GoldenTour – Bong bóng du lịch hàng không giữa Singapore và Hong Kong có qui mô ban đầu là một chuyến mỗi ngày với 200 lượt khách mỗi chiều.

“Bong bóng du lịch” hàng không giữa Singapore và Hong Kong sẽ bắt đầu được triển khai vào ngày 22/11. Đây là “bong bóng du lịch” đầu tiên trên thế giới, được thiết lập trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp tại nhiều nơi trên thế giới.

Theo đó, mô hình này sẽ cung cấp một chuyến bay mỗi ngày đến mỗi thành phố với tổng cộng 200 lượt khách mỗi chiều. Cơ quan Hàng không Dân dụng Singapore (CAAS) cho biết, dự kiến đến ngày 7/12, số chuyến bay theo hình thức này sẽ tăng lên hai chuyến một ngày.

'Bong bóng du lịch' đầu tiên trên thế giới chính thức đi vào hoạt động ảnh 1

Mô hình bong bóng du lịch hàng không Singapore – Hong Kong. Ảnh: The Straits Times.

Vừa bán, vé đã tăng 40%

Hãng tin Bloomberg cho biết giá vé khứ hồi rẻ nhất chặng Singapore – Hồng Kông của Singapore Airlines vào thời điểm buổi sáng ngày 16/10 là 558 Đôla Singapore, tương đương 410 USD, từ mức khoảng 400 Đôla Singapore. Giá vé khứ hồi hạng thương gia tăng thêm khoảng 5.000 USD, tương đương tăng 645 USD, lên 19.000 Đôla Singapore.

Đại dịch Covid-19 ảnh hưởng đặc biệt nặng nề đến các hãng hàng không của Singapore và Hồng Kông vì các hãng này không có thị trường bay nội địa để dựa vào. Trước dịch, có khoảng 1 triệu lượt hành khách đi lại giữa hai thành phố này mỗi năm, theo số liệu từ cơ quan du lịch hai bên.

“Bong bóng du lịch có thể làm gia tăng dịch vụ của Cathay Pacific và Singapore Airlines, nhưng nhu cầu được dự báo sẽ tiếp tục ở mức thấp trong ngắn hạn do niềm tin của hành khách còn thấp”, nhà phân tích Herman Tse thuộc Ascend by Cirium nhận định.

'Bong bóng du lịch' đầu tiên trên thế giới chính thức đi vào hoạt động ảnh 2

Tình hình dịch bệnh lắng xuống và thỏa thuận về bong bóng du lịch đánh dấu bước tiến ngoạn mục của cả Hong Kong và Singapore. Ảnh: WSJ.

Dù vậy, bong bóng du lịch đã khuyến khích một số người đặt chuyến bay hoặc lên kế hoạch đi du lịch. Clarence Woo, một người làm việc cho công ty bất động sản APAC Realty, kể rằng 4 người Trung Quốc cư trú ở Hồng Kông nói với ông rằng họ có kế hoạch bay đến Singapore và mua căn hộ cao cấp ở đó.

“Họ liên tục hỏi về thị trường bất động sản Singapore… Một số đã định đến đây từ mấy tháng trước, nhưng Singapore hạn chế nhập cảnh”, ông Woo nói.

Trường hợp phải tạm ngừng

Du khách từ Singapore đến Hong Kong sẽ phải trình vé máy bay đã được xác nhận để xin thực hiện xét nghiệm PCR ít nhất 7 ngày trước khi khởi hành. Từ ngày 1/12 trở đi, du khách sẽ không cần phải thực hiện thủ tục này.

Khi đến nơi, du khách cũng sẽ phải làm xét nghiệm Covid-19 tại Sân bay Quốc tế Hong Kong và ở lại sân bay cho đến khi nhận được kết quả âm tính.

Bất kì ai ở Singapore hoặc Hong Kong trong 14 ngày liên tiếp trước khi đi du lịch đều đủ điều kiện theo mô hình này, ngoại trừ những người có giấy phép lao động hoặc visa S Pass trong lĩnh vực xây dựng, chế tạo giàn khoan hoặc công nghiệp gia công.

'Bong bóng du lịch' đầu tiên trên thế giới chính thức đi vào hoạt động ảnh 3

Một máy bay của Singapore Airlines. Ảnh: Forbes.

Ngược lại, du khách đến Singapore cũng phải thực hiện xét nghiệm PCR trong vòng 72 giờ trước thời gian khởi hành theo lịch trình. Du khách có thể xét nghiệm tại một trong những phòng khám hoặc trung tâm xét nghiệm được công nhận ở Hong Kong. Trẻ em từ 12 tuổi trở xuống được miễn hình thức xét nghiệm này.

Du khách nước ngoài từ Hong Kong phải xin Thẻ thông hành đường hàng không (ATP) trong vòng từ 7-30 ngày trước khi nhập cảnh vào Singapore. Đơn xin cấp sẽ thẻ được mở vào lúc 8h sáng ngày 12/11.

Đáng chú ý, bong bóng du lịch hàng không sẽ bị đình chỉ trong hai tuần nếu số ca mắc Covid-19 hàng ngày mỗi tuần trung bình nhiều hơn 5 ca ở Singapore hoặc Hong Kong. Trường hợp ít hơn hoặc dừng lại ở con số 5 ca thì thỏa thuận sẽ tiếp tục như thường lệ.

Ông Ong Ye Kung, Bộ trưởng Bộ Giao thông Singapore, cho biết: “Bong bóng du lịch hàng không Singapore – Hong Kong như một mũi tên trúng hai đích, giúp Singapore mở cửa biên giới một cách có kiểm soát đồng thời duy trì được sự an toàn trong cộng đồng giữa bối cảnh đại dịch Covid-19”.

>> xem thêm: Tin tức du lịch

Theo Thảo Vy

0/5 (0 Reviews)