Sáng nay, TAND tỉnh Nam Định xét xử vụ án hình sự đối với bị cáo Trần Đại Thủy (SN 1977), Bùi Hải Quang (SN 1978), Trần Xuân Hà (SN 1973) và Nguyễn Hữu Quang (SN 1997) về tội “Cưỡng đoạt tài sản” trong vụ việc liên quan đến ăn chặn tiền mai táng xảy ra tại Công ty CP dịch vụ tang lễ Hoàng Long.

Tại phiên tòa hôm nay, bà Vũ Thị Kim Quy, người đại diện cho Công ty Hoàng Long cùng một số nhân chứng liên quan vắng mặt.

Phiên tòa sáng nay tại Nam Định

Theo cáo trạng, Công ty CP dịch vụ tang lễ Hoàng Long (Công ty Hoàng Long) thành lập năm 2013, trụ sở tại xã Mỹ Thuận, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định. Tháng 11/2014, Đài hóa thân Hoàn Vũ đi vào hoạt động. Công ty Hoàng Long đã niêm yết với giá là 5,5 triệu đồng/ca hỏa táng (bà Quy khi đó làm Tổng giám đốc ký).

Tuy nhiên, nhằm khuyến khích các cơ sở dịch vụ tang lễ về lợi ích của việc hỏa táng nên Hội đồng quản trị Công ty đã họp và đưa ra chính sách ưu đãi thu của các cơ sở làm dịch vụ tang lễ ở Nam Định với giá 4.300.000 đồng/ca.

Thời gian này, Trần Đại Thủy, SN 1977, trú tại: 496 đường Giải Phóng, phường Mỹ Xá, TP Nam Định được giao chức Trưởng đài Đài hóa thân Hoàn Vũ.

Thủy cùng vợ là Phạm Thị Ánh Tuyết thành lập Công ty TNHH MTV dịch vụ tang lễ Trường Dương (Công ty Trường Dương) tại 496 Giải Phóng, phường Mỹ Xá, TP Nam Định. Năm 2015, Công ty Hoàng Long và Công ty Trường Dương kí Hợp đồng kinh tế về việc cung cấp dịch vụ tang lễ.

Công ty Trường Dương là đơn vị đại diện cho Công ty Hoàng Long tiếp nhận tất cả các ca hỏa táng trên địa bàn tỉnh Nam Định. Giá dịch vụ hỏa táng Công ty Hoàng Long thu của Công ty Trường Dương là 4.300.000 đồng/ca. Nếu trong tháng vượt quá 120 ca thì Công ty Trường Dương sẽ được hưởng 5% doanh số vượt.

Lợi dụng dịch vụ hỏa táng đang phát triển, Bùi Hải Quang cùng với Trần Xuân Hà, Nguyễn Hữu Quang (tức Quang con), tự tổ chức sắp xếp phân chia địa bàn và thu tiền trái phép của các cơ sở kinh doanh dịch vụ tang lễ trên địa bàn huyện Giao Thủy, Xuân Trường và Hải Hậu.

Quang Hà giao lại việc nhận hợp đồng hỏa táng với người dân tại các xã trên cho chị Lan với mức thu 8,5 triệu đồng/ca.

Trần Đại Thủy tại phiên tòa sáng nay

Đối với Quang từ ngày 12/2 đến tháng 4/2020, đã 4 lần thu thêm khoản tiền 500 nghìn đồng với mỗi ca hỏa táng của các cơ sở và chiếm đoạt tổng số tiền 39 triệu đồng, Quang con chia cho Hà Sắc 7,5 triệu đồng, số tiền còn lại Quang con tiêu xài cá nhân.

Đến khoảng giữa tháng 1/2020, Bùi Hải Quang 3 lần đến nhà ông Trần Thanh Mai, một chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ tang lễ ở xã Xuân Ninh, huyện Xuân Trường, để ép ông Mai phải báo ca hỏa táng cho mình, đồng thời yêu cầu nộp số tiền 8,5 triệu đồng/ca.

Cơ quan điều tra đã tiến hành ghi lời khai của 9 cơ sở kinh doanh dịch vụ tang lễ ở huyện Giao Thủy, Xuân Trường, Hải Hậu. Tất cả các cơ sở dịch vụ tang lễ này đều thừa nhận bị thu tiền.

Lợi dụng việc Công ty Trường Dương ký với Công ty Hoàng Long, Thủy đã đe dọa thu trực tiếp của chị Hoài (cơ sở dịch vụ tang lễ tại huyện Ý Yên) số tiền 4.500.000 đồng/1 ca. Sau mỗi ca thu tiền về, Thủy chỉ nộp cho Công ty Hoàng Long số tiền 4,3 triệu đồng, chiếm hưởng số tiền chênh lệch là 200 nghìn đồng. Thủy chiếm hưởng số tiền chênh lệch mà chị Hoài bị thiệt hại do phải báo ca hỏa táng cho Thủy là 378 ca tương đương 75,6 triệu đồng.

Qua điều tra, các chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ tang lễ trên địa bàn huyện Vụ Bản đều nhắn tin báo ca cho Quang. Quang đã  tự ý nâng giá thu phí dịch vụ hỏa táng (tiền thiêu) của các chủ cơ sở từ 300 nghìn đồng đến 900 nghìn đồng/ca.

Như vậy, từ tháng 11/2019 đến tháng 4/2020, Hà, Quang và Hải Quang đã có hành vi đe dọa, o ép các chủ kinh doanh dịch vụ tang lễ trên địa bàn huyện Giao Thủy, Xuân Trường, Hải Hậu, trái với quy định của pháp luật; chiếm đoạt tổng số tiền của các cơ sở dịch vụ là 39 triệu đồng. Ngoài ra Bùi Hải Quang còn chiếm đoạt của chị Lan số tiền 2 triệu đồng; của ông Mai số tiền 500 nghìn đồng.

​Ngày 8/6/2016, Thủy đã có hành vi uy hiếp, đe dọa chị Hoài chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ tang lễ tại huyện Ý Yên, để chiếm đoạt số tiền là 76,6 triệu đồng. Thủy đã đồng ý cho Quang o ép các cơ sở kinh doanh dịch vụ tang lễ trên địa bàn huyện Vụ Bản, Ý Yên, tỉnh Nam Định phân chia lại địa bàn hoạt động kinh doanh tang lễ trái quy định, trái với ý muốn của các cơ sở kinh doanh dịch vụ tang lễ để chiếm đoạt tổng số tiền của các cơ sở kinh doanh dịch vụ là: 49,7 triệu đồng.

​Tổng số tiền chiếm đoạt của Trần Đại Thủy là 125,3 triệu đồng; Bùi Hải Quang là 91,2 triệu đồng và Trần Xuân Hà và Trần Hữu Quang là 39 triệu đồng.

​Các bị cáo trên đều bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản”.

Chiều nay phiên tòa tiếp tục xét xử.

Theo Hoài Anh

Vietnamnet