Cách chụp ảnh đẹp vào ban đêm

Việc chụp ảnh đang dần trở nên phổ biến, có thể là bạn dùng máy ảnh DSLR, máy ảnh compact hoặc là smartphone. Bạn có thể chụp ở mọi nơi mọi thời điểm, vì vậy đôi khi bạn sẽ gặp phải một vài trường hợp chụp ảnh thiếu sáng hoặc vào ban đêm, và bây giờ chúng ta cùng nhau tìm hiểu một vài mẹo để có hình ở đẹp nhất nhé. Ở đây mình chủ yếu nói về máy ảnh DSLR.

anh phoi sang

1, Đầu tiên mở  khẩu độ lớn nhất có thể.

Các trường hợp chụp ban đêm bạn sẽ gặp trường hợp đó là thiếu sáng, vì vậy trong tay bạn có một ống kính với khẩu độ lớn là một điều khá là tuyệt vời. Khi chụp ban đêm bạn nên mở khẩu độ ở mức gần lớn nhất hoặc lớn nhất tùy vào chất lượng lens và bạn đang sử dụng. Việc sử dụng ống kính khẩu lớn rất có lợi cho việc chụp thiếu sáng.

2, Tăng độ nhạy sáng ISO
Ở bài viết trước mình đã có luôn 1 bài viết nói về ISO  rồi, nếu bạn nào chưa xem có thể tham khảo lại tại Tìm hiểu ISO máy ảnh. Trường hợp bạn không có lens khẩu lớn thì việc tăng ISO là một điều gần như bắt buộc cùng với giảm tốc độ chụp. Chú ý là ISO không nên tăng cao quá vì nhiều sẽ gây ra hiện tượng nhiễu hạt.

3, Về tốc độ màn trập của máy.

-Khi chụp chủ thể chuyển động, bạn nên tăng tốc độ chụp lên để chủ thể không bị nhòe và rung và kèm theo đó bạn cũng nên kết hợp tăng ISO và khẩu độ của ống kính lên.

-Khi bạn chụp tĩnh vật hay phong cảnh với tốc độ chậm ví dụ chụp ảnh phơi sáng, khi bạn giảm tốc độ chụp nên hình rất dễ bị rung và nhòe. Vì vậy bạn nên sử dụng chân máy hỗ trợ và sau đó bạn chọn chế độ chụp hẹn giờ  và sử dụng dây bấm mềm hay remote để điều khiển chụp ảnh.

4,  Tự tạo ánh sáng.

Các trường hợp này đa số là bạn sử dụng đèn Flash hỗ trợ  hoặc sử dụng tấm hắt sáng, hoặc tận dụng tối đa các nguồn sáng ở xung quanh để tạo ra các hiệu ứng chụp ảnh đặc biệt, nếu khi bạn chụp trong phòng thì bạn nên sử dụng flash và đánh dội trên trần nhà sẽ cho ánh sáng mềm và tỏa đều hơn.

5, Chụp file RAW và xử lý hậu kỳ

1

Cách chụp ảnh đẹp vào ban đêm

Có lúc nào bạn thắc mắc File raw là gì và chức năng của nó. Bạn có thể tham khảo thêm tại Tìm hiểu về file Raw nhé. Trong những trường hợp này khi chụp bạn nên để máy ở chếđộ JPG và RAW, phòng trường hợp bạn muốn chỉnh sửa sâu hơn có thể dùng file RAW để cứu sáng ảnh. Ví dụ khi bạn chụp nơi có ánh đèn quá sáng làm cháy hình hay chụp ở những nơi tối quá khiến mặt mẫu bị tối , lúc nào file raw sẽ phát huy tối đa uy lực của nó so với file JPG. chủ yếu là bạn dùng phần mềm photoshop hoặc lightroom. Bạn chỉ cần quan tâm 3 thanh công cụ là Exposure, Highlight và shadows để cứu sáng ảnh. Nếu chưa biết các bạn có thể tham khảo tút hướng dẫn Cứu sáng ảnh trên lightroom nhé.

6, Cuối cùng bạn cũng có thể sử dụng chức năng chụp ảnh ban đêm của máy. Chế độ này đã tối ưu các thông số để bạn có thể tạo ra những bức ảnh chụp đêm đẹp nhất có thể. Vừa rồi là bài viết Cách chụp ảnh đẹp vào ban đêm hi vọng sẽ giúp ích cho các bạn.

(*) Mời cả nhà tham gia vào Group Hội những người đam mê nhiếp ảnh để thuận tiện cho việc trao đổi cũng như giao lưu học hỏi về chụp ảnh và chỉnh sửa hậu kỳ photoshop lightroom nhé.

0/5 (0 Reviews)