Trần Văn Thưởng (SN 2001, trú tại xã Thọ Xuân, Đan Phượng, Hà Nội) là người mắc bệnh loạn thần động kinh và có bệnh án điều trị ngoại trú tại Phòng khám tâm thần, Trung tâm y tế huyện Đan Phượng. Hàng ngày, nam thanh niên này thường đi xe đạp lang thang trong xã và hay trêu ghẹo, gây sự với mọi người.

Bị cáo Trần Văn Thưởng.

Trong các ngày 21 và 23/9/2019, Thưởng vô cớ gây sự với một số thanh niên, trong đó có anh Trần Đức Hồng. Bức xúc vì bị đánh, Thưởng đến nhà anh Hồng gây sự.

Tại đây, Thưởng bị ông Trần Đức Bách (SN 1977, bố của anh Hồng) và anh Trần Đức Bạch (anh trai anh Hồng) đuổi về. Đến khoảng 18h ngày 23/9/2019, Thưởng vào bếp nhà hàng xóm lấy trộm một con dao bầu rồi đi xe đạp sang nhà anh Hồng.

Đến nơi, Thưởng tay trái cầm dao, tay phải nhặt viên gạch ném vào nhà anh Hồng. Nghe tiếng động, ông Bách từ trong nhà đi ra, dùng cành cây khua ngang, đuổi Thưởng.

Thưởng bỏ chạy được một đoạn thì thấy ông Bách không đuổi nữa nên quay lại gây sự tiếp. Nam thanh niên này tiếp tục cầm gạch ném về phía ông Bách nhưng không trúng.

Bực tức, ông Bách cầm cành cây đuổi theo vụt Thưởng nhưng không trúng. Cành cây gãy, ông Bách quay lưng bỏ chạy thì bị ngã. Thưởng đuổi kịp, dùng dao đâm một nhát vào lưng ông Bách, khiến nạn nhân tử vong.

Sau khi gây án, Thưởng bỏ chạy về nhà và bị công an xã đuổi theo, bắt giữ.

Quá trình điều tra vụ án, cơ quan điều tra đã trưng cầu giám định thâm thần kinh đối với Thưởng. Kết quả xác định, trước, trong khi thực hiện hành vi phạm tội và tại thời điểm giám định, Trần Văn Thưởng mắc bệnh động kinh toàn thể cơn lớn có biến đổi nhân cách mức độ vừa.

Tại các thời điểm trên, Thưởng bị hạn chế khả năng nhận thức và điều khiển hành vi. Thưởng cần được điều trị bệnh nhưng không thuộc diện áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh.

Tại phiên tòa chiều 9/12, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội nhận định, hành vi của bị cáo là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, trực tiếp xâm phạm tới tính mạng người khác, gây đau thương, tang tóc cho gia đình nạn nhân nên cần thiết phải áp dụng mức án nghiêm khắc mới đủ sức răn đe.

Tuy nhiên, Tòa xét thấy, trước, trong và sau khi phạm tội, bị cáo mắc bệnh tâm thần, hạn chế khả năng nhận thức và điều khiển hành vi. Do đó, TAND TP Hà Nội quyết định áp dụng mức án 15 năm tù đối với Trần Văn Thưởng về tội “Giết người”.

Theo Tiến Nguyên

Dân Trí

0/5 (0 Reviews)