Cách chụp hình chân dung đẹp

Chụp ảnh chân dung là thể loại đang được nhiều người quan tâm trong các thể loại khác nhau của lĩnh vực nhiếp ảnh. Có nhiều người khi bắt đầu đi vào cuộc chơi nhiếp ảnh đã bắt đầu và gắn bó với thể loại ảnh này nhưng đôi khi họ chụp mãi nhưng lại chẳng có bức hình nào ra hồn và đôi khi họ lại nghĩ là mình không có duyên với việc chụp ảnh.

Có thể điều này cũng có phần đúng, vì nhiếp ảnh cũng là một môn nghệ thuật và người chụp hình hình là nghệ sĩ. Nhưng đó cũng là một môn học và nó bao gồm kỹ thuật và kỹ năng khác nhau được đào tạo bài bản, đôi khi nó cũng có một số quy tắc riêng mà ta cần áp dụng. Tuy vậy bạn cũng nên tham khảo một số mẹo sau để có được bức hình chụp chân dung đẹp hơn nhé.

1. Bố cục của bức ảnh:
Bố cục của bức ảnh nhằm mục đích thu hút ánh mắt nhìn của người xem đối với những chi tiết quan trọng của bức hình như tỉ lệ khuôn mặt của mẫu và đặc biệt là đôi mắt. Đôi mắt được ví như cửa sổ tâm hồn. Tuy vậy, nếu chủ thể của bạn chụp nghiêng, không nhìn thẳng vào bạn, thì bạn hãy nhớ lấy nét vào bên mắt gần nhất của chủ thể . Khi chụp ảnh nhóm đông người, bạn hãy dùng theo chức năng chụp ở chế độ chụp liên tục để đảm bảo đối tượng được chụp không ai trong ảnh bị nhắm mắt. Có 2 quy tắc nên nhớ đó là quy tắc 1/3 và quy tắc chiều sâu.

2. Diễn đạt cảm xúc
Có thể đôi lúc bạn quên rằng một bức hình chân dung nếu đã thiếu cảm xúc chân thực thì nó sẽ làm cho bức hình không kết nối được với người xem. Người nhìn sẽ thích cảm xúc tự nhiên hơn là cảm giác cười gượng gạo hay diễn không tự nhiên. Có nhiều cách để mẫu chụp thoải mái hơn, có thể là trước khi chụp bạn mời đi uống nước hay nói chuyện trước để tìm hiểu nhau chút sẽ dễ làm việc hơn, hay trong lúc chụp hình bạn đừng quá tỏ ra căng thẳng, lâu lâu hãy hài hước hay có thể chụp lén một số khoảnh khắc mẫu không để ý, lúc đó có thể có nhiều bức hình ưng ý.

3. Ánh sáng
Sáng sáng là yếu tố cực kỳ quan trọng đối với nhiếp ảnh. Có 2 lại ánh sáng cơ bản đó là ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo như đèn flash hay đèn trong nhà.

Khi đi chụp chân dung ngoại cảnh, để tận dụng được tối đa và hiệu quả ánh sáng cho bức hình, Thì bạn nên để khuôn mặt của mẫu quay về hướng của nguồn ánh sáng, tránh chụp những lúc trời nắng gắt sẽ làm cho mẫu chói mắt và hình bị lóa.
Khoảng thời gian chụp trong ngày có 2 khoảng giờ vàng đó là sáng sớm và lúc về chiều, lúc đó ánh sáng nhẹ và không gắt sẽ làm ra những bức hình đẹp và nhẹ nhàng . Giờ vàng là khoảng thời gian một giờ trước hay sau khi mặt trời vừa mọc hay vừa mới xuống chân núi. Bạn nên tránh khoảng thời gian vào ban trưa vì lúc này nắng rất gắng sẽ gây khó chịu cho người chụp và mẫu dẫn đến hình không được đẹp.

4. Áp dụng màu sắc tương phản
Khi chọn trang phục để chụp ảnh chân dung bạn nên chọn những mẫu quần áo có độ tương phản tốt với background bạn đang chụp,tránh hiện tượng trùng tông màu, vì khi trùng màu với nhau mẫu của bạn giống như sẽ bị nhấn chìm cùng với background dẫn đến mẫu của bạn sẽ không được nổi bật.
Bạn nên chọn quần áo hay nền chụp có màu tương phản với màu da của mẫu, như vậy sẽ làm cho đối tượng được chụp nổi bật hơn.
5. Thiết lập máy ảnh
Khi nói đến thông số máy ảnh ta nhắc đến 3 thông số cơ bản gồm : khẩu độ, tốc độ màn trập ,và độ nhạy sáng (iso ) Khi chụp chân dung người ta thường chọn chế độ Manual để tự mình điều chỉnh các thông số máy ảnh hoặc chế độ A ưu tiên khẩu độ, người dùng chỉ cần chọn khẩu độ và máy sẽ tự động tính toán tốc độ và ISO phù hợp. Khi chụp chân dung đôi lúc bạn cần mang theo hắt sáng và đèn Flash để bổ trợ nguồn sáng khi bạn chụp chân dung ngược sáng.

6, Ống kính (lens) máy ảnh

Có lúc nào bạn có thắc mắc là Nên mua lens nào chụp ảnh chân dung chưa ? Việc lựa chọn lens có khoảng tiêu cự phù hợp sẽ rất quan trọng, tùy vào không gian mà bạn chọn tiêu cự, có thể là 35mm hay 85mm….. Có rất nhiều vấn đề khi nói bàn về khoảng tiêu cự nhưng đối với ảnh chân dung thì việc quan tâm đầu tiên đó là độ méo hình của mỗi tiêu cự và độ sâu trường ảnh của mỗi lens như thế nào. Các ống kính chụp chân dung có thể là lens Fix (có tiêu cự cố định ) ví dụ 35F/1.8, 50F/1.8, 85F/1.8 hay 100F/2… hay có thể là lens Zoom ví dụ 17-50F/2.8, 24-70F/2.8, 70-200F/2.8… mỗi lens có mỗi chức năng riêng nhưng nhìn chung người ta nói là lens FIX cho độ nét tốt hơn so với lens zoom. Ở những lens ở trên vì khẩu lớn nên độ sâu trường ảnh sẽ mỏng và độ xóa phông thường mạnh. Lens tele khẩu lớn sẽ cho độ xóa phông mượt và mạnh hơn lens có tiêu cự nhỏ hơn. Muốn nét tốt nhất các bạn nên khép lại từ 1-3 stop để cho độ nét tốt nhé. Để muốn hình có độ nét căng bạn tham khảo bài viết Cách chụp hình nét căng ở bài viết trước của mình nhé.
Độ sâu trường ảnh mỏng sẽ khá tốt cho ảnh chân dung nếu hậu kỳ không đẹp. Vì nó sẽ làm cho phần hậu cảnh phía sau mẫu bị mờ đi nhìn ảo và rất đẹp trong khi đó vẫn giữ độ sắc nét tốt cho chủ thể.

7. Tạo dáng khi chụp
Việc tạo dáng rất quan trọng trong mỗi bức hình, việc tạo dáng phải tùy thuộc vào môi trường và nơi bạn chụp, ví dụ bạn chụp khi mẫu đứng thì mẫu tạo dáng đứng sao cho đẹp, tôn lên vẻ đẹp của điểm mạnh của mẫu. Hay nếu mẫu chụp ở những nơi chật hẹp như quán cà phê.. thì không gian chụp sẽ nhỏ hơn, Mẫu có thể ngồi hay tạo dáng kiểu khác, mỗi cách tạo dáng là mỗi góc chụp và cách chụp riêng, không nên áp dụng một khuôn khổ cho bức hình tạo nên sự gò bó.

8, Vị trí
Việc chọn vị trí bạn phải chuẩn bị trước. Bạn nên tìm những nơi có view đẹp. Khi chụp những nơi có view đẹp thì bạn hạn chế chụp chân dung xóa phông, thay vào đó bạn khép khẩu xuống để lấy khung hình gồm cả mẫu lẫn background. Bạn nên sử dụng lens góc rộng để lấy được khung hình rộng hơn và làm hình ảnh trở nên hấp dẫn. Tuy vậy, bạn cũng nên nhớ là việc hậu cảnh lộn xộn cũng sẽ làm chủ thể bị chìm so với hậu cảnh làm người dùng mất tập trung vào đối tượng cần xem, nó sẽ làm bố cục bức hình không còn điểm nhấn nữa.

(*) Cả nhà tham gia Group Hội đam mê nhiếp ảnh để tiện giao lưu trao đổi kinh nghiệm nhiếp ảnh và chỉnh sửa hình ảnh nhé.

0/5 (0 Reviews)