Theo đó, bị can Võ Thị Kim Chi (53 tuổi, ở tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) chính là chủ mưu vụ bắt con gái tên Võ Thị Thúy Hằng. Vụ bắt cóc không thành dẫn đến chết một mạng người được xác định nguyên nhân là do mâu thuẫn tiền bạc.

Đến nay, cơ quan điều tra đã khởi tố 6 bị can về tội Bắt người trái pháp luật gồm: Võ Thị Kim Chi (53 tuổi), Võ Thành Nhựt (20 tuổi, con trai bà Chi), Nguyễn Văn Tiến (29 tuổi), Dương Văn Tiến (31 tuổi), Trần Văn Dũng (29 tuổi) và Nguyễn Anh Vĩnh (25 tuổi, cùng ngụ tỉnh Bà Rịa, Vũng Tàu).

Còn Trần Ngoại Giao (30 tuổi, chồng của chị Hằng) bị khởi tố về tội Giết người.

Trần Lê Văn Thịnh (28 tuổi) có vai trò cầm đầu nhóm thực hiện bắt cóc. Còn con trai bà Chi là Nguyễn Thành Nhựt (21 tuổi, em cùng mẹ khác cha với Hằng) đã dẫn đường, chỉ điểm cho nhóm của Thịnh.

Bị can Võ Thị Kim Chi. Ảnh: Công an Vĩnh Long

Theo điều tra ban đầu, Trần Ngoại Giao (hay còn gọi là Giao “Hòa Hiệp”, có mối quan hệ quen biết với bà Chi. Giao từng có tiền án về tội cướp tài sản. Trong thời gian chấp hành án, bà Chi có đến thăm nuôi Giao.

Khi ra tù, Giao đến chơi nhà bà Chi và quen biết chị Hằng Vào đầu năm 2020, chị Hằng và Giao kết hôn rồi chuyển về Vĩnh Long mở quán cà phê cạnh Quốc lộ 53 ở xã Long An buôn bán. Chị Hằng và mẹ ruột có xảy ra mâu thuẫn về tài sản, liên quan đến căn nhà ở TP HCM. Lúc này, bà Chi gặp khó khăn nên nhiều lần xảy ra cự cãi với con gái.

Bà Chi sau đó mang chuyện này nói với Trần Lê Văn Thịnh (28 tuổi, ngụ huyện Long Thành, Đồng Nai).

Thịnh gợi ý với bà Chi: “Bà kiếm tiền để tôi bắt nó (Hằng) về nhà giải quyết”. Bà Chi đồng ý, sau đó vay mượn 10 triệu đồng ứng trước cho Thịnh, tổ chức thuê ô tô từ Vũng Tàu đến huyện Long Hồ, Vĩnh Long bắt Hằng. Người phụ nữ này cũng cử con trai đi dẫn đường cho nhóm bắt cóc.

Ngày 14/11, Thịnh cùng đồng bọn mang theo gậy 3 khúc, súng điện, roi điện đi Vĩnh Long. 10h sáng hôm sau, nhóm này đến quán cà phê ven quốc lộ 53 của vợ chồng Giao.

Sau đó một số đối tượng bước vào bên trong khống chế, bắt giữ nữ chủ quán là chị Hằng định đưa lên ôtô tẩu thoát.

Lúc này, chồng chị Hằng là Giao đang hái dừa phía sau vườn nghe tiếng vợ la hét nên lao ra chặn lại. Giao đến phía ghế tài xế cầm cây xôm dừa đâm khiến người này bị thương.

Khi đó, Thịnh và đồng bọn ngồi phía sau buông Hằng ra nên nạn nhân thoát ra ngoài. Giao tiếp tục cầm cây xôm dừa ra cửa phía sau ô tô đâm trúng ngực Thịnh và một người trong nhóm bắt cóc. Thịnh mở cửa ôtô chạy ra ngoài và gục chết tại hiện trường.

Sau khi gây án, Giao đến cảnh sát đầu thú.

Hương Ly (tổng hợp)

0/5 (0 Reviews)