Trong gia đình, sau cha mẹ, thì chính ông bà là những người yêu thương chúng ta nhất. Dù cháu lớn khôn như thế nào, khi trở về nhà vẫn sẽ luôn là đứa cháu nhỏ của ông bà.

Muốn thấu hiểu nỗi lòng của ông bà, phải ở trong hoàn cảnh của những đứa cháu đi học, đi làm ở xa, lần nào về cũng được dúi cho dăm đồng vì sợ con cháu ngoài thành phố thiếu ăn thiếu mặc. Hay khi cứ đến cuối tuần, lại gọi điện hỏi xem có tranh thủ về thăm nhà được không.

Mới đây, trên MXH, một cô nữ sinh đã đăng những dòng chia sẻ vô cùng xúc động về người bà của mình. Nguyên văn bài đăng:

“Từ ngày mẹ mất, bà mình xanh xao lắm. Mỗi khi mình đi học xa, bà lại khóc và lọ mọ soạn đồ cho mình. Có lần chiều tối mình gọi bà mãi không thấy đâu, thì ra biết cháu thích ăn thịt nướng nên chạy mua 5 xiên còn bảo: Người cháu gầy, cháu ăn nhiều lên.

Cháu đi học xa về lúc nửa đêm, đang nấu cơm thì bà giật mình chạy vội xuống bếp đợi cháu xong cho bằng được, rồi bà ngủ gục trên ghế. Cứ đến giờ ăn cơm bà lại dặn:

– Năm sau cháu học xong lấy chồng, bà ra Hà Nội ở với cháu (Bà cứ nghĩ Hà Nội gần lắm…).

Nghe cháu nói ngày mai ra Hà Nội là ngồi tuốt rau ngót để cháu mang đi vì sợ rau Hà Nội sâu. Bà lúc nào cũng trông mình về, cứ có người đến lại mượn điện thoại gọi cho mình hỏi mình sắp về chưa, lúc nào cháu mới về, bà không ngủ được.

Cứ nghĩ đến bà, con đường phía trước sáng lên hẳn“.

Ngoài ra, cô bạn cho biết đã mua cho bà 1 chiếc điện thoại “cục gạch” và chỉ bà cách sử dụng để hai bà cháu có nhiều thời gian liên lạc, trò chuyện hơn.

Bài đăng và hình ảnh người bà gầy gò, xanh xao, ngủ gục trên ghế chờ cháu về ăn cơm khiến nhiều người không cầm được nước mắt. Dân mạng cũng chia sẻ về câu chuyện của bản thân đồng thời gửi gắm hy vọng cô bạn nữ sinh sẽ sớm thành đạt, có nhà ở Hà Nội để còn đón bà lên phụng dưỡng những năm tháng tuổi già.

– “Bà mình mất vì bệnh ung thư. Mình vội vã bay từ trong Nam ra đến Hải Phòng, về đến Nam Định cũng 3h sáng. Mặc dù bà không nói được, nhưng vẫn cố gắng nắm tay mình kêu đi ngủ đi. Khoảng 2-3 ngày sau thì bà mất, trước khi về không cho ai cho mình biết bà bị ung thư. Chúc bà thật nhiều sức khỏe. Người già sống một mình không con cháu hay bỏ ăn lắm, nên nhớ quan tâm ông bà thường xuyên hơn…”.

– “Bà mình mới mất. Hồi mình đi học xa, mỗi lần leo lên xe là lại đi kiếm để chào bà con đi học. Hôm nào vội quá quên, bà mẹ gọi ra: ‘Mày quên chào bà nội đi học rồi con, bà đang khóc ở nhà’. Giờ càng nghĩ lại càng thấy thương”.

 “Hồi xưa mình cũng định lên Hà Nội học. Nhưng nghĩ bà già rồi, nhỡ ốm đau cái đùng không kịp về lại hối hận lắm. Nên mình chọn 1 trường ở thành phố, suốt 4 năm vẫn phóng 17km về mỗi ngày ăn cơm với gia đình. Mình nghĩ bạn suy nghĩ kĩ, dành nhiều thời gian quan tâm bà hơn. Người già sống một mình dễ tủi thân lắm”.

Lộc (Nguoiduatin)

0/5 (0 Reviews)