Nếu bạn không đi theo con đường học đại học thì có cơ hội nào để bạn thành công? Ranh giới phân định thành – bại có được quyết định ở một tấm bằng hay một yếu tố khác? Hãy đọc bài này nếu như bạn muốn tìm kiếm một con đường nghề nghiệp ổn định ngoài cánh cổng đại học.

Lựa chọn hướng đi nghề nghiệp ở tuổi 18 là một lựa chọn quyết định bạn là ai, làm gì, vị trí xã hội ở đâu trong tương lai. Hầu hết chúng ta đều nghĩ rằng đại học là nơi bắt đầu một giấc mơ nghề nghiệp, nếu như không vào được đó thì chúng ta sẽ khó có thành công tương lai và chúng ta ấn định rằng tấm bằng chính là thứ chúng ta sẽ đưa ra trao đổi với nhà tuyển dụng để có được một công việc.

Có thể bạn quan tâm:
Không học đại học thì học và làm nghề gì?
Đại học hay học nghề – Hướng đi nào tốt nhất cho tương lai của bạn?

khong hoc dai hoc thi hoc gi

Kỳ thi đại học là như là một cuộc đua, ở đó có người thua kẻ thắng. Nhiều người trong số chúng ta cứ mãi theo đuổi giấc mơ đại học cho dù đã trải qua nhiều năm thi, chúng ta đang mãi loay hoay với cánh cổng đóng lại trước mặt mà không nhận ra rằng còn có một cánh cổng khác đang mở ra phía sau lưng.

Sự ngộ nhận về quyền lực của tấm bằng khiến cho chúng ta nhiều năm ảo tưởng về một vị trí mình sẽ có được sau đại học. Thế nhưng thực tế thì chúng ta không thể có được một công việc tốt hay 1 mức lương vài ngàn đô chỉ dựa trên tấm bằng. Hiện tại hầu hết nhà tuyển dụng đều dựa vào Porfolio (dự án thực tế) để đánh giá  năng lực của ứng viên. Một vị trí trong công việc sẽ tương ứng với những dự án bạn đã trải qua chứ không phải bởi 1 tấm bằng do đó nếu không học đại học bạn vẫn còn nhiều cơ hội để bước vào đời.

Bạn nên xây dựng Porfolio theo cách nào? Đây mới chính là điều quan trọng. Thậm chí ngay cả những sinh viên đại học cũng gặp khó khăn trong việc xây dựng Porfolio, thì bạn làm gì để có được những dự án thực tế đó?

Bộ Porfiolio trong đồ án học viên Trịnh Thành Huy.

Đầu tiên bạn phải xác định các white-collar jobs (công việc trí thức) đang hot hiện nay và không chú trọng bằng cấp để có cơ hội trong nghề mà không gặp trở ngại.

Thứ 2, chọn môi trường học ngắn hạn dựa trên tiêu chí cầm tay chỉ việc, chương trình học thực tiễn chuyên sâu, bạn sẽ có cơ hội cọ xát nhiều hơn với môi trường làm việc thực tế để có thể làm được việc ngay sau khi ra trường.

Và quan trọng hơn hết, bạn phải cho ra đời được những dự án thực tế sau khi kết thúc khóa học vì nó sẽ là hành trang theo bạn đi khắp nơi, chinh phục các nhà tuyển dụng mà không cần bằng cấp.

Xem thêm về những Porfolio có thể giúp bạn xin việc mà không cần bằng cấp: Tại đây

Tiết lộ cho bạn 3 nghề cực hot, không yêu cầu cao về bằng cấp, khi tham gia vào lĩnh vực này bạn sẽ có cơ hội làm việc trong nhiều môi trường với mức thu nhập hấp dẫn tùy theo năng lực, đó là:

Xem thêm:
Các chương trình đào tạo tại IDC
Lịch khai giảng

Bên cạnh những lợi thế giúp các bạn trẻ dễ dàng có một nghề phù hợp thời đại thì những nghề trên còn mang lại cho bạn nhiều lựa chọn về môi trường làm việc:

Nghề Họa viên Kiến trúc và Họa viên Thiết kế Nội thất, có thể tham gia vào các công ty sau:

Môi trường làm việc nghề Thiết kế Đồ họa:

Ngoài ra những nghề này còn hấp dẫn giới trẻ bởi:

Chọn 1 môi trường đào tạo uy tín, lâu đời, đào tạo bài bản để bắt đầu sự nghiệp từ con số 0.

Trường Thời Đại Mới – IDC, đơn vị đào tạo trực thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo TPH.CM là chuyên gia trong lĩnh vực nghiên cứu, đào tạo nghề Thiết kế Đồ họa, Họa viên Kiến trúc, Họa viên Thiết kế Nội thất.

Khi tham gia cùng IDC bạn sẽ có cơ hội trải nghiệm tại một môi trường học:

Một giờ học thực hành tại IDC.

Xem ngay: Các khóa học trong chương trình đào tạo tại Trung tâm Thời Đại Mới –  IDC

0/5 (0 Reviews)