 500 – 1.000 viên) và mang đi phân phối cho các đầu nậu với giá từ 50.000 – 70.000 đồng/viên. Việc giao ma túy được thực hiện bằng đường sắt và đường bộ.

Sản xuất hàng trăm kg ma túy.

Sản xuất hàng trăm kg ma túy.

Các tiền chất sản xuất ma túy không chỉ do Tom cung cấp, Dương còn nhờ người mua hóa chất ở khu Đức Giang (quận Long Biên, Hà Nội) và chợ đầu mối ở quận Hoàng Mai (Hà Nội) chuyển vào TP Nha Trang, TPHCM.

Hoạt động được một thời gian, tháng 3/2007, Dương thuê thêm một trang trại khác ở Đồng Nai để làm nơi sản xuất. Đến khi bị bắt vào tháng 4/2017, Dương đã cho ra lò 124 kg bột ma túy nguyên chất, sau đó chia cho Tom 84 kg, số còn lại của Dương. Với số bột ma túy nguyên chất này, Dương pha chế cho ra 120 kg ma túy tổng hợp, sau đó pha trộn với nhiều chất khác dập thành gần 500.000 viên thuốc lắc…

Theo lời khai của Dương, Tom mới chính là “ông trùm” cầm đầu đường dây mua bán, sản xuất ma túy cực khủng này. Tom chịu trách nhiệm cung cấp nguyên liệu, tiền chất và chỉ dẫn cách sản xuất, còn Dương thuê địa điểm, người làm, mua trang thiết bị và hóa chất để tổ chức sản xuất. Số bột ma túy bán thành phẩm được chia theo tỷ lệ: Tom hưởng 7 phần, Dương 3 phần.

Ngoài ra, Dương khai nhận hàng tháng phải đi đổi tiền USD để chuyển qua nước ngoài cho Tom bằng đường tiểu ngạch. Qua lời khai của Dương thì Tom là Việt kiều, nhưng đến nay cơ quan công an vẫn chưa làm rõ được thông tin gì về đối tượng này.

Vũ Hoàng Anh Ngọc là đối tượng học chưa hết cấp 3 đã rời Hải Phòng vào TPHCM. Do bản tính ham chơi, nên vừa mới lớn, Ngọc đã dính vào cuộc hôn nhân tuổi teen, vỏn vẹn chừng 1 năm. Lúc đó, Ngọc nổi lên với cái tên Ngọc Miu hay Miu Miu, là hotgirl trong giới tuổi teen ở Sài Gòn.

Nửa đầu năm 2014, Ngọc được chú ý rộng rãi khi tham gia vai diễn trong các MV của ca sĩ tuổi đình đám trong làng giải trí lúc bấy giờ. Vẻ yêu kiều, mặn mà sắc nước hương trời nên Ngọc nhanh chóng lọt vào mắt xanh của Dương. Anh Ngọc và Dương sống chung như vợ chồng, cả hai có một con chung.

Ngày 6/4/2017, Ngọc tìm cách cất dấu ma túy giúp chồng “hờ”, thì bị cơ quan điều tra bắt giữ.

Theo Xuân Duy

Dân trí

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đình và Xã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất