Các yếu tố quan trọng trong nhiếp ảnh

Như chúng ta đã biết thì nhiếp ảnh là lưu lại các khoảnh khắc đẹp nhờ vào tác động của ánh sáng. Vậy khi nhiếp ảnh dù bất kỳ thể loại nào đi nữa thì chúng ta cần quan tâm đến các yếu tố nào.

yeu to khi nhiep anh

1, Đầu tiên là yếu tố ánh sáng.

Đây chính là nguyên nhân mà người ta nói nhiếp ảnh phụ thuộc rất nhiều vào ánh sáng. Yếu tố ánh sáng sẽ không phụ thuộc vào máy móc cũng như kỹ thuật, kỹ năng của bạn. Mỗi thời điểm trong ngày sẽ cho các ánh sáng khác nhau, ánh sáng ban ngày khác ban đêm, ban ngày bạn có thể chụp nhiều thể loại, còn ban đêm bạn có thể chụp ảnh phơi sáng…

2,  Bố cục cho hình ảnh
Việc bố cục cho hình ảnh là một điều rất quan trọng, bạn sẽ thường thấy các quy tắc như quy tắc 1/3, quy tắc đối xứng… Các bạn có thể tham khảo thêm các quy tắc về bố cục ảnh tại Các quy tắc bố cục cho ảnh. Việc hình ảnh chụp ra không có bố cục nhìn sẽ dễ bị rối hoặc không có điểm nhấn… làm mất giá trị của bức hình.

bo cuc hinh anh

Các yếu tố quan trọng trong nhiếp ảnh

3, Góc chụp sáng tạo, Sáng tác các bức hình tự nhiên nhất.

Hãy chụp những bức hình ở mức tự nhiên nhất mà bạn vô tình nhìn thấy hoặc bắt gặp, hãy khéo léo kiếm những góc chụp hoàn hảo nhất có thể, ví dụ những hình ảnh trẻ em đang vui đùa hay những chú chim đang bay lượn. Hãy ghi lại những khoảnh khắc mang tính cá nhân của bạn, không bắt buộc phải áp dụng những cách mà người khác đã làm. Cùng 1 chủ thể và khung cảnh đó, với góc chụp khác nhau sẽ cho ra những bức hình khác nhau và đẹp mắt. Đối với những trường hợp chụp ảnh chân dung, bạn không nên quá  gò bó mẫu. Mình đã đi chụp ngoại cảnh nhiều, kinh nghiệm của mình là để mẫu thoải mái vô tư nhất theo bản năng của họ, rồi mình quan sát lâu lâu chụp lén vài kiểu người ta đang trò chuyện hay trêu đùa, sẽ làm cho bức hình tự nhiên nhất. Dĩ nhiên là cũng phải hướng dẫn mẫu diễn theo ý mình một cách nào đó mà không quá ép buộc, điều đó sẽ làm bức hình sinh động hơn.

4, Nắm vững và làm chủ các thông số của máy ảnh.
Việc nắm vững các thông số và kỹ thuật của máy là điều hoàn toàn bắt buộc, chỉ có làm chủ nó bạn mới có thể hoàn toàn làm chủ bức hình của mình và tạo được những bức hình theo ý mình muốn. Đặc biệt là tốc độ, khẩu độ cũng như Tìm hiểu ISO của máy ảnh. Tôi lấy 1 ví dụ đơn giản, khi bạn đi chụp chân dung cho 1 nhóm bạn khoảng 2 người với không hạn khá hẹp gồm 2 lens 35F/1.4 và 85F/2.8 thì nếu là người am hiểu thì họ sẽ chọn ống kính 35F/1.4 cho không gian chật hẹp và khẩu F/1.4 sẽ khép khẩu xuống khoảng F/4-F/8 và tăng ISO, Giảm tốc độ chụp nhằm giảm độ sâu trường ảnh, lấy nét toàn bộ nhóm người. Trường hợp bạn để khẩu lớn nhất là F/1.4 có thể sẽ chỉ lấy nét được 1 người và những người còn lại sẽ bị out nét.

5, Nghiên cứu về màu sắc của hình ảnh

Việc thiết lập các thông số trên máy và ống kính rất quan trọng để bạn điều chỉnh màu sắc cho ảnh, trong đó yếu tố quan trọng là saturation, và thời gian phơi sáng, độ tương phản của hình ảnh. Nghiên cứu các mảng màu về những hình ảnh mà bạn sắp chụp.

6, Tối ưu hóa hình ảnh bằng hậu kỳ (Photoshop hoặc lightroom)

Hiện nay việc sử dụng các phần mềm để chỉnh sửa hình ảnh đang dần trở nên phổ biến và khá dễ dàng. Có nhiều trường hợp có những hình ảnh khi chụp sẽ bị vướng một số chi tiết mà bạn không muốn hay bạn chụp  bị cháy sáng hay thiếu sáng… Việc này sẽ nhờ vào khả năng chỉnh sửa hậu kỳ của bạn. Nếu bạn đam mê photoshop và lightroom có thể tham khảo các bài viết về hậu kỳ tại Blend and retouch.

1

Các yếu tố quan trọng trong nhiếp ảnh

7, Đừng quá tự tin vào bản thân
Có nhiều người khi được một số người khen chụp hình đẹp là luôn ra vẻ và coi thường ý kiến người khác, không giao lưu trao đổi với bên ngoài, luôn cho mình là nhất. Trường hợp này nên tránh nhé, hãy tham gia các nhóm để cùng nhau trao đổi cũng như tìm hiểu các dòng máy của hãng khác hay dòng máy ảnh mới ra. ví dụ bạn chuyên dùng canon thì bạn giao lưu tìm hiểu nikon hay sony chẳng  hạn.

8, Tạo điểm nhấn  hay phong cách riêng.

Bạn muốn nổi bật hay khác biệt thì nên tạo cho mình một điểm gì đó khác. Ví dụ bản thân mình ngay từ đầu phong cách chụp ảnh của mình là thích chụp và chỉnh sửa màu ảnh trong trẻo và hơi bị ám xanh lá cây. Khi nhiều người bạn nhìn màu ảnh là biết hình của mình. Vì vậy bạn nên tạo cho mình một số điểm khác biệt.

9, Giao lưu trao đổi kinh nghiệm và hình ảnh

Còn điều gì tuyệt hơn là khi bạn đưa các sản phẩm của bạn lên các hội nhóm để mọi người nhận xét và rồi bạn rút kinh nghiệm hoặc nêu ra thắc mắc để mọi người giải đáp. Điều đó rất có lợi cho bạn và mọi người. Hãy sống cho mình và cho mọi người xung quanh bạn nhé. Vừa rồi là bài viết Các yếu tố quan trọng trong nhiếp ảnh Hi vọng sẽ giúp ích cho các bạn.

(*) Mời cả nhà tham gia Group Hội những người đam mê nhiếp ảnh để thuận tiện giao lưu học hỏi về chụp ảnh và chỉnh sửa hậu kỳ photoshop lightroom nhé.

0/5 (0 Reviews)