Nhiều trẻ quan hệ sớm

Theo số liệu của Vụ Sức khỏe Bà mẹ – Trẻ em (Bộ Y tế), trong những năm gần đây tỷ lệ mang thai ở vị thành niên tại Việt Nam có giảm đôi chút nhưng vẫn ở mức cao. Năm 2010, mang thai ở vị thành niên chiếm 3,24% (năm 2012), con số này tăng lên 3,39% và giảm xuống 2,66% năm 2015.

Nghiên cứu của TS Trần Thành Nam (Đại học Giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội) cùng các cộng sự tiến hành tại một số trường ở nội và ngoại thành Hà Nội cũng đã chỉ ra, khoảng 10% học sinh đến hết lớp 9 đã từng quan hệ tình dục và con số này tăng lên 39% tính đến hết lớp 12.

Đáng chú ý, khoảng 10% học sinh THPT cho biết đã từng quan hệ với từ 3 người trở lên. Trong khi đó, nhiều em khi được hỏi lại cho biết không sử dụng biện pháp phòng tránh thai an toàn trong lần quan hệ gần nhất. Thực trạng này đáng báo động về tình trạng quan hệ tình dục quá sớm và thiếu an toàn của phần đa các bạn trẻ trong độ tuổi vị thành niên, thanh niên.

Cần giáo dục giới tính sớm cho trẻ để trẻ không quan hệ tình dục quá sớm. Ảnh minh họa

Các chuyên gia cho rằng, việc mang thai và sinh con khi các em chưa thật sự trưởng thành về mặt thể chất, tình cảm và chưa đủ trưởng thành về mặt xã hội để sẵn sàng làm mẹ cũng dẫn tới các hệ lụy trong nuôi dạy con cái sau này. Với thai nhi, thai chết lưu và tử vong sơ sinh chiếm hơn 50% các ca sinh của các bà mẹ dưới 20 tuổi so với những bà mẹ từ 20-29 tuổi.

Theo chuyên gia tâm lý Vũ Thị Hương, chúng ta nên bắt đầu giáo dục giới tính cho con càng sớm càng tốt. Để con hiểu rõ bản thân mình và người khác hãy cho con mặc những bộ quần áo, những đồ chơi phù hợp với giới tính của con. Đồng thời con sẽ có cách ứng xử phù hợp với giới tính của mình.

Sai lầm lớn nhất mà các bậc cha mẹ gặp phải là “né tránh” nói chuyện về giới tính cho con. Nhiều cha mẹ sợ giáo dục giới tính cho con, các con sẽ như được sổ lồng, mọi thứ gợi mở khiến con thích và làm thử.

Hoặc nhiều cha mẹ nghĩ rằng, nếu có nói lại không biết nói với con thế nào cho khỏi “ngượng”. Vì khi nhắc tới những bộ phận kín đáo của cơ thể, chắc chắn dù là ai trong chúng ta thì đều ngại cả. Tuy nhiên, theo các chuyên gia nếu cha mẹ không đề cập thẳng thắn, các con càng hiểu nhầm. Cha mẹ hãy đề cập tới các bộ phận kín đáo của cơ thể bằng các ngôn từ khoa học, hình ảnh minh họa. Cha mẹ có thể nhờ tới các thông tin, hình ảnh trên sách báo để giải thích cho con. Tùy thuộc vào từng lứa tuổi để nói sao cho hợp lý là có thể được. Cha mẹ cũng nên nói dựa theo các nguyên lý khoa học, mọi việc vừa dễ dàng vừa thoải mái cho cả hai.

Những lưu ý để con không quan hệ tình dục sớm

TS Vũ Thu Hương (nguyên giảng viên trường ĐHSPHN) đã có chia sẻ rằng, ở tuổi teen việc tìm hiểu giới tính là một nhu cầu nhất là khi con bước vào tuổi dậy thì. Nhiều em sẽ tò mò, tìm hiểu và khám phá sự thay đổi của cơ thể mình và cả của bạn khác giới khi có điều kiện gần gũi. 

