Giúp bé tự cai sữa bằng cách thay đổi vị giác của trẻ qua các mẹo nhỏ

Trên thực tế thì trẻ nhỏ khá nhạy cảm trong vị giác và khứu giác. Một trong những mẹo khá hiệu quả được không ít các bà mẹ sử dụng khi muốn cai sữa cho trẻ đó là sử dụng các mẹo nhỏ làm thay đổi vị sữa, giúp bé nhận ra sự khác biệt và tự cai sữa.

Các bà mẹ có thể nghiền thuốc với một chút nước để tạo hỗn hợp sệt sệt, sau đó thoa quanh bầu ngực. Việc sử dụng thuốc mắc cỡ giúp bé nhận ra sự thay đổi ở núm vú của mẹ và không bú nữa.

Để đảm bảo nguồn dinh dưỡng của bé, bạn có thể cho bé ăn dặm với uống sữa ngoài. Sữa Meiji số 0 hàng nội địa Nhật là một lựa chọn tốt. Đây là dòng sữa dành cho bé từ 0 đến 12 tháng tuổi, có hương vị gần giống với sữa mẹ, giúp cho trẻ cảm thấy quen thuộc và dễ tiếp nhận hơn.

Bạn có thể xem bài viết đánh giá chi tiết sữa Meiji của Nhật tại

Sữa Meiji nội địa Nhật có tốt không?

Ngoài ra, những mẹo nhỏ như cai sữa bằng tỏi, thuốc cloxit, dầu gió,… cũng là cách khá hay để giúp bé cai sữa. Vị đắng hay những mùi lạ của sữa khi tiết ra sẽ khiến bé khó chịu và không muốn bú mẹ nữa.

Hóa trang bầu ngực của mẹ

Cách cai sữa cho bé bằng hóa trang bầu ngực của mẹ chỉ có hiệu quả khi bé đã có khả năng nhận biết về màu sắc. Với cách cai sữa này mẹ có thể sử dụng son hoặc màu của nghệ, củ dền để hóa trang bầu ngực của mình. Khi trẻ nhìn thấy bầu ngực của mẹ khác lạ trẻ sẽ không đòi ti nữa. Cách làm này được khá nhiều bà mẹ áp dụng và đã thành công.

Giảm thời gian cho trẻ bú, tăng bữa ăn phụ trong ngày cho bé

Mẹ có thể thay thế bỏ cữ bú của bé bằng cách giảm thời gian mỗi cữ bú của con yêu. Đối với lượng sữa bị thiếu hụt do giảm thời gian bú mẹ, có thể bổ sung cho bé bằng các loại thực phẩm ăn dặm khác. Khi áp dụng cách này bé sẽ không ngủ yên giấc vì không được bú đủ nên mẹ cần phải kiên trì thực hiện để có được kết quả cao.

Sau khi giảm thời gian cũng như số bữa bú của trẻ, bạn nên cân nhắc việc tăng bữa phụ cho trẻ để đảm bảo dinh dưỡng cho bé. Các bà mẹ có thể chế biến nhiều món ăn bổ sung chất dinh dưỡng trong các bữa ăn phụ sẽ giúp bé không còn cảm giác đói và giảm đi tần suất đòi bú mẹ. Tuy nhiên, khi áp dụng cách này, mẹ cần chế biến cho bé những món ăn dễ tiêu, thanh đạm để tốt cho hệ tiêu hóa và đảm bảo dinh dưỡng.

Một số lưu ý khi cãi sữa cho trẻ mà các bà mẹ cần biết

Để việc cai sữa cho trẻ đảm bảo hiệu quả mà vẫn giữ được sức khỏe tốt nhất cho trẻ, các bà mẹ cần khá lưu ý trong quá trình trước, trong và sau khi cai sữa. Lời khuyên cho các bà mẹ đó là không được cai sữa khi thể trạng bé không được tốt, nếu bé bị ốm mà mẹ cai sữa thì làm cho bé khó thích nghi hơn, bé sẽ biếng ăn dẫn đến còi xương.

Ngoài ra, trong quá trình cai sữa cho trẻ, cả mẹ và bé nên kiên trì cai sữa để tạo hiệu quả tốt nhất và nhanh nhất. Trong giai đoạn cai sữa mẹ cần quan tâm đến chế độ dinh dưỡng của bé để bổ sung lượng dưỡng chất thiếu hụt. Đặc biệt, không nên cai sữa cho trẻ khi thời tiết nắng nóng, thời điểm chuyển mùa, không cai sữa cho bé khi bé bị suy dinh dưỡng.

Những lời khuyên về việc lưu ý khi cai sữa cho trẻ cùng các cách cai sữa được chia sẻ ở trên, mong rằng sẽ giúp mẹ và bé có được cách cai sữa hiệu quả, nhanh chóng và an toàn.