Cách sử dụng lens mf hiệu quả trên máy ảnh

Xin chào các bạn, ở bài viết trước mình đã giới thiệu cho các bạn một vài ống kính MF tốt nhất hiện nay cũng như  tìm hiểu các hãng nổi tiếng về lens MF. Hôm nay tiếp tục chuyên mục về thể loại ống kính xoay tay mình xin giới thiệu cho các bạn một vài mẹo và thủ thuật để chụp ảnh với lens MF tốt nhất, và đặc biệt là tận dụng ống kính máy film thời xưa  với chất lượng khá tốt và giá cực rẻ. Nếu bạn đặt ra câu hỏi có nên tìm hiểu về dòng lens này không thì các bạn tham khảo bài viết Có nên mua lens MF để thấy nó thế nào nhé. Quay lại vấn đềCách sử dụng lens mf hiệu quả trên máy ảnh kỹ thuật số gồm cả máy ảnh Dòng DSLR và Mirrorless hay DSLT của Sony và Canon, nikon…

Đầu tiên là về hỗ trợ tính năng Manual Focus trên thân máy hiện nay nổi bật nhất đó là Sony và Fujifilm. Trong đó Sony DSLT và Mirrorless có tính năng  MF Assist bao gồm đầu tiên là Focus Magnif. Time có chức năng Zoom hình ảnh to lên có thể lên đến 9.7X để lấy nét ở chỗ muốn nét ví dụ lấy nét vào mắt các bạn zoom lên vùng mắt lấy nét rồi chụp. Thứ 2 đó là tính năng peaking color  có chức năng dùng để xoay lấy nét, vùng nào càng nét là nó sẽ sáng màu mà các bạn chỉnh (trong 3 màu có white, red và yellow) , khi xoay các bạn thấy vùng nào màu càng đậm chỗ đó càng nét. Vì cách thiết lập mỗi dòng máy sẽ khác nhau nên mình không nói cụ thể được.

Đầu tiên là Focus Magnif. Time

lens mf hieu qua

Thứ 2 là Peaking Color

MF sony

Cách sử dụng lens mf hiệu quả trên máy ảnh

-Tiếp theo là máy ảnh Fujifilm cũng có tính năng hỗ trợ MF có tên Digital Split Image cũng hỗ trợ MF rất hiệu quả. Nó sẽ có một góc nhỏ chứa hình ảnh zoom lên nằm một bên phải kế bên màn hình ảnh hiển thị chính để tiện theo dõi. Các bạn xem hình sau để tiện theo dõi nhé.

mf fujifilm

Còn đối với Canon và Nikon Không hỗ trợ MF tốt như Sony hay Fujifilm nhưng mình đã từng làm thử một vài lần cách này các bạn thử làm thử xem nhé. Đối với 2 hãng này mình chuyển máy ảnh sang chế độ Live view sau đó các bạn bấm nút zoom (+) ở mặt trước sau đó di chuyển nút di chuyển lên trái phải lên xuống di chuyển tới vùng muốn lấy nét. Ví dụ ở vùng mặt thì các bạn zoom lên và điều chỉnh lên vùng mặt sau đó xoay lấy nét và chụp. Hình minh họa

mf canon nikon

Cách sử dụng lens mf hiệu quả trên máy ảnh

Đối với trường hợp các bạn chụp ảnh phong cảnh với lens góc rộng thì khi khép khẩu lại cộng với tiêu cự ngắn thì DOF dày nên khó out nét. Ngược lại khi các bạn dùng lens MF chân dung ví dụ 85F/1.8 hoặc 135F/2.8 và mở khẩu lớn, cộng với tiêu cự dài nên DOF rất mỏng nên rất dễ out nét. Vì vậy bạn nên bạn tham khảo bài viết Cách chụp hình nét căng nhé.

Các dòng máy ảnh Mirrorless và DSLR hiện nay sử dụng được các dòng lens MF của máy phim để sử dụng rất tốt mà giá lại rẻ chỉ cần mua ngàm chuyển chỉ 100-200 nghìn đồng. Chi tiết các bạn có thể tham khảo tại MayAnhCuSaiGon.Com hoặc mua các phụ kiện cần thiết và chất lượng cho máy ảnh online các bạn tại Shopee Phụ Kiện Ảnh nhé. Chúc các bạn có thể mua được lens ưng ý.

 

0/5 (0 Reviews)