Để con tránh xa những trò chơi “người lớn” nguy hiểm, cha mẹ cần lưu ý với con:

* Cho con biết các nguy cơ gặp phải

Ở tuổi thiếu niên, vị thành niên nhiều trẻ đã có cảm xúc với bạn khác giới và biết yêu. Khi con có bạn khác giới, cha mẹ cần lập tức nói chuyện với con một cách thật đúng đắn. Cha mẹ cần cho con biết những nguy cơ có thể xảy ra khi quan hệ tình dục, biết về tình dục an toàn. Đồng thời, giải thích cho con biết giá trị của con người, giá trị của sức khỏe. Con cần biết sinh ra một em bé, trách nhiệm của người làm cha làm mẹ rất lớn nên cần suy nghĩ thật kĩ trước khi có quan hệ tình dục với bạn khác giới.

Đó là chưa kể tới các bệnh tật lây truyền qua đường tình dục như lậu, giang mai, HIV/AIDS….. Nếu biết được các nguy cơ đó, chắc chắn con sẽ nghĩ ngợi cẩn thận trước khi lao vào “trò chơi” nguy hiểm.

* Cho con tham gia các hoạt động xã hội có ích, các câu lạc bộ, thể thao

Khi con vui vẻ tham gia các hoạt động bổ ích sẽ thấy mình làm được nhiều việc có ích. Các hoạt động thiện nguyện cũng giúp con tiếp xúc với nhiều hoàn cảnh đặc biệt để từ đó hiểu thêm về khắc nghiệt của cuộc sống và cái giá phải trả cho những hành động thiếu suy nghĩ. Trải nghiệm thực tế, trước những hấp dẫn của trò chơi tình dục không lành mạnh, con sẽ biết phải kiềm chế bản thân.

Hơn nữa, khoảng thời gian tuổi trẻ đầy ắp các hoạt động sôi nổi, đầy hào hứng, con sẽ không còn ham muốn khám phá quá sớm.

* Cho con biết hành vi được coi là thiếu nghiêm túc

Trẻ em ngày nay luôn hồn nhiên, thiếu ý tứ trong hành động với bạn khác giới. Trong giao tiếp, các em có thể thoải mái đụng chạm tay chân, khoác vai, bá cổ… với bạn khác giới mà không biết rằng điều đó có thể gợi lên sự ham muốn dục tính nhất là trong độ tuổi vị thành niên đang có nhiều thay đổi về sinh lý, chưa biết kiềm chế. Điều này cha mẹ cần biết để giáo dục con có ý thức khi tiếp xúc với bạn khác giới, tránh xảy ra những hệ luỵ ngoài ý muốn. 

* Kiểm soát các nội dung khi trẻ xem trên mạng

Trẻ hiện nay được tiếp xúc sớm với Internet. Các con dễ tiếp cận với những clip sex tràn lan trên mạng xã hội, nên cha mẹ cần kiểm soát nội dung khi trẻ xem.

* Cha mẹ cũng cần thay đổi ngay chính mình

Cha mẹ thường có thói quen thay đồ trước mặt con, ăn mặc không kín kẽ hay đơn giản với việc không ý tứ khi cho con ngủ chung. Không ít trẻ ngủ chung cùng với cha mẹ đã nhìn thấy cha mẹ “hành sự”, đến lớp học tìm cách bắt chước cha mẹ với những bạn bè khác giới. Việc cho con ngủ riêng sớm rất cần thiết.

Ngoài ra, trong cách hành xử của cha mẹ cũng cần hợp lý với lời dạy dỗ của mình. Nếu cha mẹ cư xử không đúng như lời dạy bảo, con cái sẽ không còn tin tưởng và nghe theo lời dạy bảo của cha mẹ.

P.Thuận

0/5 (0 Reviews)