Tổ chức Y tế thế giới WHO khuyến cáo các mẹ nên cho con bú đến ít nhất 2 tuổi, nhưng không phải mẹ nào cũng duy trì được đến mốc đó. Tùy hoàn cảnh và quan điểm, mỗi mẹ sẽ lựa chọn thời điểm cai sữa khác nhau. Trên thực tế, khoảng từ 9 tháng tuổi trở ra là có bé đã được cai sữa mẹ.

Bà mẹ người Trung Quốc tên Diễm Bình cũng nghĩ từ từ mới cai sữa cho con, cho bé bú mẹ càng lâu càng tốt. Tuy nhiên, kể từ khi con trai mọc chiếc răng đầu tiên, mỗi lần cho con bú, Diễm Bình phải cắn răng chịu đau đớn. Khi đứa trẻ hơn 8 tháng tuổi, bé đã mọc đến cái răng thứ 5 và cắn mẹ càng đau hơn. Có lần không chịu nổi, đang cho con bú Diễm Bình đã phải cạy răng con để bé nhả ra.

Bà nấu đồ ăn dặm nhưng bé không chịu ăn (Ảnh minh họa).

Cuối cùng, khi con hơn 9 tháng tuổi, cô quyết định cai sữa cho con. Cũng vì điều này mà cô và mẹ chồng đã xảy ra một cuộc cãi vã lớn. Mẹ chồng Diễm Bình cho rằng cháu còn bé quá, chưa đầy 1 tuổi thì sữa vẫn là thức ăn chính, cai sữa thì thiệt thòi cháu quá. Bận rộn với công việc, thêm mỗi lần cho con bú đau đớn đến chảy nước mắt, cuối cùng Diễm Bình vẫn quyết định cai sữa cho con.

Ban ngày, mẹ chồng Diễm Bình ở nhà chăm cháu cho cô đi làm. Bà cũng bắt đầu nấu đồ ăn dặm cho cháu ăn nhưng thằng bé không hợp tác, gần như không chịu ăn bất cứ thứ gì. Bà mẹ trẻ cũng biết điều này nhưng cô bận đi làm nên cũng để mặc mẹ chồng chăm con giúp. Khoảng chừng nửa năm kể từ lúc cai sữa, khi ấy con trai đã hơn 1 tuổi, Diễm Bình rất khổ sở vì đêm nào con cũng thức dậy khóc đêm.

Sốt ruột, cô đưa con đến bệnh viện khám. Bác sĩ nhi khoa đã hỏi cô 1 số vấn đề nhưng cô không rõ. Đến khi quay sang hỏi mẹ chồng về chế độ ăn của cháu, bà mới kể rằng thằng bé gần như không ăn cháo hay thức ăn dặm mấy. Mỗi lần như thế, bà lại cho cháu uống một hộp sữa vì sợ cháu đói.

Nghe vậy, bác sĩ kết luận nguyên nhân là bé ăn kém nên khó ngủ, khóc đêm. Thông thường, trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên đã phải làm quen với thức ăn dặm, trên 1 tuổi đồ ăn là chính chứ không phải uống sữa. Như trường hợp của cậu bé trên, gần như bé không chịu ăn gì, vẫn uống sữa là chính. Bác sĩ giải thích rằng trẻ trên 1 tuổi vẫn uống nhiều sữa, không chịu ăn dặm thì không đủ dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể, nếu cứ duy trì việc này còn ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa, sự phát triển chiều cao, sức đề kháng…

Sau khi nghe bác sĩ giải thích, Diễm Bình đã vô cùng hối hận. Mẹ chồng cô cũng hiểu ra vấn đề. Đứa trẻ được cắt giảm dần lượng sữa, thay vào đó là tăng dần lượng các bữa ăn. Bác sĩ còn nói rằng việc ăn dặm giúp trẻ cải thiện chức năng tiêu hóa, bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tăng trưởng chiều cao, cân nặng, cải thiện khả năng nhai và từ đó giúp trẻ ngủ ngon hơn.

Thực tế không phải chỉ mỗi Diễm Bình là bà mẹ thiếu hiểu biết. Rất nhiều bà mẹ cũng chung cảnh ngộ vì mong muốn con ăn nhiều để to để khỏe. Khi một đứa trẻ đói, chúng sẽ đòi ăn. Không có cảm giác thèm có thể do con bị viêm dạ dày, khó tiêu, amidan mở rộng hoặc u tuyến phì đại. Một số trẻ có thể không ăn vì bị kích động quá mức lúc đi dạo hoặc giải phóng nhiều năng lượng thần kinh dẫn đến khó tiêu. Triệu chứng này thường đi kèm buồn nôn, nôn mửa, đau dạ dày và thở nặng nhọc. Cách nhanh chóng để thoát chứng khó tiêu là hạn chế ăn.

Khi cha mẹ ép con ăn nghĩa là đã tước đi quyền con được đói. Vì không lúc nào đói nên trẻ sẽ không bao giờ đòi ăn. Thậm chí, việc ép con ăn còn có thể khiến trẻ bị viêm dạ dày, khó tiêu, amidan mở rộng hoặc u tuyến phì đại.

Cha mẹ nên biết rằng bản năng của trẻ là không bao giờ để mình bị đói. Trẻ sẽ đòi ăn khi cơ thể yêu cầu. Một đứa trẻ có thể không chịu ăn khi con bị kích thích quá mức như vừa ăn vừa đi dạo, hoặc vừa ăn vừa xem điện thoại. Điều này còn khiến trẻ bị khó tiêu dẫn đến một số triệu chứng như buồn nôn, nôn mửa, đau bụng, khó thở…

Thế nên, tốt nhất cha mẹ nên để con được ăn theo nhu cầu của mình, và khi ăn thì không nên đi dạo hoặc xem điện thoại.

Phương Nghi (t/h)

0/5 (0 Reviews)