Làm cha mẹ ai cũng mong muốn con cái mỗi ngày một khôn lớn, học hỏi được nhiều điều hay trong cuộc sống ngay từ khi còn nhỏ, đặc biệt là tính tự giác, biết cách sắp xếp kế hoạch cho bản thân. Chính những yếu tố tự lập này sẽ giúp trẻ tự tin, vững vàng hơn trong tương lai và đạt được nhiều thành công trong cuộc sống.

Mới đây cộng đồng mạng không khỏi thích thú trước bức thư cho thấy suy nghĩ chín chắn của cô bé tên C. (12 tuổi, ngụ quận 12, TP.HCM). Người nhận là bà ngoại C. nhưng điều đặc biệt là em viết thư không phải để xin tiền đi chơi, mua quà vặt, quần áo… mà muốn mượn tiền bà để mua máy tính: “Thưa ngoại, ngoại cho con mượn tiền để mua máy tính nhé ngoại. Con cần một cái máy tính để làm việc giúp mẹ con. 1 tháng con được 1 triệu, con sẽ trả góp cho ngoại”.

Mới 12 tuổi nhưng bé gái đã có suy nghĩ chín chắn khi vay tiền và vạch rõ kế hoạch trả nợ cho bà. (Ảnh minh họa).

Không chỉ mượn suông, nữ sinh còn trình bày lộ trình trả nợ một cách chi tiết, rõ ràng: “1 tháng 1 triệu vậy 7 tháng là 7 triệu. Con cảm ơn ngoại trước. Ngoại cho con mượn tiền nhé. Sau 7 tháng con sẽ trả đủ”. Bức thư ngắn ngủi, chỉ 5-6 dòng nhưng đến 2 lần “năn nỉ” bà cho mượn tiền, chắc hẳn cô bé cũng suy nghĩ, cân nhắc rất nhiều.

Ngay khi được chia sẻ, bức thư có 1 không 2 này đã khiến nhiều người ngạc nhiên, thích thú. Phía sau những nét chữ nguệch ngoạc, câu từ vẫn còn đôi chỗ lủng củng của một cô bé 12 tuổi là những suy nghĩ rất người lớn, lập luận sắc bén, “khá thuyết phục”. Trong khi nhiều bạn bè cùng trang lứa còn đang mè nheo cha mẹ mua thứ này thứ kia thì cô bé đã có khả năng tự lên kế hoạch tài chính, trả góp cho bà ngoại để phụ giúp mẹ.

Bức thư đáng yêu của cô bé 12 tuổi

Được biết, mẹ C. đang làm công việc liên quan đến nhập dữ liệu trên máy tính. Thấy mẹ vất vả, bé nhờ mẹ chỉ cách sử dụng máy tính và giúp mẹ rất nhiều. Thấy con chăm chỉ, có trách nhiệm mỗi tháng bà mẹ này cho con gái 1 triệu xem như tiền công và C. được tuỳ thích sử dụng số tiền ấy vào mục đích cá nhân. Thế nhưng vì nhà chỉ có 1 máy tính, cô bé đã nghĩ ra cách mượn tiền bà ngoại qua thư để mua laptop phục vụ công việc.

Qua việc này, mẹ bé C. cũng hy vọng con gái biết lao động chân chính, hiểu được giá trị của đồng tiền và có trách nhiệm với mỗi quyết định chi tiêu của bản thân. Chị hiểu rõ không cha mẹ nào có thể ở bên con cái cả đời nên khuyến khích con biết tự lập, biết chăm lo cho bản thân từ sớm.

Theo Minh Hoa (Nguoiduatin)

0/5 (0 Reviews)