Được biết, Lê Thái Thiện trước đây sống khá kín tiếng, là hộ kinh doanh nhỏ, buôn bán nhiều mặt hàng. Tuy nhiên, từ năm 2017, người dân địa phương biết đến tên tuổi của Thiện khi đại gia này xây biệt thự màu vàng nổi bật trên khu đất hơn 3.000 m2 theo kiến trúc châu Âu, nằm ngay mặt tiền Quốc lộ 51.

Căn biệt thự dát vàng của Thiện Soi

Bên trong có nhiều đồ gỗ, họa tiết trang trí “dát vàng”; nhiều loại xe hơi đắt tiền. Bên ngoài biệt thự có một bảng hiệu trên nền đá để tên Thiện Soi, ghép từ tên hai vợ chồng.

Cách đó 200 m, có một căn nhà tương tự cũng thuộc sở hữu của gia đình Thiện.

Thiện còn lập một doanh nghiệp tên Công ty TNHH Thái Thiện Phong (Công ty Thái Thiện Phong) từ năm 2015, tại xã Tân Phước, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Công ty này hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh dịch vụ karaoke, cơ sở lưu trú du lịch (khách sạn, nhà nghỉ, nhà trọ), bán lẻ đồ uống rượu – bia, nhà hàng và các dịch vụ ăn uống phục vụ lưu động, phục vụ tiệc, hội họp và đám cưới.

Đại gia Lê Thái Thiện, tức Thiện Soi

Ban đầu, người đại diện pháp luật kiêm Giám đốc là Lê Thái Phong, con trai ông Thiện. Ít tháng sau, được sang tên cho ông Nguyễn Ngọc Tuấn , sinh năm 1993. Đến đầu năm 2020, ông Tuấn sở hữu 100% cổ phần của Công ty Thiện Phong. Đáng nói, kể từ khi thành lập, công ty này không phát sinh doanh thu.

Ngoài việc đầu tư vào hoạt động kinh doanh dịch vụ karaoke, khách sạn, nhà nghỉ, nhà hàng…thì tiền cho vay nặng lãi có được, Thiện còn đầu tư vào việc mua đất đai. Tuy nhiên, việc giàu lên nhanh chóng của Thiện, một phần do những phi vụ làm ăn phi pháp liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi và rửa tiền.

Một trong số nạn nhân của Thiện là ông L.N.T. (40 tuổi, trú thị xã Phú Mỹ) đã làm đơn tố cáo ông Lê Thái Thiện về hành vi “cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự”.

Theo đơn tố cáo, từ năm 2017, ông L.N.T. đã nhiều lần vay tiền của ông Thiện với tổng cộng 32,5 tỉ đồng. Ông này đã trả được gần 28 tỉ đồng tiền mặt và gán cho Thiện 4 mảnh đất được định giá là 110 tỉ đồng.

Thế nhưng, chốt lại thời điểm tháng 6/2020, ông L.N.T. vẫn còn nợ ông Thiện hơn 18 tỉ đồng.

Từ những hành vi trên, tối ngày 1/12, Công an Thị xã Phú Mỹ đã thi hành lệnh bắt tạm giam đối với hai cha con ông Lê Thái Thiện và Lê Thái Phong.

Thời điểm khám xét, lực lượng chức năng đã huy động cả trăm cán bộ cảnh sát làm nhiệm vụ; cơ quan điều tra thu giữ cả chục thùng tài liệu liên quan đến việc ghi chép cho vay và trả lãi. Tổ công tác cũng thu giữ hai khẩu súng bắn bi và rất nhiều “sổ đỏ”. Đồng thời, thu giữ hai xe ô tô đứng tên ông Thiện…

Tại nhà của Lê Thái Phong (con trai ông Thiện) cách đó không xa, khi thấy lực lượng công an đến, Phong đã đốt các giấy cho vay tiền, nhưng bị lực lượng làm nhiệm vụ dập tắt ngay.

Hiện cơ quan CSĐT, Công an Thị xã Phú Mỹ đang tiếp tục mở rộng điều tra.

Theo Song Phương

Vietnamnet

0/5 (0 Reviews)