Qua tiền sử thăm khám, các bác sĩ nơi đây hết sức sửng sốt và thương cảm cho gia cảnh của cháu bé. Vì bị bố mẹ bỏ rơi, bé ở với bà ngoại. Bà nghèo không có tiền mua sữa công thức nên cháu buộc phải uống sữa đặc có đường. Cứ thế, bé lớn dần với một cơ thể to béo nhưng thiếu toàn bộ dinh dưỡng và vi chất. Xét nghiệm ra đã thiếu máu thiếu sắt mức độ nặng, thể tích khối hồng cầu trong máu chỉ còn 16% (bình thường theo độ tuổi này phải đạt trên 30%), bé nhập khoa khẩn để truyền máu trong sự ngơ ngác chưa hiểu chuyện của người bà lam lũ.

Với trẻ nhỏ, từ 6 tháng trở đi, lượng sắt trong sữa mẹ không còn đủ. Ngoài sữa mẹ, trẻ cần ăn dặm thêm bột ngọt, bột mặn, cháo… để bổ sung dinh dưỡng. Khuyến cáo việc ăn dặm ở giai đoạn này rất quan trọng, chế độ ăn phải cân bằng đủ 4 nhóm gồm đạm, chất béo, tinh bột, vitamin và khoáng chất, đặc biệt, bổ sung nguồn đạm từ động vật. Mỗi trẻ đều có chế độ ăn, nhu cầu dinh dưỡng khác nhau. Nếu nghi ngờ trẻ thiếu máu hay mắc bệnh lý, phụ huynh cần theo dõi và điều chỉnh chế độ ăn khoa học. Ngoài ra, phụ huynh nên tiếp cận bác sĩ chuyên khoa nhi và dinh dưỡng để đưa ra giải pháp hợp lý nhất cho trẻ.

Ngoài những sai lầm khi nuôi dạy trẻ, nhiều ba mẹ và người thân còn mắc phải các sai lầm khác như:

– Thoa rượu để hạ sốt: Đây là sai lầm đặc biệt nghiêm trọng vì nó có thể ảnh hưởng đến tính mạng của trẻ. Nhưng rất nhiều người đang áp dụng khi chăm trẻ ốm. Rượu là chất kích thích, khi sử dụng sẽ khiến rượu hấp thụ qua da bé, gây ngộ độc.

– Không tiêm vaccin khi trẻ cảm hoặc sốt: Đây cũng là một sai lầm khác nhưng nhiều người lại đang thực hành với niềm tin tuyệt đối. Nhiều người cho rằng, mũi tiêm vaccin không giúp chế ngự cơn sốt cảm mà còn khiến bệnh trở nặng hơn. Nhưng các nghiên cứu khoa học, các chuyên gia y tế bằng thực tế y khoa đã chứng minh rằng, nhiều khi bạn cần phải tuân thủ các mũi tiêm như thế bởi đó là cách tốt nhất trong phác đồ điều trị cho con.

– Không chấp nhận việc con bị cảm lạnh: Nhiều cha mẹ tìm mọi cách để bảo vệ con khỏi bị cảm lạnh. Các bác sĩ nói rằng cảm lạnh là bệnh thông thường của trẻ em. Có trẻ sẽ ốm mỗi tháng một lần, trung bình là khoảng 5 – 6 lần trong một năm. Đây là một căn bệnh do virus gây ra nên nó sẽ tự khỏi trong vòng 7 đến 10 ngày và không hề gây ra biến chứng gì. Do đó, cha mẹ đừng lo lắng khi con bị cảm lạnh. Vì đây được xem là cơ hội để cơ thể trẻ học cách chiến đấu, tăng cường hệ miễn dịch.

Phương Nghi (t/h)

0/5 (0 Reviews)