Cuộc sống luôn trải dài bất tận với bộn về công việc và sự thôi thúc chúng ta phải có việc để làm, để phát triển bản thân. Với bất kỳ ai mọi công việc đều phải dựa trên nền tảng kiến thức và kỹ năng giải quyết công việc của bản thân theo chuyên môn, mới có những cái nhìn thiện cảm với nhà tuyển dụng. Mọi thứ không dễ dàng, AWE muốn giúp bạn hiểu và cần dựa vào đâu để có thể dễ dàng tìm việc phù hợp với kiến trúc sư có thể thành công hơn.

Tìm việc là công việc dành cho mọi người ở hầu hết mọi thời điểm, đuề cần đến tìm việc, chứ không nhất thiết phải là sinh viên, người mới ra trường… Kiến trúc là một nghề đặc thù, số lượng công ty cần tuyển hàng năm cũng không phải quá lớn, người làm kiến trúc thường cũng phải đa dạng hóa nghề nghiệp, có thêm nhiều kiến thức có thể thiết kế nội thất, thiết kế kiến trúc, giám sát thi công… sự am hiểu thêm các kỹ năng về các công cụ phần mềm cũng là một những những bí quyết giúp kiến trúc sư có thể tìm được việc làm tốt nhất.

Ở thời gian trước, thì chúng ta thường nghe câu: “một nghề thì sống, đống nghề thì chết”. Nhưng ngày nay, việc đa dạng hóa kiến thức và kỹ năng là một trong những thành tố cần thiết để người tìm việc có căn cơ vững chắc có thể tìm và phát triển công việc tốt nhất với bản thân mình. Kiến trúc sư sẽ là một nghề có sự thay đổi lớn khi bước vào thời đại công nghệ 4.0 mọi người không còn phải làm việc với những công cụ thô sơ hay những phần mềm cổ điểm mà thay vào đó là những phần mềm hiện đại, phục vụ công việc tốt hơn. Chính vì thế kiến trúc sư cần nắm vững, phát triển và cập nhật cho mình những phần mềm, để kịp thời biến đổi theo thị trường. Tạo ra những sản phẩm thiết kế tốt nhất, thì cũng cần phải thành thạo những công cụ phần mềm này.

Tìm việc không phải chỉ dựa vào kiến thức, kỹ năng chuyên môn mà còn sự may mắn vì phụ thuộc rất nhiều vào cảm quan và sự cần thiết về nhân sự của đơn vị tuyển dụng. Những yếu tố đánh giá nhân sự đôi khi, yếu tố chuyên ngành được bỏ qua bởi nó được phổ biến rộng, mà những kiến thức về tiêu chuẩn chất lượng, thẩm định hồ sơ trong nghề kiến trúc là một việc mà với kiến trúc sư phải có nhiều năm kinh nghiệm mới thực sự quan tâm. Chính vì vậy những tiêu chuẩn như một cách thêm vào trong khi bạn tham gia phỏng vấn là cách các bạn tự đưa ra mình là người có thể am hiểu rất nhiều kiến thức, có năng lực giải quyết công việc đa dạng.

Những nhà kiến trúc sư nổi tiếng thế giới ở họ luôn là một sự tổng hợp của những kiến thức khi mà họ được đi nhiều nơi, khám phá và nắm rõ những đặc trưng trong phong cách sống, phong cách về không gian, môi trường… bây giờ thời đại công nghệ 4.0 với internet toàn cầu, bạn cũng có thể không phải vất vả đi lại mà vẫn có thể quan sát, tham khảo những công trình kiến trúc, những nét đặc trưng văn hóa của mỗi vùng miền. Chính những kiến thức đó sẽ giúp cho bạn không ít khi bạn làm việc và từ đó lấy được sự tin tưởng, thiện cảm với nhà tuyển dụng. Tìm việc và khi ứng việc thì bản cũng cần thể hiện rõ những năng lực mà mình có đây là bí quyết nữa giúp bạn tự tin xin việc trong lĩnh vực kiến trúc.

Rèn luyện khả năng nói truyền cảm, thích ứng nhanh với những câu hỏi của nhà tuyển dụng… kiến trúc sư là người đưa ra những ý tưởng thiết kế cho các công trình kiến trúc từ dân dụng, công trình công nghiệp, cảnh quan… thì cần phải có khả năng trong câu nói để có thể thuyết trình về công trình của mình đang thực hiện cho chủ đầu tư. Nên về phần bản thân chuyên rèn luyện kỹ năng mềm ngôn ngữ, cử chỉ và ăn nói là chuyện nên làm. Đây có thể là điều ít người chú ý đến, nhưng lại rất thuyết phục khi đi phỏng vấn. Cũng từ đó khẳng định được sự tự tin và vị thế của mình. Kiến trúc sư luôn cần sự tự tin để đáp ứng được nhiều công việc và đa dạng được với khách hàng.

Với các bạn mới ra trường, kiến thức thực tế về nghề chưa nhiều thì nên học thêm ở các trung tâm đào tạo nghề nghiệp để có thể có thêm cơ hội nghề nghiệp cho mình, AWE là đơn vị đào tạo nghề thiết kế nội thất và kiến trúc uy tín, các bạn hãy tham khảo thêm nội dung chương trình tại AWE.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm các mức lương của ngành thiết kế nội thất qua bài viết: Bất Ngờ Với 3 Mức Lương Của Kiến Trúc Sư Ở Việt Nam

Trên là một số bí quyết mà mình thực tiễn nhìn thấy để giúp các kiến trúc sư có thể thuận lợi tìm cho mình một công việc tốt nhất.

0/5 (0 Reviews)