Không phải đòn roi, không phải sự trừng phạt mà chính là những lời nói hạ thấp trẻ trong mắt người khác là điều con trẻ sợ nhất ở cha mẹ. Kết quả được chỉ ra từ kinh nghiệm của các chuyên gia tâm lý này có thể khiến bạn cảm thấy bất ngờ. Nhưng cũng đồng thời khiến bạn, trong vai trò làm cha mẹ, phải nhìn nhận lại cách giáo dục con cái mình.

Những đứa trẻ “hư, láo”, được gán mác khó dạy bảo đều là những đứa trẻ đã bị mất đi tự trọng. Khi không có lòng tự trọng, trẻ sẵn sàng băng qua mọi rào cản của quy chuẩn và dễ dàng nổi loạn. Nhưng lòng tự trọng của trẻ lại là thứ cần phải được người lớn bồi đắp ngay từ khi còn nhỏ. Là cha mẹ bạn nên làm gì để bồi đắp lòng tự trọng cho trẻ?

Ảnh minh họa.

1. Hãy thận trọng khi nói chuyện với trẻ

Không phải ai khác, chính là những đứa trẻ của bạn. Đừng nghĩ rằng, chúng không biết gì. Trẻ cảm nhận được tất cả từ âm lượng, ánh mắt, ngôn từ, cử chỉ mà bạn dành cho trẻ. Không thể tỏ vẻ khinh thường trẻ, tỏ vẻ thương hại trẻ, tỏ vẻ coi thường trẻ… mà lại mong trẻ được bồi đắp lòng tự trọng. Hãy lịch sự khi trò chuyện với trẻ như một người bạn thực sự. Đừng ra lệnh nếu đó không phải là điều khẩn cấp và bắt buộc phải làm. Hãy khích lệ động viên trẻ, không chỉ kết quả mà cả quá trình. Hãy thể hiện niềm tự hào của mình về hành trình vươn lên của con. Đừng so sánh con với ai, hãy để con thấy con của ngày hôm nay tốt hơn ngày hôm qua đã là một thành công rồi.

2. Giúp trẻ trân trọng những gì chúng đạt được

Đôi lúc, mức độ kĩ năng của một đứa trẻ có thể không đạt tới những điều mà chúng dự định hoặc mong muốn. Vì vậy, bạn hãy giúp đỡ bé vượt qua sự thất vọng về bản thân và giúp con của bạn hiểu và học được chúng có thể làm tốt những việc gì và chưa tốt ở những việc gì. Đối với một người trưởng thành sẽ chẳng có vấn đề gì khi bạn nói “chúng ta không phải là toàn năng và làm tốt tất cả mọi việc”, vì vậy bạn hãy dùng cách ấm áp và hài hước để giúp con của bạn hiểu về chính bản thân chúng và trân trọng những gì chúng có chính là cách duy nhất giúp chúng.

3. Tạo cho trẻ sự ấm áp trong ngôi nhà nhiều tình thương

Cũng như người lớn, trẻ gặp nhiều vấn đề ngoài xã hội. Buồn và vui luôn song hành. Nhưng khi về nhà, luôn cố gắng tạo cho con thấy được một không gian ấm cúng, hòa thuận, an toàn và hạnh phúc. Điều này sẽ giúp trẻ tăng sức mạnh nội tại, tự tin vào bản thân, yêu thương mọi người xung quanh. Đó cũng là tiền đề tạo nên sự tự trọng trong trẻ. Khi trẻ biết tôn trọng bản thân, trẻ sẽ tôn trọng người khác.

Phương Nghi (t/h)

0/5 (0 Reviews)